loại cà chua phổ biến

20 loại cà chua phổ biến trong các bếp ăn

Hiện có khoảng 7.500 giống cà chua trồng cho các mục đích khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm riêng được các đầu bếp sử dụng cho những phong cách khác nhau.

Một số loại cà chua phổ biến trong các bếp ăn khắp thế giới hiện nay đó là:

Cà chua beefsteak

Beefsteak Tomatoes

Đây là giống cà chua lý tưởng để cắt lát. Cà chua beefsteak có kết cấu chắc chắn khi chín, giúp dễ dàng cắt thành món salad, v.v. Loại này ngon, ngọt và tốt nhất là thưởng thức tươi.

Sử dụng trong:

  • Salads
  • Trên bánh sandwich
  • Salsas

Những giống cà chua tương tự bao gồm Green Beefsteak, Bushsteak, Big Rainbow và Brandywine.

Cà chua Roma

Roma Tomatoes

Cà chua Roma, còn được gọi là cà chua Plum hoặc Paste được sử dụng tốt nhất trong nước sốt. Chúng có thành thịt dày và khoang hạt nhỏ, điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể không ngọt và nhiều nước như Beefsteak hay cà chua bi.

Sử dụng tốt nhất trong:

  • Nước sốt hoặc xay nhuyễn
  • Salsa
  • Bột sundried

Các giống cà chua Roma phổ biến là Olpalka, Purple Russian và Amish Paste.

Cà chua cherry hay cà chua bi

Cherry or Grape Tomatoes

Đây là những loại cà chua nhỏ mọc trên dây leo và lý tưởng để sử dụng trong món salad, vỉ nướng hoặc thậm chí đóng hộp. Chúng có hương vị ‘cà chua’ mạnh hơn và thường được sử dụng để sản xuất thực phẩm đóng hộp.

Sử dụng chúng trong:

  • Salads
  • Grills
  • Pasta
  • Các công thức Canning

Pearly Pink, Black Cherry và Sungold là một số giống cà chua nho hoặc cherry tốt nhất.

20 loại cà chua khác nữa có thể bạn chưa quen với chúng:

1. Cà chua Sunrise Bumble Bee

Cà chua Sunrise Bumble Bee
loại cà chua phổ biến

Những quả cà chua sọc cam này thuộc giống cà chua nho, có năng suất thu hoạch tốt trong suốt mùa sinh trưởng. Chúng có màu sắc hấp dẫn và hương vị tuyệt vời.

Thêm chúng vào món ăn kèm phô mai feta nướng. Đó là một món khai vị ngon và hấp dẫn cho mùa hè.

2. Anh đào đen

Anh đào đen
loại cà chua phổ biến

Cà chua anh đào đen có khả năng kháng bệnh rất tốt. Nó được biết đến nhiều hơn với hương vị cà chua thực sự của nó, hơn là vị ngọt. Nó là loại cà chua phổ biến được sử dụng trong món mì ống Địa Trung Hải để làm cho món mì thêm phong phú hương vị.

3. Cà chua Sungold

Cà chua Sungold

Cà chua Sungold ngọt gần giống như kẹo, thường thì chúng được thưởng thức như một món ăn nhẹ truyền thống. Bạn có thể sử dụng chúng trong một số công thức nấu ăn như công thức bruschetta cà chua dâu tây, cà chua Sungold sẽ bổ sung tốt cho vị ngọt của dâu tây, hãy thử chúng thay thế.

4. Cà chua kẹo Isis

Cà chua kẹo Isis

Là một loại trái cây thú vị, tròn, màu sắc đỏ xen lẫn vàng, hoa văn cầu kì tự nhiên và thường có thịt vàng. Thường mang theo một “mắt mèo” hấp dẫn hoặc ngôi sao màu vàng ở đầu hoa. Hương vị ngọt ngào và đặc điểm nổi bật. Trẻ em rất thích chúng.

Hãy thử dùng nó để làm món salad cầu vồng.

5. Sweet 100 hay cà chua siêu ngọt

Sweet 100 hay cà chua siêu ngọt

Sweet 100 Tomato là một giống cà chua anh đào lai tạo, có rất nhiều hạt. Một số người hâm mộ say mê hương vị đến nỗi họ gọi Sweet 100s là “kẹo nho” và ăn ngay tại cây.

Chúng thường được sử dụng để ăn vặt và làm salad nhưng cũng thích hợp để nấu ăn, đông lạnh và thậm chí là ngâm.

Nhưng phần “100” của cái tên là một cách viết quá khiêm tốn. Hầu hết các loại cây thuộc giống này sản xuất không phải một trăm, mà là hàng trăm quả. Nếu bạn có một khu vườn nhỏ chỉ có thể trồng một hoặc hai cây để dùng suốt cả mùa, không cần tìm đâu xa. Các cụm dài loại này tạo ra tới một trăm quả cà chua chỉ riêng trên thân cây đó.

Chúng phát triển trên giàn dài và cho thu hoạch nhiều trong suốt mùa sinh trưởng. Sử dụng chúng trong món salad cà chua, húng quế và đậu trắng.

6. Cà chua Mortgage Lifter

Cà chua Mortgage Lifter

Loại cà chua beefsteak to, mịn, này có đặc điểm rất nhiều thịt, ít hạt, có hương vị thơm ngon, đậm đà, ngọt và ít axit.
Đây là một giống cà chua gia truyền được lai tạo vào những năm 1930 bởi một người làm vườn, người đã lai tạo tới bốn giống mới trong 6 năm và chọn ra giống tốt nhất mà ông đặt tên là “Mortgage Lifter”.

Hãy thử chúng trong một món súp húng quế cà chua tốt cho sức khỏe.

7. Cà chua Hillbilly

Cà chua Hillbilly

Cà chua Hillbilly là một loại cà chua gia truyền có màu cam với những vệt đỏ trên khắp quả. Chúng rất tốt để cắt cho bất kỳ công thức nào, ví dụ như món salsa Bloody Mary, do kích thước lớn và độ thẩm mĩ mặt cắt tuyệt vời.

8. Cà chua tím Cherokee

Cà chua tím Cherokee

Như tên gọi của chúng, những quả cà chua này có màu hơi tím và sẽ bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ món salad nào một màu sắc tuyệt đẹp.

Sử dụng trong món củ cải đường nướng, để thêm một món khai vị có màu sắc đẹp mắt hoặc bên cạnh bữa ăn chính của bạn.

9. Cà chua hồng Caspi

Cà chua màu hồng Caspi

Có nguồn gốc từ Nga, hương vị cà chua ngon ngọt, phong phú do kích thước của chúng. Mặc dù không phải màu hồng sáng, nhưng cà chua Caspi có tông màu hồng hơn một chút so với các loại beefsteak khác và được sử dụng tốt nhất trong bánh sandwich.

Thêm chúng tươi sau khi rã đông.

10. Green Beefsteaks

ca chua Green-Beefsteaks

Green beefsteak là cà chua beefsteak chưa chín rất ngon khi nướng. Do chưa chín nên chúng có độ cứng hơn nhiều, vì vậy không quá sũng nước khi nướng. Hãy thử loại cà chua này để chế biến những chiếc bánh cà chua xanh vụn.

11. Green Zebra

Cà chua ngua van xanh

Đây là một loại cà chua đặc biệt hiếm có màu vàng lốm đốm sọc xanh khi chín. Chúng phát triển dễ dàng, vì vậy có thể tự trồng trong vườn từ hạt giống.

Cà chua Green Zebra làm rất tốt trong công thức món salad dưa hấu Feta thay cho cà chua cherry.

12. Cà chua Pantano Romanesco

Cà chua Pantano Romanesco
Pantano Romanesco là loại cà chua rất phổ biến ở Việt Nam

Pantano romanesco là một loại cà chua có độ cân bằng tuyệt vời. Dễ trồng, phù hợp nhiều dạng khí hậu, thổ nhưỡng và năng suất tốt. Chúng rất tuyệt vời trên bánh mì nướng, ví dụ như món Pan Con Tomate.

13. Cà chua Enchantment

Cà chua Enchantment

Cà chua Enchantment rất linh hoạt có thể được sử dụng cho bất cứ thứ gì từ nước sốt đến món tráng miệng, chúng có hương vị cân bằng.

14. Cà chua Valencia

Cà chua Valencia

Cà chua Valencia ngon ngọt và gợi nhớ đến các loại trái cây nhiệt đới. Chúng có màu cam nhạt, lớp vỏ trơn nhẵn hình tròn làm cho chúng rất hấp dẫn về mặt thị giác. Sử dụng chúng trong món salad Cà tím Caprese.

15. Cà chua trắng White Wonder

Cà chua trắng White Wonder

Màu sắc của những quả cà chua tuyệt đẹp này là từ trắng kem đến vàng nhạt. Chúng tuyệt vời trong hầu hết mọi mục đích nhưng được sử dụng tốt nhất trong các món ăn có tính kích thích thị giác, ví dụ như trong những chiếc bánh mì kẹp thịt Aloha.

16. Cà chua Big Mama

Cà chua Big Mama

Big Mama là cái tên bắt nguồn từ kích thước khổng lồ vì chúng dài tới 13 cm và ngang 8 cm. Cà chua Big Mama rất dễ bóc vỏ và lõi.
Cà chua Big Mama rất lý tưởng trong nước sốt và thường được trồng để sử dụng cho mục đích này. Hãy thử công thức sốt marinara cà chua tươi.

17. Cà chua King Humbert

Cà chua King Humbert

King Humberts rất tuyệt vời để sử dụng trong nước sốt hoặc sấy khô vì chúng có vị cà chua đậm.

Hãy sử dụng chúng cùng với bông cải xanh tốt cho sức khỏe và mì ống cà chua.

18. Cà chua chuối cam

Cà chua chuối cam

Chúng thường được đóng hộp, cả ở dạng tươi hay khô, thậm chí được sấy khô và bảo quản trong dầu. Thử dùng chúng để làm một chiếc bánh sandwich gà tây . Món bánh sẽ có thêm một hương vị trái cây ngọt ngào.

19. Cà chua San Marzano

ca-chua-san-marzano

So với cà chua Roma, cà chua San Marzano mỏng và nhọn hơn, hình dáng thuôn dài và tạo ra nhiều quả. Thịt dày hơn nhiều với ít hạt hơn, hương vị mạnh hơn, ngọt hơn và ít axit hơn.

San Marzano có mùa dài hơn một chút so với các giống cà chua khác, khiến chúng đặc biệt thích hợp cho vùng khí hậu ấm hơn.

Cà chua San Marzano là cà chua được sử dụng phổ biến nhất khi đóng hộp.

20. Cà chua La Mã

Cà chua La Mã

Loại cà chua có vẻ ngoài đẹp với hình dáng thon dài, làn da đỏ tươi và những vệt vàng như cẩm thạch. Đặc điểm của loại này là thịt đỏ có ít nước, rất tốt cho việc ăn tươi và chế biến nhanh làm nước sốt. Hương vị thì tuyệt vời.

Được phát triển bởi thành viên John Swenson của Seed Savers Exchange.

Cây có năng suất cực kỳ cao và lâu dài.

28/12/2022.

Đọc thêm:  4 lầm tưởng phổ biến về cà chua. Top 1: Chỉ cà chua màu đỏ mới chứa lycopene…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status