Chơi game và cờ bạc ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lí như thế nào? 2 loại rối loạn chơi game và rối loạn cờ bạc

Chơi game và cờ bạc ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lí như thế nào? 2 loại rối loạn chơi game và rối loạn cờ bạc

Hành vi gây nghiện

Nhiều người trên khắp thế giới đang tham gia vào các hành vi chơi gamecờ bạc (phần lớn là trực tuyến), được công nhận là hành vi gây nghiện, nhưng thường không dẫn đến bất kỳ hậu quả sức khỏe đáng kể nào. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ những người tham gia vào các hành vi như vậy có thể phát triển các rối loạn do các hành vi gây nghiện liên quan đến suy giảm chức năng hoặc đau khổ.

Chơi game và cờ bạc ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lí như thế nào? 2 loại rối loạn chơi game và rối loạn cờ bạc

Trò chơi điện tử rất phổ biến trong văn hóa hiện đại, đặc biệt là trong giới trẻ và là sở thích lành mạnh của hầu hết người dùng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sự công nhận toàn cầu giữa các chuyên gia y tế công cộng và các học giả rằng các mô hình trò chơi điện tử cụ thể có thể dẫn đến suy giảm rõ rệt trong các lĩnh vực hoạt động cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực quan trọng khác về chức năng và tâm lý đau khổ cho một thiểu số đáng kể người chơi.

Những người tham gia chơi game nên cảnh giác với lượng thời gian họ dành cho các hoạt động chơi game, đặc biệt là khi nó loại trừ các hoạt động hàng ngày khác, cũng như bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe thể chất hoặc tâm lý và chức năng xã hội có thể được quy cho mô hình hành vi chơi game của họ.

Cờ bạc ở nhiều quốc gia là hợp pháp và khu vực pháp lý được coi là một hình thức giải trí, đặc trưng bởi cơ chế cá cược / đặt cược và các tính năng kiếm tiền. Giống như chơi game, hành vi cờ bạc lặp đi lặp lại có khả năng dẫn đến rối loạn cờ bạc liên quan đến đau khổ hoặc suy yếu sức khoẻ tâm thần.

Trong những năm gần đây, đã có sự hội tụ ngày càng tăng giữa chơi game và cờ bạc trên các nền tảng khác nhau, được hỗ trợ đáng kể bởi Internet. Sự hội tụ này có thể làm phát sinh sự di chuyển từ trò chơi sang cờ bạc và sự xuất hiện đồng thời của hai rối loạn.

Khía cạnh sức khỏe cộng đồng

Việc sử dụng Internet, máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác đã tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây và sự gia tăng này xuất phát từ lợi ích rõ ràng và to lớn cho người dùng và xã hội.

Tuy nhiên với các trường hợp sử dụng quá mức thường có hậu quả tiêu cực về sức khỏe. Mối quan tâm về sức khỏe liên quan đến hành vi chơi game không chỉ giới hạn ở rối loạn chơi game mà còn bao gồm các khía cạnh khác của sức khỏe như hoạt động thể chất không đủ, chế độ ăn uống không lành mạnh, các vấn đề về thị lực hoặc thính giác, các vấn đề về cơ xương, thiếu ngủ và các tình trạng sức khỏe liên quan như trầm cảm và huyết khối tĩnh mạch.

Ước tính tỷ lệ mắc chứng rối loạn chơi game khác nhau đáng kể giữa các quốc gia và luật pháp sở tại, phần lớn là do thiếu công cụ đánh giá tiêu chuẩn và tỷ lệ “chơi game có vấn đề” là thước đo đại diện cho tỷ lệ “rối loạn chơi game” khác nhau trong dân số từ 1,3 đến 9,9%.

Tỷ lệ “cờ bạc có vấn đề” trong năm qua, là thước đo đại diện cho tỷ lệ rối loạn cờ bạc ở người lớn, dao động trong khoảng từ 0,1% đến 5,8%.

Tác hại gây ra bởi cờ bạc là đáng kể. Ví dụ, các nghiên cứu ở cấp quốc gia từ các nước châu Đại Dương chỉ ra rằng tác hại tiềm ẩn do cờ bạc có thể so sánh với tác hại do trầm cảm và rối loạn do sử dụng rượu. Tác hại tác động tiêu cực đến bản thân game thủ / người đánh bạc cũng như gia đình và cộng đồng của họ.

cờ bạc đau khổ

Các hoạt động nghiên cứu quốc tế hơn nữa – đặc biệt là trong trường hợp rối loạn chơi game – là bắt buộc để mang lại một bức tranh toàn diện về các vấn đề trong quá khứ và hiện tại, tạo ước tính tỷ lệ lưu hành, thông báo kế hoạch phòng ngừa và điều trị và để tạo điều kiện so sánh. Các thước đo tâm lý dựa trên các tiêu chí chẩn đoán đáng tin cậy phải được phát triển cho mục đích này.

Rối loạn

Rối loạn do hành vi gây nghiện là các hội chứng dễ nhận biết và có ý nghĩa lâm sàng liên quan đến đau khổ hoặc can thiệp vào các chức năng cá nhân, phát triển do các hành vi lặp đi lặp lại, khác với việc sử dụng các chất tạo ra sự phụ thuộc.

Tạm giữ hình sự nghi phạm sát hại 3 đồng nghiệp vì thua bạc
Tạm giữ hình sự nghi phạm sát hại 3 đồng nghiệp vì thua bạc – Báo Pháp luật

Rối loạn cờ bạc từ lâu đã được đưa vào các hệ thống phân loại chính thức và khảo sát dịch tễ học, nhưng Rối loạn chơi game đã được giới thiệu như một tình trạng mới trong phiên bản thứ 11 của Phân loại bệnh quốc tế (ICD-11) được Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 (WHA72) thông qua vào năm 2019.

Dựa trên sự tương đồng về triệu chứng, dịch tễ học và sinh học thần kinh, rối loạn chơi game và rối loạn cờ bạc được phân loại là rối loạn do hành vi gây nghiện trong ICD-11.

>> Trẻ mất tập trung là gì? 4 Nguyên nhân và cách khắc phục

>> Ăn chay là gì? Ăn chay có tốt không? Ăn chay đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status