Ri Sol Ju vo cua Kim Jong Un 2

7 bí mật về Ri Sol-Ju, vợ của Chủ tịch Kim Jong-Un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un liên tục phát triển vũ khí hạt nhân và đe doạ tấn công hạt nhân. Đó là lí do khiến quốc tế chú ý tới cá nhân cũng như gia đình Chủ tịch Kim. Cho tới nay, những nhân vật đã biết tới trong gia đình vị lãnh tụ của Triều Tiên bao gồm bà Ri Sol-Ju, vợ của Chủ tịch Kim Jong-Un; Kim Ju-ae (con gái); Bà Kim Yo-Jong (em gái ); Kim Jong-chol (là người con trai thứ 2 của cố Chủ tịch Kim Jong-il và là anh ruột của ông Kim Jong-un).

Anh em cùng cha khác mẹ còn có Kim Jong-nam, (con trai cả của cố Chủ tịch Kim Jong-il, thiệt mạng tại Malaysia ngày 14/2 năm 2017) và Kim Sul-song.

Có nhiều báo cáo mâu thuẫn xung quanh về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-Un. Năm 2020, một cựu quan chức Hàn Quốc, Chang Song-min, người từng làm trợ lý cho cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, đã cáo buộc rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang hôn mê, nói với truyền thông Hàn Quốc: “Tôi đánh giá ông ấy hôn mê, nhưng cuộc sống của ông ấy vẫn chưa kết thúc”, theo New York Post.

Báo cáo này được đưa ra sau nhiều tháng đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo do sự xuất hiện hạn chế của ông trước công chúng. Vào tháng 4 năm 2020, CNN và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng Kim Jong Un đang gặp “nguy hiểm nghiêm trọng” sau khi trải qua cuộc phẫu thuật.

Bởi vì rất khó để có được tin tức được xác nhận, rất nhiều những gì được biết đến dựa trên video tuyên truyền và phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên. Một điều đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận là Kim Jong-Un, Lãnh tụ tối cao Triều Tiên kể từ khi cha ông qua đời vào năm 2011, đã kết hôn với Ri Sol-Ju và đã được khoảng hơn một thập kỷ.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về vợ của Kim Jong-Un, bà Ri Sol-Ju:

Ri Sol Ju, vợ của Chủ tịch Kim Jong-Un

1. Hai người được cho là đã kết hôn vào năm 2009, mặc dù chỉ được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin vào năm 2012

Vào tháng 2012 năm 2009, BBC đưa tin rằng truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận Lãnh đạo Kim Jong-Un đã kết hôn. Trong một chương trình phát thanh dài 8 phút, BBC đề cập rằng nhà lãnh đạo đang tham dự một sự kiện với vợ, “Đồng chí Ri Sol-ju.” BBC đưa tin, một nhà phân tích tên là Cheong Seong-chang nói với tờ Korea Times của Hàn Quốc rằng hai người kết hôn vào năm 2009.

“Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il đã sắp xếp cuộc hôn nhân của con trai út một cách vội vàng sau khi bị đột quỵ vào năm 2008”, ông Cheong nói với ấn phẩm.

Lần xuất hiện đầu tiên của Ri Sol-ju tại một sự kiện chính thức là vào năm 2011 khi bà tham dự đám tang của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il, cha của Chủ tịch Kim Jong-un.

2. Cặp đôi được cho là có với nhau 3 người con

Người ta biết rất ít về gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên. Kim Jong-Un và Ri Sol-Ju được cho là có với nhau 3 người con, chi tiết về cuộc sống riêng tư của họ rất ít ỏi, bà Ri Sol-Ju thường xuyên biến mất khỏi công chúng. Năm 2015 bà đã không xuất hiện trong vòng khoảng 7 tháng.

Theo một báo cáo của Newsweek, Ri Sol Ju lần đầu tiên sinh con trai vào năm 2010 sau khi cặp đôi kết hôn vào năm 2009. Điều này đã được chia sẻ bởi nhà phân tích Cheong Seong-chang. Những người khác hoài nghi về báo cáo, đặc biệt là tuyên bố rằng em bé là nam giới, vì một số chuyên gia nói rằng Kim Jong-Un có thể sẽ công khai thông báo về việc sinh em bé.

Dennis Rodman, một ngôi sao NBA đã nghỉ hưu, đã “kết bạn” với nhà lãnh đạo trong chuyến đi đến Triều Tiên để giao hữu bóng rổ. Rodman chia sẻ rằng trong một chuyến thăm trở lại vào năm 2013, anh đã gặp Kim Jong-Un và vợ cũng như con gái nhỏ của họ, người vẫn chưa được công chúng biết đến vào thời điểm đó. Anh ấy nói với The Guardian, “Tôi đã bế đứa con Ju Ae của họ và nói chuyện với Ri. Anh ấy là một người cha tốt và có một gia đình tuyệt vời “.

>> Kim Ju-ae, Con gái của Kim Jong-un: 5 sự thật cần biết

Vào năm 2017, đã có tin tức và tin đồn rằng Ri Sol-Ju đã sinh thêm một đứa con nữa, có thể là đứa con thứ ba của họ theo Newsweek.

Ri Sol Ju, vợ của Chủ tịch Kim Jong-Un
Kim Jong-Un kiểm tra Khu du lịch Núi Kumgang

3. Bà đảm nhận vai trò ngoại giao trong những năm qua và danh hiệu của bà được đổi thành ‘Đệ nhất phu nhân đáng kính’

Vợ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra vào mắt công chúng kể từ khi họ kết hôn vào năm 2009. Từ năm 2012 đến 2014, bà đã đồng hành cùng nhà lãnh đạo đến nhiều sự kiện, nhưng trong vài năm tiếp theo, bà thường biến mất khỏi mắt công chúng trong nhiều tháng, dẫn đến nhiều suy đoán.

Năm 2018, bà đảm nhận vai trò ngoại giao quan trọng hơn so với những năm trước. Tháng 3 năm 2018, bà tháp tùng chồng trong chuyến thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân. Bà cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4 năm 2018, và gặp phu nhân Tổng thống Hàn Quốc. Trước hội nghị thượng đỉnh đó, danh hiệu của bà đã chính thức được thay đổi từ “Đồng chí” thành “Đệ nhất phu nhân đáng kính”, lần đầu tiên danh hiệu đó được sử dụng trong hơn 40 năm.

Business Insider đưa tin rằng người dân Trung Quốc gọi Ri Sol-Ju là xinh đẹp và dễ mến, thể hiện một cách tử tế hơn nhiều so với những gì chồng bà được biết đến.

4. Ri So-Ju và gia đình cô được cho là có học thức & từ giới tinh hoa chính trị của đất nước

Không có nhiều thông tin về cuộc sống ban đầu của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên. Ri So-Ju được phỏng đoán là từ 30 đến 35 tuổi tùy thuộc vào các nguồn tin, và 31 hoặc 32 được đề cập thường xuyên nhất. Theo nhiều báo cáo, gia đình Ri được giáo dục và thuộc giới tinh hoa chính trị của đất nước. Mẹ bà là người đứng đầu một đơn vị phụ khoa tại một bệnh viện địa phương còn cha là giáo sư tại một trường đại học.

Ri Sol-Ju dường như cũng được giáo dục tốt, tốt nghiệp trường trung học Geumsung 2 ở Bình Nhưỡng và du học âm nhạc ở Trung Quốc. Một báo cáo khác nói rằng bà là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Kim Nhật Thành và theo đuổi bằng tiến sĩ khoa học. Thông tin này chưa được xác nhận bởi các nguồn chính thức.

Ri Sol Ju, vợ của Chủ tịch Kim Jong-Un
 Vợ chồng nhà lãnh đạo tham dự Celebrating Day of Shining Star (Lễ kỉ niệm ngôi sao sáng)

5. Một số bình luận viên tin rằng Ri Sol-Ju từng là một ca sĩ & nghệ sĩ giải trí

Những chi tiết về cuộc sống của Ri Sol-Ju trước khi kết hôn với Kim rất mơ hồ, nhưng một số nhà phân tích chính trị tin rằng phu nhân chủ tịch Kim từng là một ca sĩ và nghệ sĩ giải trí. Có một nghệ sĩ biểu diễn người Triều Tiên có cùng tên với Ri Sol-Ju, nhưng nước này chưa bao giờ chính thức xác nhận rằng họ là cùng một người.

Tờ Choson Ilbo đưa tin rằng một ca sĩ cùng tên đã biểu diễn trong Dàn nhạc Eunhasu cho đến năm 2011. Họ cũng nói rằng cảnh quay từ một chương trình truyền hình Triều Tiên phát sóng vào tháng 1 năm 2011 cho thấy một ca sĩ có nét tương đồng nổi bật với vợ của Kim Jong-Un.

kim jong un cung vo ri sol ju
Ảnh: Daily Express

Nhà lập pháp Hàn Quốc Jung Chung-rai cũng chia sẻ thông tin về Ri Sol-Ju, nói rằng các nhân viên tình báo tin rằng Ri có thể đã đến thăm Hàn Quốc vào năm 2005 với tư cách là thành viên của đội cổ vũ (hoạt náo viên) nước này. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng viết rằng bà ấy có khả năng đã “tham gia vào một số chương trình trao đổi liên Triều”, cụ thể là ba sự kiện từ năm 2003 đến năm 2005 với sự tham dự của một người đến từ Triều Tiên có cùng cái tên “Ri Sol Ju”.

6. Thiết kế trang phục của Ri Sol-ju được đánh giá cao

Đầu năm 2018, Kim và Ri đã có một chuyến đi được mong đợi từ lâu đến Trung Quốc, và Ri đã được truyền thông chú ý đến. Bà xuất hiện trong rất nhiều các bài viết trên báo chí, cũng như được bàn luận trên các trang mạng xã hội xứ tỉ dân. Người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đã nhanh chóng xem những bộ trang phục thời trang của bà và thậm chí so sánh Ri Sol-ju với một số người nổi tiếng Hàn Quốc.

Các nhà thiết kế thời trang Hồng Kông gọi phong cách của bà là “tinh tế” nhưng cũng đồng thời lưu ý rằng phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên là người không quá bảo thủ. Một số người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đã so sánh bà với đệ nhất phu nhân Trung Quốc. Hầu hết các bình luận cuối cùng đều bị chính phủ kiểm duyệt.

Ri Sol Ju vo cua Kim Jong Un 5
Ri Sol-Ju tháp tùng chồng trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2018

7. Ri Sol-Ju được nhìn thấy với những chiếc túi xách đắt tiền

Ri Sol-Ju không còn xa lạ với thời trang phương Tây. Business Insider đưa tin rằng bà đã được nhìn thấy với túi xách từ thương hiệu Chanel và Dior. Mặc dù sở thích thời trang của bà được coi là tinh tế trong chuyến thăm Trung Quốc, nhưng rõ ràng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng quen thuộc với tất cả những thương hiệu mới nhất. Các nhãn hiệu thiết kế trang phục của Ri Sol-Ju trong chuyến thăm Trung Quốc không được công bố.

Ri Sol Ju vo cua Kim Jong Un 4

>> Download/Tải miễn phí: Bê bối toàn cầu: Hồ sơ Panama (Mossack Fonseca) (138 trang)

>> Hitler: Thế giới chẳng tồn tại cho những dân tộc yếu hèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status