4 điều bạn cần biết về quan hệ Nga-Trung

4 điều bạn cần biết về quan hệ Nga-Trung, nhưng ngại hỏi

Chuyên gia chính sách đối ngoại hàng đầu của Nga trả lời bốn câu hỏi chính về quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc đang phát triển.

4 điều bạn cần biết về quan hệ Nga-Trung, nhưng ngại hỏi
Ảnh tư liệu: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. © Hình ảnh Lintao Zhang / Getty. 4 điều bạn cần biết về quan hệ Nga-Trung: 1. Nga và Trung Quốc có phải là đồng minh không?

Người ta đã nói rất nhiều về chuyến thăm Nga của Tập Cận Bình vào tuần trước, đến nỗi mọi thể loại ý tưởng để mô tả đã cạn kiệt. Thay vào đó, điều cần thiết là những chi tiết được nghiên cứu cẩn thận về các khía cạnh cụ thể hơn hoặc một số loại phân tích địa chính trị chuyên sâu. Điều đó chắc chắn sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia trong các lĩnh vực đó, vì vậy chúng tôi sẽ giới hạn bản thân ở đây để trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi thường gặp nhất.

Sau đây là 4 điều bạn cần biết về quan hệ Nga-Trung:

  1. Nga và Trung Quốc có phải là đồng minh không?
  2. Mối quan hệ có bình đẳng không?
  3. Trung Quốc có ủng hộ Nga trong cuộc xung đột Ukraine?
  4. Đã có một bước đột phá kinh tế hay nền kinh tế sẽ vẫn là mắt xích yếu nhất trong mối quan hệ của Nga?

1. Nga và Trung Quốc có phải là đồng minh không?

Cả hai nước đều có kinh nghiệm hạn chế về liên minh và không thực sự nghiêng về hình thức quan hệ này. Một tuyên bố như vậy ngụ ý một cam kết và quan trọng hơn là giới hạn lợi ích và khả năng của chính mình có lợi cho quốc gia khác. Nếu nó có đi có lại, điều đó là tốt – và có thể cùng có lợi – nhưng thái độ nhất quán trong logic chính trị của cả Trung Quốc và Nga là tự do hành động và chủ quyền tối đa.

Kết quả là, cả Moscow và Bắc Kinh đều né tránh mô tả mối quan hệ của họ như một liên minh, thích những cụm từ trôi chảy hơn. Điều này đã xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thành ngữ được ông Tập Cận Bình sử dụng có lẽ gần với ý tưởng về một liên minh (tương tự những thứ có trong lịch sử văn hóa Trung Quốc) mà tránh không trực tiếp sử dụng thuật ngữ này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

2. Mối quan hệ có bình đẳng không?

Câu hỏi về bình đẳng phần lớn là tùy tiện – bởi vì không có thước đo nào để đo lường sự bình đẳng, nhất là với những quốc gia hàng đầu thế giới trong những lĩnh vực riêng. Không có hệ thống phân cấp chính thức trong quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, và về nguyên tắc không thể có một hệ thống như vậy. Thật khó để so sánh trọng lượng sẽ hơi nghiêng về bên nào. Tất nhiên, Trung Quốc mạnh hơn nhiều về kinh tế, và bây giờ cũng đang bắt đầu tập trung vào khía cạnh công nghệ.

Tuy nhiên, Nga, với tư cách thừa kế Liên Xô cũ, là một cường quốc quân sự và chính trị lớn theo đúng nghĩa của nó. Thật vậy, khi nói đến sự sẵn sàng cho những thay đổi và cú sốc bất lợi (hãy gọi đó là sức chịu đựng của nhà nước), Moscow có lẽ đang dẫn đầu, nhưng khả năng điều động của Bắc Kinh trong chính trị toàn cầu hiện lớn hơn nhiều.

Câu hỏi có thể được đặt ra theo cách khác: ai cần nó nhiều hơn, và do đó ai nên làm nhiều hơn để tăng cường quan hệ? Thoạt nhìn, Nga dường như cần nó nhất – bất kể bạn làm tốt như thế nào, một cuộc xung đột gay gắt với không chỉ một mà là một nhóm các quốc gia thành công và có ảnh hưởng nhất thế giới đã hạn chế đáng kể các lựa chọn của nước này. Vì vậy, họ cần được một bộ đệm hỗ trợ bởi các đối tác khác không kém phần quan trọng và do đó có thể bị áp đặt một số điều kiện. Mạnh nhất trong số đó là Trung Quốc.

Điều này đúng, nhưng có một mặt khác của nó. Bắc Kinh cuối cùng đã nhận ra rằng thời kỳ phát triển hòa bình và thoải mái đã qua. Bây giờ Hoa Kỳ coi Trung Quốc là đối thủ chính của mình trong nhiều thập kỷ tới, và áp lực đối với nước này sẽ chỉ càng tăng lên. Bắc Kinh không có đối tác vững chắc và đáng tin cậy nào hơn Moscow; Đơn giản là không có ứng cử viên nào khác. Và tầm quan trọng của một mối quan hệ như vậy sẽ tiếp tục phát triển. Chủ nghĩa thực dụng truyền thống của Trung Quốc hoạt động có lợi cho chúng tôi.

3. Trung Quốc có ủng hộ Nga trong cuộc xung đột Ukraine?

Cuộc khủng hoảng Ukraine là một hiện tượng phức tạp với nhiều khía cạnh. Lập trường của Trung Quốc về các khía cạnh khác nhau có thể khác nhau. Đối với cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, lập trường của Bắc Kinh là kiềm chế. Trung Quốc không coi đó là quyền (hoặc lợi ích) của mình để can thiệp trực tiếp, tự giới hạn mình trong việc kêu gọi hòa bình và tôn trọng các chuẩn mực chung. Tập hợp các yêu sách của Nga chống lại Ukraine, được tích lũy trong các hoàn cảnh lịch sử cụ thể, không quan trọng đối với Trung Quốc, và không phải là mối quan tâm của họ.

Tuy nhiên, có một khía cạnh khác – cuộc xung đột là trung tâm trong quan hệ của Nga với phương Tây và do đó, có ảnh hưởng đến tình trạng của sự ổn định toàn cầu và chính trật tự thế giới. Bắc Kinh hoạt động tích cực hơn nhiều ở đây, có lập trường rất gần với Moscow và đối lập với phương Tây.

Có lẽ quan trọng nhất, Trung Quốc không quan tâm đến việc nhìn thấy khối do Mỹ dẫn đầu thành công ở Ukraine, điều này sẽ làm suy yếu đáng kể Nga.

Do đó, Bắc Kinh chắc chắn sẽ thận trọng, nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt chiến sự và không có lựa chọn nào khác, nhưng họ sẽ không gây áp lực với Nga hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm lập trường của mình. Ngược lại, Nga có thể mong đợi sự gia tăng dần dần trong hỗ trợ từ Trung Quốc.

4. Đã có một bước đột phá kinh tế hay nền kinh tế sẽ vẫn là mắt xích yếu nhất trong mối quan hệ của Nga?

Định hướng phương Tây về dòng chảy thương mại của Nga là một vấn đề lâu dài và phức tạp. Cuộc khủng hoảng hiện nay, trong đó các mối quan hệ này đột ngột bị cắt đứt theo sáng kiến của phương Tây, làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn một chút và không còn lựa chọn nào khác để ngỏ. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc sẽ rất đau đớn và sẽ mất thời gian, ít nhất là để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ý chí chính trị mới nổi (hoặc thiếu nó) đang kích thích một quá trình thay đổi ở nước ta.

Trung Quốc là một siêu cường kinh tế toàn cầu, và lợi ích và nhu cầu của nó mở rộng ở hầu hết mọi nơi. Trong việc tăng cường quan hệ với Nga, hiện đang gặp bất lợi về áp lực bên ngoài, Bắc Kinh sẽ cân nhắc cẩn thận những rủi ro đối với chính mình. Người Trung Quốc sẽ không cho bản thân bị nổ tung vì lợi ích của người anh em phương Bắc của họ.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Tập rất quan trọng như một tín hiệu từ Đảng Cộng sản cầm quyền tới tất cả các công ty rằng họ nên làm việc và tìm kiếm cơ hội ở đất nước này. Điều này được hiểu ở Trung Quốc. Về phần mình, nhiệm vụ của Nga là hỗ trợ quá trình này bằng mọi cách có thể.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (phải) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Quốc tại Indonesia vào tháng 7/2022
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (phải) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Quốc tại Indonesia vào tháng 7/2022. Ảnh: Reynolds.

Nguồn: Fyodor Lukyanov, Tổng biên tập trong các vấn đề toàn cầu của Nga, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, và Giám đốc nghiên cứu của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

>> Cách quân đội Mỹ sử dụng YouTube và TikTok để cải thiện hình ảnh của mình | TOP secrets 2023

>> 8 lý do tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status