Tại sao không thể chống ung thư chỉ bằng cách ăn rau và trái cây

Chống ung thư chỉ bằng cách ăn 2 loại: Rau và Trái cây?

Dinh dưỡng hiện đại công nhận rằng trái cây và rau quả là thực phẩm lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ví dụ, nhiều người đồng ý với “một quả táo mỗi ngày, bác sĩ sẽ phải tránh xa tôi”. Nhưng chống ung thư chỉ bằng cách ăn 2 loại rau và trái cây có hiệu quả hơn không? Một chế độ chỉ ăn trái cây và rau quả có thực sự lành mạnh? Câu trả lời là, không nhất thiết.

RAU tốt cho sức khoẻ
Ăn các loại rau củ, hoa quả một cách đa dạng, cân bằng với các loại thực phẩm khác. Ảnh: Internet

Rau và trái cây có thể chống ung thư, nhưng hiệu quả có giới hạn

Trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ ung thư vì chúng rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và phytomical. Những chất này giúp cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể theo nhiều cách. Ngược lại, lượng trái cây và rau quả trong khẩu phần thấp có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do ung thư.

Một phân tích tổng hợp bao gồm 95 nghiên cứu cho thấy rằng thêm 200 gram rau và trái cây vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tổng thể là 10%. Tiêu thụ 550 đến 600 gram trái cây và rau quả, hoặc trái cây hoặc rau quả, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tương đối lần lượt là 14%, 8% và 12%.

Nhưng nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu bạn tiếp tục thêm 550 đến 600 gram trái cây và rau quả nữa mỗi ngày, nó sẽ không làm giảm nguy cơ.

Một nghiên cứu tổng hợp khác sau đó cũng cho thấy kết quả tương tự: không có sự gia tăng hơn nữa trong vai trò bảo vệ của nó đối với con người sau khi lượng trái cây và rau quả vượt quá 300 gram / ngày.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm duy trì chế độ ăn uống hàng ngày, một nhóm khác bổ sung thêm 480 gram trái cây và rau quả mỗi ngày và 300 ml nước trái cây trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy những người bổ sung thêm trái cây và rau quả có nồng độ vitamin C trong huyết tương tăng 35%, axit folic tăng 15%, và một số carotenoid tăng đáng kể 50% ~ 70%. Nhưng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, tổn thương DNA tế bào lympho và các dấu hiệu sức khỏe mạch máu không thay đổi đáng kể: đây là những chỉ số liên quan đến bệnh tật.

Ngoài ra còn có các nghiên cứu tổng hợp cho thấy rằng, tác động của việc tiêu thụ rau và trái cây đối với ung thư chỉ có thể được phát hiện khi lượng rau và trái cây của đối tượng khác nhau đáng kể và xảy ra khi tiếp xúc cường độ cao với các chất gây ung thư như hút thuốc.

Do vậy, bằng cách tăng dần lượng tiêu thụ trái cây và rau quả để chống ung thư, hiệu quả có thể dừng lại ở một mức độ tiêu thụ nhất định. Sau đó chúng sẽ bắt đầu chuyển sang có hại nếu ăn quá nhiều. Hãy đọc phần tiếp theo.

Một số người để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng, chọn chuyển tất cả các bữa ăn của mình thành trái cây và rau quả. Điều đó là không cần thiết, thậm chí có một số rủi ro.

>>7 bước nấu cháo thịt băm gừng tươi dưỡng dạ dày, giải cảm

rau qua va ung thu

Rủi ro từ việc chỉ ăn rau và trái cây

Ăn quá nhiều trái cây có thể gây tăng đường huyết và làm tăng nguy cơ ung thư

Năm 2013, nam diễn viên Aston Kutcher đã trải nghiệm và mô phỏng chế độ ăn uống của mình để đóng vai Jobs, và sau vài tháng thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống chỉ ăn trái cây, các loại hạt và ngũ cốc, anh đã phải nhập viện vì tổn thương tuyến tụy nghiêm trọng.

Ăn nhiều trái cây có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao, có thể làm tổn thương tuyến tụy và làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Transformation năm 2019 cho thấy lượng đường trong máu cao có thể gây ra một loạt các thay đổi trao đổi chất. Các tế bào tuyến tụy thiếu nguyên liệu để sửa chữa DNA dẫn đến đột biến tăng gấp đôi. Và 90% ung thư tuyến tụy đã được chứng minh là có đột biến gen này, có thể dễ dàng dẫn đến ung thư của các tế bào đảo tụy.

Nghiên cứu cũng đề cập rằng trong mô tuyến tụy của bệnh nhân tiểu đường, thiệt hại DNA cao hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu lập luận rằng thủ phạm gây tổn thương DNA trong các tế bào tuyến tụy là lượng đường trong máu cao.

Một manh mối khác gây ung thư do tăng đường huyết là nó có thể dẫn đến giảm một dấu hiệu biểu hiện quan trọng trên DNA 5-hmC, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư – nếu 5-hmC trong DNA giảm, nó đại diện cho sự trầm trọng hơn của bệnh ung thư.

Có thể gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất và các thành phần có lợi như chất xơ, nhưng hàm lượng protein và chất béo của chúng có thể thấp. Thiếu hai chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu không có nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, con người mất cơ bắp và sức mạnh. Và điều này có thể đẩy cơ thể của bạn vào chế độ đói, làm chậm sự trao đổi chất để tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, phần lớn trái cây và rau quả thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B12, vitamin D, canxi và kẽm. Trên đây có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, buồn ngủ và rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch.

Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn uống như vậy không nên được duy trì trong một thời gian dài.

>>Mật ong có tác dụng gì? Thành phần, cách dùng, 2 lưu ý

Một số loại rau và trái cây có thể can thiệp vào sự hấp thụ thuốc

Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong nước ép bưởi có thể can thiệp vào sự hấp thụ nhiều loại thuốc và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của chúng trong cơ thể con người. Dẫn đến nồng độ bất thường trong máu, làm trầm trọng thêm tác dụng phụ và làm giảm hiệu quả của thuốc. Người ta nói rằng hơn 85 loại thuốc có khả năng tương tác với bưởi; Trong số các loại thuốc này, có 43 tương tác gây ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng.

Các rủi ro khác

Ngoài ra, một số loại trái cây và rau quả có hàm lượng oxalat cao, nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong một thời gian dài, có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, nếu ăn quá nhiều, dễ dẫn đến đầy hơi hoặc đầy hơi. Cuối cùng, một số kênh trái cây và rau quả dễ bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, hóa chất và các chất khác, và ngay cả khi làm sạch và gọt vỏ không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các mối nguy hiểm.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên cân bằng trái cây và rau quả

Một lượng trái cây và rau quả nhất định là một phần của một cuộc sống lành mạnh và cân bằng. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng bất kể mục tiêu của bạn là gì, một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng.

Và những người bình thường khỏe mạnh nếu muốn giải độc và làm sạch đường ruột, có thể cố gắng ăn chế độ ăn uống trái cây và rau quả đầy đủ trong một thời gian ngắn, nhưng thời gian không nên quá lâu.

Lượng trái cây thường nên được kiểm soát ở mức không quá 25% ~ 30% chế độ ăn uống để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Người Mỹ giai đoạn 2020-2025 khuyến cáo rằng, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, người lớn nên tiêu thụ tương đương 1,5 đến 2 cốc trái cây và 2/3 đĩa rau mỗi ngày.

Một nghiên cứu tóm tắt chỉ ra rằng trong số các loại rau khác nhau, rau họ cải và rau màu xanh lá cây hoặc vàng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tổng thể.

Hơn nữa, Otis Brawley, giáo sư ung thư và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg của Đại học Johns Hopkins, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Big Original Times rằng “tác dụng gây ung thư và giảm nguy cơ ung thư là một quá trình lâu dài”. Cũng giống như hút thuốc trong nhiều năm có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, và thói quen ăn uống tốt đòi hỏi nhiều năm kiên trì để giảm nguy cơ ung thư.

Brauley cũng nói rằng ông không ủng hộ chống ung thư chỉ bằng cách ăn 2 loại rau và trái cây. Nên chọn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả và protein (từ thực vật hoặc động vật). Và ông cũng cảnh báo, “khi chúng ta nói về một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả, nó không có nghĩa là trái cây có đường.”.

dau hieu ung thu
Dấu hiệu của ung thư. Ảnh: vnexpress

Bệnh nhân ung thư, ăn thịt có thể cũng quan trọng

Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc đang được điều trị ung thư – chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị, cần chú ý nhiều hơn đến nhiệt và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ để có thể chống lại bệnh ung thư.

Cynthia Wong là một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering Cancer Center. Cô cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Big Megilvy Times rằng quá trình hóa trị sẽ giết chết nhiều tế bào bình thường. Cần phải bổ sung protein và dinh dưỡng đầy đủ để giúp cơ thể phục hồi.

Các loại thực phẩm protein phổ biến bao gồm thịt đỏ, cá, gia cầm, trứng, đậu, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt.

Ngoài ra, cô cũng nói rằng đôi khi bệnh nhân không có sự thèm ăn do tác dụng phụ của việc điều trị, ăn rất ít và mất rất nhiều trọng lượng cơ thể, “những gì họ ăn vào thời điểm này là tốt cho họ.”.

>>1. Vitamin A là gì? Thông tin đầy đủ về Vitamin A – PHỐ ẨM THỰC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status