ai phat minh ra may anh

Ai phát minh ra máy ảnh?

Ai phát minh ra máy ảnh?

Chắc là các bạn đều đã từng chụp ảnh. Nhưng các bạn ngày xưa, nếu muốn lưu lại hình ảnh của mình thì chỉ có một cách duy nhất là mời hoạ sĩ đến, ngồi bất động nửa ngày để làm mẫu cho họ vẽ. Còn chúng ta bây giờ thì khác hẳn, chỉ cần có máy ảnh trong tay, “tách” một cái là đã ghi lại được hình ảnh rất đẹp của mình rồi! Vậy các bạn đã bao giờ tự hỏi, ai đã phát minh ra máy ảnh chưa? Cùng Phố Ẩm Thực tìm hiểu nhé!

Hồi đầu thế kỉ XIX, Joseph Niépce và Louis Jacques Mandé Daguerre, người Pháp, đã tình cờ gặp nhau vì cùng chung niềm đam mê với kĩ thuật chụp ảnh. Từ đó, hai ông đã trở thành đôi bạn thân thiết và cùng hợp tác nghiên cứu.

Ai phát minh ra máy ảnh
Chiếc máy ảnh đầu tiên có thể mang theo người của Joseph Niépce và Louis Jacques Mandé Daguerre

Các ông đã đem bột nhựa đường trộn với dầu cỏ oải hương (một loài cỏ thơm, lá hẹp, thường dùng làm nguyên liệu sản xuất nước hoa), sau đó vảy dung dịch này lên mặt tấm kẽm chụp ảnh (về sau, tấm kẽm được cải chế thành phim ảnh). Sau khi để khô, tấm kẽm được phơi sáng một thời gian lâu trong phòng tối chuyên dụng của chụp ảnh. Lấy ra từ phòng tối, lại đưa tấm kẽm vào dung dịch hỗn hợp bột nhựa đường và dầu cỏ oải hương lần thứ hai.

Kết quả là, ở những chỗ không nhạy cảm với ánh sáng, nhựa đường bị hoà tan, còn với những chỗ nhạy cảm với ánh sáng, nhựa đường bị giữ lại trên bề mặt tấm kẽm và lờ mờ hiện lên ảnh vật (hình ảnh của vật). Mặc dù ảnh vật còn mờ nhưng ít nhất thì chúng đã không bị mất đi hoàn toàn dưới tác động của bức xạ ánh sáng. Và như thế, một tấm ảnh được ra đời.

Ai phát minh ra máy ảnh
Joseph Niépce

Tuy nhiên, Niépce và Daguerre đều chưa hài lòng với kết quả này. Để có thể tạo ra những tấm ảnh rõ nét hơn, các ông tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi. Các ông đã sử dụng nhiều loại dầu và nhiều loại bản kim loại khác nhau để thực nghiệm. Công việc còn dang dở, tấm ảnh sắc nét như mong muốn vẫn chưa chế tạo thành công thì thật bất hạnh, Niépce mắc bệnh nặng và qua đời. Daguerre vô cùng thương tiếc người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của mình và ông càng quyết tâm hoàn thành mơ ước của hai người.

Một hôm, như mọi khi, Daguerre phun hơi Iốt lên mặt bản kim loại mạ bạc và đặt bản kim loại vào phòng tối. Ba tiếng sau, ông lấy bản kim loại ra, đặt nó vào trong hộp đựng nhiều loại dược phẩm khác nhau. Sáng hôm sau, khi Daguerre mở hộp lấy tấm kim loại ra xem thì thật là kinh ngạc, trên mặt bản kim loại mạ bạc đã hiện thật rõ nét hình ảnh sự vật. Tự mình đặt ra nhiều câu hỏi, Daguerre suy nghĩ rất lâu, ông cho rằng, hẳn phải có một loại dược phẩm nào đó tác động làm cho ảnh vật được hiện rõ nét như vậy.

Ông bèn bắt tay vào nghiên cứu tỉ mỉ từng loại dược phẩm, cuối cùng đã phát hiện ra đó chính là nhờ tác dụng của hơi thuỷ ngân. Đây chính là phát minh của Daguerre – làm ảnh nhờ vào việc sử dụng hơi thuỷ ngân. Kĩ thuật làm ảnh này sau đó được gọi là “phép chụp hình ngân bản” hay “phép chụp hình Daguerre”.

Ai phát minh ra máy ảnh
Louis Jacques Mandé Daguerre

Không lâu sau, phát triển hướng nghiên cứu này, Daguerre tìm được phương pháp làm ảnh nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời kết hợp với kĩ thuật định ảnh và các chất liệu giấy ảnh đương thời, Daguerre đã chế tạo ra chiếc máy ảnh đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Mặc dù, chiếc máy ảnh này rất nặng nề và chỉ có thể chụp được hình khi đủ ánh sáng mặt trời nhưng so với bức vẽ từng nét, từng nét trên giấy, phải thừa nhận rằng, đây là một bước tiến lớn lao.

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật hiện đại, chiếc máy ảnh ngày nay đã trở nên gọn nhẹ, tiện dụng và còn có nhiều tính năng ưu việt khác nữa.

Tìm tòi và suy ngẫm

Bạn đã bao giờ sử dụng một chiếc máy ảnh chưa? Bạn hãy nhờ bố mẹ hoặc anh chị dạy cho cách chụp ảnh nhé! Và tại sao bạn lại không thể cầm máy ảnh chụp cho bố mẹ và mọi người trong gia đình những tấm ảnh thật đẹp nhỉ?

Bạn hãy nghĩ xem tại sao chiếc máy ảnh đầu tiên chỉ có thể chụp hình được khi có đủ ánh sáng mặt trời?

>>Lịch sử Nokia – Tác động của Nokia đến Phần Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status