Cách quân đội Mỹ sử dụng YouTube và TikTok để cải thiện hình ảnh của mình | TOP secrets 2023

Cách quân đội Mỹ sử dụng YouTube và TikTok để cải thiện hình ảnh của mình | TOP secrets 2023

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ giảm và thiếu tân binh, Lầu Năm Góc đã chọn một chiến thuật mới: TikTok lan truyền do các đặc vụ tâm lý thực hiện.

Cach quan doi My su dung YouTube va TikTok de cai thien hinh anh cua minh
Dùng các đặc vụ tâm lý tuyên truyền như Hayley Lujan, là cách quân đội Mỹ sử dụng YouTube và TikTok để cải thiện hình ảnh của mình. ©  RT

Quân nhân Mỹ thường chia sẻ cuộc sống hàng ngày của họ trên TikTok. Một số đùa giỡn và chơi khăm bạn đồng nghiệp của họ, những người khác chia sẻ những gì họ làm và ăn trong quân đội, v.v.

Quân đội Mỹ sử dụng YouTube và TikTok để cải thiện hình ảnh của mình

Một trong những ‘người có ảnh hưởng quân sự’ phổ biến nhất hiện nay là Hayley Lujan, còn được gọi là lunchbaglujan. Lujan được biết đến với khiếu hài hước khiêu khích, có phần hoài nghi, một tình bạn với con trai của Donald Trump và thực tế rằng cô không phải là một người lính đơn giản, mà là một chuyên gia về Psyops – Hoạt động tâm lý.

Nền tảng nghề nghiệp cho các tân binh quân đội Hoa Kỳ nói rằng “Những người lính như vậy được biết đến với chuyên môn truyền thông của họ – sử dụng các chiến thuật độc đáo để thuyết phục và gây ảnh hưởng đến các đồng minh và kẻ thù nước ngoài ủng hộ các mục tiêu của Quân đội Hoa Kỳ.” 

Những người đăng ký của Lujan nhận thức được điều này. Họ cho rằng tài khoản của cô ấy là một phần của chiến lược tiếp thị được thiết kế cẩn thận. Mục tiêu của người có ảnh hưởng là giúp củng cố danh tiếng của quân đội Hoa Kỳ, đặc biệt là trong mắt những người theo dõi. Hoặc, như các tác giả của “Know Your Meme” nói“để có được ‘simps’ và những anh chàng trả lời mọi hình ảnh của bộ ngực với ‘OMG DM me’ để nhập ngũ”.

Doanh trại trống 

Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã trải qua tình trạng thiếu tình nguyện viên trong nhiều năm. Mặc dù giảm biên chế quân sự (trong 40 năm qua, số lượng nhân sự giảm gần một nửa), lực lượng này vẫn thiếu tân binh.

Năm 2022, quân đội Mỹ chỉ tuyển được 45.000 quân nhân trong tổng số 60.000 quân nhân theo kế hoạch. Do đó, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth tuyên bố rằng các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị Quân đội có thể được gọi nhập ngũ. Các đơn vị cũng có thể được giảm hơn nữa vì có thể không thể biên chế đầy đủ tất cả các phân đội hiện có.

Việc tuyển dụng vào Không quân và Hải quân đã thành công hơn, nhưng chỉ vì nó liên quan đến các ứng cử viên không thể bắt đầu phục vụ vào năm 2021.

Cach quan doi My su dung YouTube va TikTok de cai thien hinh anh cua minh 2
Trung sĩ Pablo Valdez Martinez (trái) trò chuyện với một tân binh quân đội tiềm năng trong văn phòng mới cho Trạm tuyển dụng Tòa thị chính ở hạ Manhattan ở New York. © Ảnh: Chris Hondros / Getty Images

Sự thiếu hụt nhân sự này có thể được quy cho một số nguyên nhân. Thứ nhất, Mỹ không có đủ ứng cử viên phù hợp. Yêu cầu đầu vào khác nhau tùy thuộc vào ngành dịch vụ của lực lượng vũ trang, nhưng các tiêu chí chính là tương tự nhau:

  • Ứng viên phải trong độ tuổi từ 17 đến 35
  • Họ phải khỏe mạnh về thể chất và tinh thần
  • Họ phải xuất trình bằng tốt nghiệp trung học và vượt qua bài kiểm tra đầu vào cho ngành dịch vụ tương ứng
  • Ứng cử viên cũng phải là công dân Hoa Kỳ hoặc ít nhất là có Thẻ xanh nhập cư

Mặc dù các yêu cầu tương đối đơn giản, việc tìm đúng người không hề dễ dàng. Theo một nghiên cứu gần đây của Lầu Năm Góc, chỉ có 23% thanh niên ở Hoa Kỳ phù hợp để phục vụ. Phần còn lại có vấn đề về sức khỏe: béo phì, rối loạn tâm thần và nghiện ngập.

Tình hình đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch coronavirus khi sự cô lập ảnh hưởng đáng kể đến học sinh Hoa Kỳ và gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của họ. Hơn nữa, việc phong tỏa đã khiến những người trẻ tuổi thiếu quyết đoán hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông học trung học từ xa và ít giao tiếp với bạn bè có nhiều khả năng trì hoãn các quyết định quan trọng như nộp đơn vào các trường đại học hoặc gia nhập lực lượng vũ trang.

Việc tuyển dụng cũng ngày càng khó khăn hơn vì ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ bị nghiện. Ví dụ, lạm dụng rượu và ma túy không đủ điều kiện cho khoảng 11% những người phù hợp để phục vụ. Ngoài ra, cần sa dưới hình thức này hay hình thức khác hiện là hợp pháp ở hầu hết các tiểu bang. Tuy nhiên, những người sử dụng chất này đều không thể nhập ngũ.

Cach quan doi My su dung YouTube va TikTok de cai thien hinh anh cua minh 3
Binh sĩ Mỹ thuộc Sư đoàn Dù 82 của Lục quân Mỹ nghỉ ngơi tại Green Ramp trước khi lên đường triển khai tới Trung Đông vào ngày 4/1/2020 tại Fort Bragg, Bắc Carolina. © Hình ảnh Andrew Craft / Getty

Học sinh bỏ học trung học là một vấn đề khác ảnh hưởng đến nghĩa vụ quân sự. Năm 2020, 3,2 triệu học sinh tốt nghiệp các trường trung học ở Hoa Kỳ, nhưng những người không có bằng tốt nghiệp không thể nhập ngũ.

Ngay cả khi Hoa Kỳ có gấp đôi số thanh niên khỏe mạnh và có học thức, các lực lượng vũ trang vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu tình nguyện viên vì dân chúng không còn coi trọng quân đội.

Việc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan, hệ thống chính trị trong nước ngày càng chia rẽ và tranh chấp về vai trò của NATO trong thế giới hiện đại đặt ra các vấn đề – và khá nhiều câu hỏi khó chịu – cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Hơn nữa, quân đội bị chỉ trích bởi các chính trị gia ở cả cánh tả và cánh hữu. Trước đây gọi nó là bức tường thành của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính và chủ nghĩa đế quốc. Sau này tin rằng quân đội mù quáng theo văn hóa thức tỉnh và không phản ứng với các mối đe dọa quốc gia một cách nhanh chóng và dứt khoát.

Những người hoài nghi cũng chỉ ra sự hoài nghi của luật pháp coi những người 17 tuổi không đủ tuổi để mua một lon bia, nhưng đủ tuổi để chết và giết vì những mục tiêu tối nghĩa.

Các nhóm dân tộc khác nhau cũng có thái độ khác nhau đối với quân đội. Ví dụ, người da đen và người Latinh đánh giá ít tích cực hơn cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ so với người Mỹ da trắng.

Cả tuyên truyền truyền thống về “bảo vệ tự do” lẫn quảng cáo “tiến bộ” về các nhóm thiểu số trong quân đội đều không giúp ích được nhiều. Năm 2018, niềm tin của công chúng vào quân đội được đánh giá ở mức 70%. Năm 2022, con số đó giảm xuống còn 48%.

Lầu Năm Góc hiểu rằng cả về chính trị và hiệu quả chiến đấu, thật nguy hiểm khi bỏ qua sự suy giảm uy tín của các lực lượng vũ trang. Vì vậy, để tuyển dụng nhiều người trẻ hơn, quân đội đang nâng cao hình ảnh của mình không chỉ thông qua quảng cáo thông thường, mà còn với sự giúp đỡ của những người có ảnh hưởng dễ thương.

Cach quan doi My su dung YouTube va TikTok de cai thien hinh anh cua minh 5

Nhà máy của những giấc mơ và tân binh 

Gửi những người nổi tiếng đến các điểm nóng để hỗ trợ tinh thần binh sĩ là một phần quan trọng trong tuyên truyền của quân đội Mỹ trong Thế chiến II. Ở châu Âu và Hàn Quốc, lính Mỹ được Laurence Olivier, George Miller, Marilyn Monroe và hàng chục ngôi sao khác tới thăm và biểu diễn. Những người khác làm việc trên “mặt trận nhà”, đánh bóng hình ảnh của quân đội thông qua các phương tiện điện ảnh.

Ban đầu, Văn phòng Thông tin Chiến tranh chịu trách nhiệm phổ biến nghĩa vụ quân sự. Người giám sát của nó, Elmer Davis, nói rằng “cách dễ nhất để đưa một ý tưởng tuyên truyền vào tâm trí của hầu hết mọi người là để nó đi qua phương tiện của một bức tranh giải trí khi họ không nhận ra họ đang được tuyên truyền.”

Đã có rất nhiều bộ phim được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ: “Wings” (1927), “The Green Berets” (1968), “Top Gun” (1986), “Eagle Eye” (2008), “Act of Valor” (2012), “The 15:17 to Paris” (2018) và nhiều bộ phim khác. Lầu Năm Góc vẫn hợp tác với Hollywood.

Cach quan doi My su dung YouTube va TikTok de cai thien hinh anh cua minh 6
“The Green Berets” của Ray Kellogg, 1968. © Batjac Productions

Tuy nhiên, hiện tại 95% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 xem YouTube và khán giả của TikTok đã lên tới 113 triệu, quân đội cần truy cập vào các nền tảng mới.

Đạt được sự phổ biến trên Internet không đơn giản như vậy. Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ có tài khoản YouTube chính thức – phổ biến nhất là kênh Quân đội Hoa Kỳ với hơn một triệu người đăng ký. Tuy nhiên, các video của nó hiếm khi đạt 50.000 lượt xem và các quảng cáo tuyển dụng lớn như “Vượt qua chướng ngại vật” thường bị chế giễu với những bình luận như “Khi họ yêu cầu bạn chết, đột nhiên tất cả đều là đàn ông da trắng trong quảng cáo.”

Trong khi đó, TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở Mỹ. Vì vậy, rất khó để quân đội nói ngôn ngữ mỉa mai và meme mà giới trẻ Mỹ quen thuộc trong môi trường trực tuyến. Do đó, Lầu Năm Góc đã quyết định tranh thủ sự giúp đỡ của những người sáng tạo độc lập không liên kết với các tài khoản quân đội chính thức – những người như Lujan.

Một đặc vụ có tai mèo 

Theo thông tin trên trang Linkedin của mình, cô học tại trường trung học Zeeland West ở Michigan. Ở đó, cô là thành viên của Hiệp hội Danh dự Nghệ thuật Quốc gia, Đội bơi, Đội bóng nước và Câu lạc bộ Nghệ thuật. Cô cũng học Mỹ thuật tại Kendall College of Art and Design. Năm 2019, Lujan được đào tạo cá nhân nâng cao chuyên gia hoạt động tâm lý tại Trung tâm và Trường Chiến tranh Đặc biệt John F. Kennedy.

Lujan đã tạo tài khoản Tik Tok của mình vào tháng 1/2020. Các video đầu tiên của cô ấy là những điệu nhảy, trò đùa, meme thông thường, v.v. Nội dung quân sự đầu tiên xuất hiện vào tháng 9/2021 và đến năm 2022, gần như tất cả các ấn phẩm của Lujan đều liên quan đến nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang.

@lunchbaglujan this post abides by all Community Guidelines #cgi #fake #fakeeverything #educationalpurposes ♬ dumb dumb – mazie

Cô thường đăng video từ các căn cứ quân sự, tạo dáng với vũ khí và thiết bị quân sự đắt tiền. Trong nhiều ấn phẩm, Lujan tán tỉnh khán giả và thể hiện khiếu hài hước hoài nghi, khiêu khích phổ biến với Millennials và GenZ. Cô thậm chí còn chế giễu Quân đội, điều này là không thể đối với một người có tài khoản lực lượng vũ trang chính thức.

Tuy nhiên, một số bài đăng của cô khá nghiêm túc. Trong một video, Lujan nói rằng nghĩa vụ quân sự đã giúp giải phóng cô khỏi định kiến giới, và trong một video khác, cô chỉ trích cách của thế giới hiện đại và kêu gọi mọi người đến một cuộc sống đơn giản hơn. “Đừng đi học đại học, thay vào đó hãy trở thành một nông dân hay một người lính,” cô nói.

Người có ảnh hưởng không che giấu chuyên môn quân sự khác thường của mình. Trong các video mới nhất của mình, Lujan tự gọi mình là một cô gái điện tử tâm lý và nửa đùa nửa thật thừa nhận về việc có mối quan hệ xã hội khá gần gũi với những người đăng ký để tuyển dụng họ vào quân đội. Trong một video, cô ấy nói đùa về việc đã nhét cho một trong những người hâm mộ của mình một hợp đồng nghĩa vụ quân sự dưới vỏ bọc của một thỏa thuận tiền hôn nhân.

@lunchbaglujan

i love Belgium’s uniforms 🫢

♬ Cumbia Buena – Grupo La Cumbia

Lujan thường xuyên trả lời các bình luận gọi cô là “fed” hoặc đặc vụ liên bang bí mật. Một trong những câu trả lời của cô ấy là, “Điều gì sẽ xảy ra nếu đó là Công việc toả sáng tốt nhất mà bạn từng có trong đời?” Thuật ngữ “Glow Job” thường dùng để chỉ các đặc vụ chính phủ làm việc bí mật và cố gắng thay đổi dư luận hoặc thúc đẩy ai đó thực hiện các hành động cụ thể. Thuật ngữ khác mà nó vần với cũng rõ ràng.

Lujan có hơn 654.000 người đăng ký trên TikTok. Một trong những video phổ biến nhất của cô, cho thấy cuộc gặp gỡ của cô với Eric Trump, đã tích lũy được hơn 1,9 triệu lượt xem. Người có ảnh hưởng cũng đã trở thành một trong những gương mặt của Weapon Outfitters và đã tham gia vào một buổi chụp ảnh cho lịch của nhà sản xuất này.

@lunchbaglujan

propaganda this propaganda that let me take a propa ganda at them yitties

♬ original sound – Edits 💄

Trong một cuộc phỏng vấn, Lujan nói rằng không ai hướng dẫn cô phổ biến quân đội hoặc tuyển dụng GenZ. Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của cô không được chính phủ quản lý và là sáng kiến của riêng cô – cô nói rằng hầu hết (mặc dù không phải luôn luôn) các chỉ huy của cô chỉ đơn giản là bỏ qua chúng. Cô cũng nhấn mạnh rằng các đặc vụ PSYOP không được phép gây ảnh hưởng đến dư luận của người Mỹ.

Học thuyết Lực lượng PSYOP của Hoa Kỳ thực sự tuyên bố rằng các đặc vụ “sẽ không nhắm mục tiêu vào công dân Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn cầu hoặc trong bất kỳ trường hợp nào”. Tuy nhiên, tài liệu tương tự lưu ý: “Khi được ủy quyền, lực lượng PSYOP có thể được sử dụng trong nước để hỗ trợ các cơ quan liên bang lãnh đạo trong việc cứu trợ thiên tai và quản lý khủng hoảng bằng cách thông báo cho người dân trong nước.” 

Lịch sử các hoạt động bí mật của CIA nhắm vào công dân Mỹ, như dự án MK ULTRA khét tiếng, cũng phủ bóng lên sự chân thành trong lời nói của Lujan.

@lunchbaglujan

♬ It’s Called: Freefall (Sped Up) – Rainbow Kitten Surprise

Chúng ta có thể tự hỏi ai cần nội dung như vậy nếu chủ đề “psyops” và sự hoài nghi của “cô gái điện tử quân đội” có thể là một “bước ngoặt” cho những người trẻ có đầu óc tư tưởng và làm nảy sinh những lời chỉ trích hơn nữa đối với Quân đội. Nhưng trên thực tế, quân đội không cần phải thuyết phục những người gièm pha hoặc tiêm thêm niềm tin vào những người vốn đã tôn trọng quân đội. Họ cần động viên những người đã nghĩ đến việc nhập ngũ nhưng chưa thực hiện bước quyết định.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu Mỹ đã kiểm tra ý kiến rộng rãi rằng hầu hết những người trẻ tuổi tham gia quân đội đều thiếu các lựa chọn nghề nghiệp khác. Kết quả đã chứng minh giả định này là sai. Hóa ra động lực chính cho các tân binh là biết ai đó từ lực lượng này. Hầu hết các tình nguyện viên có ít nhất một phụ huynh hoặc người thân khác phục vụ trong lực lượng vũ trang.

@lunchbaglujan

IM THE BEST TRACK COMMANDER IN THIS ARMY (i eat snacks and play on iphone)

♬ Munch (Feelin’ U) – Ice Spice

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một mô hình khác. Kỹ năng nhận thức phát triển cao làm tăng khả năng sự nghiệp quân sự cho những người từ các gia đình có thu nhập thấp hoặc trung bình, nhưng suy giảm đối với những người từ các gia đình giàu có. Người Mỹ thông minh với kỹ năng tư duy phê phán thường sử dụng quân đội để thoát khỏi thất nghiệp, và được miễn học phí đại học và các lợi ích khác.

Đối với những người Mỹ giàu có và thành đạt, không có quan hệ gì với quân đội và chưa bao giờ nghĩ đến việc gia nhập quân đội, các bài đăng của Lujan sẽ chỉ đơn thuần là giải trí. Nhưng đối với những người trẻ tuổi kém hơn, những người biết điều gì đó về quân đội hoặc hiểu được lợi ích của việc nhập ngũ, các video được thực hiện bởi một phụ nữ trẻ hấp dẫn, dí dỏm và theo cách riêng của cô ấy, có thể khá có động lực trong việc lựa chọn sự nghiệp quân sự.

Tài nguyên đối tác

Chính quyền Mỹ không phải là những người duy nhất tranh thủ những người nổi tiếng trong việc thúc đẩy các lực lượng vũ trang. Những phương tiện như vậy đã được sử dụng ngay cả ở Nhật Bản theo chủ nghĩa hòa bình.

Ví dụ, ca sĩ nổi tiếng Haruka Shimazaki từ nhóm nhạc nữ AKB48 đã xuất hiện trong một trong những quảng cáo của Lực lượng Phòng vệ do Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hành. Trong video, cô nói rằng “làm việc cho Lực lượng Phòng vệ thể hiện những giấc mơ vô biên – như trái đất, đại dương và biển. Có một công việc mà bạn chỉ có thể làm ở đây.”

Hàn Quốc có nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vì vậy chính phủ không có nhiệm vụ trực tiếp tuyển dụng tình nguyện viên. Nhưng những người nổi tiếng giúp duy trì hình ảnh tích cực của lực lượng vũ trang và các nhạc sĩ nổi tiếng thường được mời biểu diễn cho các đơn vị quân đội. Biểu diễn của các ban nhạc nữ đặc biệt phổ biến.

Hầu như tất cả các sao nam Hàn Quốc đều phục vụ trong quân đội và nói rằng họ rất vui khi làm nhiệm vụ của mình. Gần đây nhất, các thành viên của nhóm nhạc nam BTS tuyên bố rằng họ sẽ không tìm kiếm sự miễn trừ nghĩa vụ quân sự, và lưu ý rằng họ “vinh dự được phục vụ” đất nước của họ.

Quân đội Hàn Quốc thậm chí còn có một đơn vị nổi tiếng đặc biệt. Tuy nhiên, vào năm 2013, nó đã bị giải thể vì vi phạm kỷ luật liên tục.

Tại Nga, nhiều người nổi tiếng cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội, đặc biệt là trong năm qua. Bài hát “Những người lính Nga” của Oleg Gazmanov, với đoạn clip cho thấy cuộc sống quân đội khó khăn nhưng đầy kích thích, đã trở thành một hit gần đây.

Tất cả những điều trên là những cách truyền thống, được thử nghiệm theo thời gian để tuyên truyền cho các lực lượng vũ trang trong một ánh sáng tích cực. Một số người nổi tiếng hợp tác với chính quyền theo quan điểm của niềm tin chân thành cá nhân, những người khác coi đó chỉ là một công việc. Nhưng thông thường, các quan hệ đối tác như vậy khá minh bạch về vấn đề sáng kiến và tài trợ của chính phủ.

Lujan và những người có ảnh hưởng quân sự khác hoạt động theo một cách khác. Họ không thừa nhận rằng họ làm việc cho chính phủ. Họ chia sẻ suy nghĩ của họ và thể hiện cuộc sống quân đội trong một bối cảnh được cho là trung thực. Họ thậm chí có thể công khai chỉ trích quân đội. Nhưng thông điệp chính của họ không khác gì tuyên truyền thông thường: cuộc sống quân đội rất vui vẻ và thú vị, và gia nhập lực lượng sẽ giúp bạn mở khóa tiềm năng và tìm thấy hạnh phúc.

Ngày nay, Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ bị hạn chế trong thông điệp của họ vì Cuộc chiến chống khủng bố không còn truyền cảm hứng cho lòng yêu nước và sự ủng hộ cho sự nghiệp. Theo một cuộc thăm dò của Pew Research, 63% người Mỹ coi chiến dịch quân sự ở Afghanistan là một thất bại.

Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ vẫn chi khoảng 100 triệu đô la hàng năm cho quảng cáo. Chắc chắn, một số quỹ này sẽ được bơm vào các định dạng chiến dịch mới trên mạng xã hội có thể được coi là hiệu quả hơn rất nhiều so với phim anh hùng, trong thị trường hiện đại.

Theo RT

>> Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp | Châu Phi 2023

>>Nhà vô địch Olympic Nga đáp trả IOC

>> Ca sĩ Ukraine lên tiếng sau khi buổi hòa nhạc tại Nga bị hủy | Russian Entertaiment 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status