Ấn Độ và Trung Quốc thúc đẩy một nửa tăng trưởng kinh tế thế giới

BRICS mang trọng lượng kinh tế lớn hơn G7, Ấn Độ và Trung Quốc thúc đẩy một nửa tăng trưởng kinh tế thế giới

Ấn Độ và Trung Quốc thúc đẩy một nửa tăng trưởng kinh tế thế giới

Khoảng 90% các nền kinh tế tiên tiến dự kiến sẽ chứng kiến GDP giảm trong năm nay.

Ấn Độ và Trung Quốc thúc đẩy một nửa tăng trưởng kinh tế thế giới
© Getty Images | Pool

Suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục trong năm nay, nhưng châu Á sẽ vẫn là “một điểm sáng”, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết.

Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chiếm một nửa tăng trưởng toàn cầu, với “một số động lực” dự kiến sẽ đến từ các nền kinh tế mới nổi, theo Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva.

Người đứng đầu IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng dưới 3% trong năm 2023, phù hợp với ước tính hồi tháng 1 của IMF là 2,9%. Georgieva cho biết mô hình này sẽ duy trì trong năm năm tới, vì thời gian hoạt động kinh tế chậm hơn nên sẽ kéo dài.

Bà tuyên bố rằng các dự báo đại diện cho “dự báo tăng trưởng trung hạn thấp nhất của IMF kể từ năm 1990, và thấp hơn mức trung bình 3,8% trong hai thập kỷ qua”.

Khoảng 90% các nền kinh tế tiên tiến dự kiến sẽ chứng kiến sự suy giảm tốc độ tăng trưởng vào năm 2023, bà Georgieva cho biết.

Bà cũng nói rằng các quốc gia thu nhập thấp đang bị bất lợi bởi nhu cầu xuất khẩu chậm chạp, với tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của họ vẫn thấp hơn so với các nền kinh tế mới nổi.

Theo dự báo của IMF, nghèo đói, vốn gia tăng đáng kể trong đại dịch Covid-19, vẫn có thể gia tăng hơn nữa.

Bình luận của bà Georgieva được đưa ra trước cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới trong tuần này, nơi các nhà hoạch định chính sách sẽ nhóm họp để thảo luận về các vấn đề cấp bách nhất của nền kinh tế toàn cầu.

BRICS mang trọng lượng kinh tế lớn hơn G7

Khối năm nước đang phát triển có tỷ trọng GDP toàn cầu lớn hơn Nhóm 7 nền kinh tế lớn, nghiên cứu cho thấy.

BRICS mang trọng lượng kinh tế lớn hơn G7
© Getty Images / Hình ảnh SOPA

Nhóm BRICS, bao gồm 5 nền kinh tế đang phát triển lớn trên thế giới, đã vượt qua Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) bằng cách chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dựa trên sức mua tương đương, dữ liệu được biên soạn bởi Acorn Macro Consulting, một công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô có trụ sở tại Anh, cho thấy.

Theo kết quả nghiên cứu, khối các nước BRICS, Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đóng góp 31,5% GDP của thế giới. Trong khi đó, G7, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh, và được coi là khối kinh tế tiên tiến nhất của các quốc gia trên hành tinh, chiếm 30,7%.

Khoảng cách giữa hai nhóm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, các nhà phân tích cho biết, khi Trung Quốc và Ấn Độ đang trải qua sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và nhiều quốc gia quan tâm đến việc gia nhập BRICS.

Đầu năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng “hơn một chục” quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập BRICS, bao gồm Algeria, Argentina, Bahrain, Bangladesh, Indonesia, Iran, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Sudan, Syria, Türkiye, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Venezuela. Trong khi đó, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Bangladesh đã mua lại cổ phần trong Ngân hàng Phát triển Mới, tổ chức tài trợ của BRICS.

Năm ngoái, các nước BRICS đã đề xuất tạo ra đồng tiền riêng của họ để tránh xa đồng đô la Mỹ và đồng euro trong các giao dịch chung.

Các khoản thanh toán quốc tế bằng các loại tiền tệ đó đã gây khó khăn cho Nga, một thành viên sáng lập BRICS, bởi các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong các giao dịch với các đồng minh BRICS và các đối tác quốc tế khác ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Theo RT

>> Lịch sử Nokia – Tác động của Nokia đến Phần Lan

>> Vì sao nói Phần Lan là Ngôi sao Phương Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status