Tiêu chuẩn THỰC PHẨM - THỨC ĂN

Chống ung thư, kháng thuốc và 14 tác dụng khác của Súp lơ

Chống ung thư, kháng thuốc và 14 tác dụng khác của rau họ cải
Nghiên cứu cho thấy rằng rau họ cải có chứa các thành phần hóa học thực vật có thể phá vỡ sức đề kháng sinh của vi khuẩn và giúp phục hồi vết thương nhanh chóng. Ảnh: Shutterstock

Rau họ cải chứa thành phần hóa học thực vật quan trọng Indole-3-Carbinol (I3C), tạo ra diindolylmethane (DIM), có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng DIM có thể ức chế hiệu quả sức đề kháng của “màng sinh học” (còn được gọi là màng nấm), tăng cường đáng kể hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Ngay cả khi thuốc kháng sinh được sử dụng, vết thương vẫn chậm chạp không lành, có khả năng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu cho thấy rau họ cải có chứa các thành phần hóa học thực vật có thể phá vỡ sức đề kháng sinh của vi khuẩn và giúp phục hồi vết thương nhanh chóng.

Trong nhiều thập kỷ, vấn đề kháng kháng sinh đã dần trở nên tồi tệ hơn, khiến các bệnh truyền nhiễm dễ điều trị lại đe dọa sức khoẻ con người một lần nữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một số loại rau có thể tiêu diệt các tế bào sát thủ của các bệnh hiện đại chết người nhất (killer cells) có thể thay đổi điều này.

Xem nhanh:

Rau họ cải có chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ

Từ lâu, rau họ cải đã được ưa chuộng vì lợi ích sức khỏe. Ví dụ, bông cải xanh (súp lơ), bắp cải, cải xoăn lá rộng, cải xoăn bóng, cải thảo, cải chip, rau mầm Brussels và bắp cải… tất cả đều chứa một loạt các hợp chất thực vật quan trọng cho phép cơ thể đạt được trạng thái lý tưởng, bao gồm các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ.

Trong số đó, được biết đến nhiều nhất là isothiocyanate. Đây là một sulfide hữu cơ. Chúng giúp các tế bào hoạt động và phân chia đúng cách, nhưng đồng thời có thể dẫn đến “chết y tế bào” (tử vong thủ tục tế bào) trong một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, gan, tuyến tiền liệt, vú và ung thư phổi do hút thuốc lá. Chỉ ăn ba phần bông cải xanh mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hơn 60%.

Rau họ cải cũng chứa thành phần hóa học thực vật quan trọng Indole-3-Carbinol (I3C), tạo ra diindolylmethane (DIM), có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng DIM có thể ức chế hiệu quả sức đề kháng của “màng sinh học” (còn được gọi là màng nấm), tăng cường đáng kể hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) và trực khuẩn AB (Acinetobacter baumannii) đều kháng nhiều loại thuốc. Dyphane methane có thể ngăn chặn sự hình thành màng sinh học từ 65% đến 70% các vi khuẩn này.

Khi DIM và thuốc kháng sinh tobramycin được sử dụng kết hợp, nó ngăn chặn sự hình thành 98% “màng sinh học” của trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa). Sử dụng metane trên vết thương bị nhiễm trùng, cho dù có dùng kháng sinh hay không, tốc độ chữa bệnh sẽ tăng lên đáng kể. Nếu chỉ dùng tobramycin thì sẽ không có hiệu quả gì.

súp lơ chống ung thư
Bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư

>>Chống ung thư chỉ bằng cách ăn 2 loại: rau và trái cây?

Rau họ cải phá vỡ tình trạng kháng kháng sinh do vi khuẩn

Thật thú vị, Israel21c.org báo cáo rằng các nhà nghiên cứu bây giờ tin rằng haipypythane metan cũng có thể là một vũ khí để ngăn chặn mầm bệnh kháng kháng sinh.

Theo một nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion ở Israel, một thành phần hóa học thực vật được chiết xuất từ rau họ cải như bông cải xanh có thể ngăn chặn việc tạo ra màng sinh học chống lại tác dụng kháng sinh trong vi khuẩn. Bài báo được đồng tác giả bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cận Đông (Near East University) và Đại học Hoa Kỳ Gene (Girne American University) ở Síp và được xuất bản trên tạp chí Pharmaceutics.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phần hóa học thực vật “3,3′-dipyryanthane” có khả năng phá vỡ 65% màng sinh học bảo vệ mầm bệnh của trực khuẩn AB (Acinetobacter baumannii) và 70% màng sinh học bảo vệ trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa).

Giáo sư Ariel Kushmaro cho biết quá trình chữa bệnh đã tăng tốc đáng kể khi nhóm nghiên cứu sử dụng DIM để điều trị vết thương bị nhiễm bệnh. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy triển vọng tốt cho các lĩnh vực nghiên cứu khác, ngoài các loại kháng sinh được biết đến.”

Kháng kháng sinh là một vấn đề nghiêm trọng

Đây có thể là bước đột phá mà chúng tôi đã tìm kiếm. Trong nhiều thập kỷ, sức đề kháng kháng sinh của vi khuẩn đã tăng lên liên tục, làm cho các bệnh truyền nhiễm dễ điều trị một lần nữa đe dọa sức khoẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng kháng sinh là “một trong mười mối đe dọa y tế công cộng toàn cầu hàng đầu mà nhân loại phải đối mặt“, và lạm dụng kháng sinh lan rộng là nguyên nhân chính gây ra “bệnh dịch hạch nhân tạo”.

Không chỉ sử dụng kháng sinh quá mức trong lĩnh vực y học con người, mà còn trong sản xuất thực phẩm. Trên thực tế, sử dụng nông nghiệp chiếm khoảng 80% tổng lượng thuốc kháng sinh được sử dụng ở Hoa Kỳ. Do đó, lĩnh vực nông nghiệp là ”kẻ” sử dụng kháng sinh chính của con người.

Để ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng, các trang trại thường cho vật nuôi ăn liều kháng sinh thấp. Con người gián tiếp hấp thụ thuốc kháng sinh trong động vật bằng cách ăn thịt và các sản phẩm động vật khác và thậm chí sử dụng phân động vật làm phân bón.

DIM có thể ngăn chặn sự hình thành màng sinh học của Acinetobacter baumannii 65% và trực khuẩn mủ xanh 70%. Khi DIM và thuốc kháng sinh được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của 94% màng sinh học của trực khuẩn mủ xanh.

Nhiều mầm bệnh phát triển sức đề kháng với nhiều hơn một loại thuốc, được gọi là “pan-kháng thuốc”, làm cho việc điều trị liên quan thậm chí còn khó khăn hơn. Ngoài ra, khi sự gia tăng của các siêu vi khuẩn “phổ biến kháng thuốc”, sự phát triển của các loại kháng sinh mới được nhắm mục tiêu đã bị đình trệ.

“Năm 2019, WHO đã xác nhận 32 loại kháng sinh trong phát triển lâm sàng”, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết. Những kháng sinh này được sử dụng để đối phó với ‘mầm bệnh ưu tiên’ được Liệt kê bởi SVI, nhưng chỉ có sáu trong số đó được liệt kê là các loại thuốc sáng tạo.

Hơn nữa, tình trạng thiếu hụt kháng sinh chất lượng cao vẫn là một vấn đề lớn, có tác động đến các quốc gia có mức độ phát triển khác nhau, và hệ thống chăm sóc sức khỏe là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. ”

“Trong bối cảnh các vấn đề kháng thuốc lan rộng trên toàn thế giới, thuốc kháng sinh ngày càng kém hiệu quả hơn, làm cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm khó khăn hơn và số ca tử vong tăng lên”, báo cáo nói thêm. Có một nhu cầu cấp thiết cho các kháng sinh mới, ví dụ, các loại thuốc để điều trị nhiễm trùng gram âm. “(Lưu ý: Vi khuẩn gram âm là vi khuẩn được liệt kê trong Danh sách các tác nhân gây bệnh ưu tiên của Thế giới, có khả năng kháng penicillin carbon) .

“Nếu mọi người không thay đổi việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng sinh mới sẽ trở nên không hiệu quả như các loại thuốc kháng sinh hiện có,” báo cáo nói thêm. ”

Hai pyrthydydyanin chống lại vi khuẩn “pan-kháng thuốc”

Bốn vi khuẩn gây bệnh được đề cập trong nghiên cứu trên – trực khuẩn mủ xanh, AB, trực khuẩn Helicobacter pyloriSche Providence , tất cả đều là vi khuẩn gram âm. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng DIM có thể phá hủy 4% màng sinh học của bốn loại vi khuẩn này.

Trong số 4 loại vi khuẩn này, cả vi khuẩn mủ xanh và AB đều kháng nhiều loại thuốc. Vì vậy, trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến cả hai vi khuẩn. Như đã đề cập ở trên, biorephane có thể ngăn chặn sự hình thành 65% đến 70% màng sinh học của các vi khuẩn này. Khi pyrphyrin metan và kháng sinh được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh, 98% màng sinh học của trực khuẩn mủ xanh không thể hình thành.

Vết thương khó chữa lành, thường là do nhiễm vi khuẩn “phổ kháng thuốc”, màng sinh học của chúng làm cho các mô vết thương không thể chữa lành.

Khi nào nên sử dụng methane

Giống như vitamin C liều cao, không nên sử dụng 2pypythane như một loại thuốc chống nhiễm trùng hàng ngày, nhưng chỉ khi điều trị nhiễm trùng kháng kháng sinh. Do đó, sẽ không có tác dụng phụ như kháng sinh mạnh. (Lưu ý: Vitamin C cũng là một vũ khí chống nhiễm trùng mạnh mẽ, tiêm tĩnh mạch sẽ hoạt động tốt hơn).

Những lợi ích khác của rau họ cải

Mặc dù bạn không thể sử dụng một số khẩu phần bông cải xanh để điều trị các trường hợp nhiễm trùng “pan-kháng thuốc”, nó có khả năng giải quyết các vấn đề kháng kháng sinh cấp bách, đó là thú vị. Điều này cho thấy rằng nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt (một số được sản xuất bởi chính chúng ta) có thể tìm thấy các giải pháp từ thiên nhiên.

Đó là, rau họ cải có nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý, bạn chỉ cần thêm một chút vào chế độ ăn uống của bạn để có được. Rau họ cải có chứa inpoleic-3-methanol (I3C), cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cân bằng hormone trong cơ thể, do đó có lợi cho sức khỏe sinh sản của cả nam giới và phụ nữ. Ngoài ra, I3C có thể được chuyển đổi thành dipyrthane metan khi nó đi vào đường tiêu hóa.

I3C cũng tăng cường chức năng giải độc của gan và có thể thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào bình thường, khỏe mạnh, do đó giúp phục hồi gan bị hư hỏng. Trong khi đó, củ cải lưu huỳnh có trong rau họ cải đã được chứng minh là có đặc tính chống tiểu đường, và có thể cải thiện huyết áp. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa DNA, tăng cường chức năng gan và thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Nói một cách đơn giản, methyl hóa DNA đề cập đến việc thêm methyl (-CH3) vào một khu vực cụ thể của DNA. Đây là một liên kết quan trọng trong chức năng tế bào bình thường, cho phép thay đổi di truyền trong biểu hiện gen. Methyl hóa DNA cũng ức chế biểu hiện gen liên quan đến virus và các bệnh khác.

Nhưng hãy rõ ràng rằng bông cải xanh không phải là “đạn dược ma thuật”. Trên thực tế, một số bác sĩ, chẳng hạn như Tiến sĩ Paul Saladino, đã đưa ra lập luận mạnh mẽ rằng họ có thể hoàn toàn không ăn rau (ngoại trừ trái cây). Điều này là do phản ứng mạnh mẽ của các thành phần hóa học thực vật trong rau có thể thu được từ các thói quen sống khác.

Thói quen ăn uống quan trọng nhất là không dùng (hạn chế) dầu thực vật, ít nhất là xuống dưới mức 65% hàng ngày của bạn. Thay vào đó hãy ăn các loại rau hữu cơ / sinh học chất lượng cao nhất, theo bộ đếm calo Cronometer. Điều này chủ yếu là do việc bổ sung quá nhiều axit oleic (LA) vào thực phẩm có hại nhất đối với sức khỏe của chúng ta, đó là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh mãn tính. Các lối sống lành mạnh khác bao gồm tập thể dục, tắm nắng thường xuyên, tắm hơi, v.v.

súp lơ là rau họ cải
Rau họ cải có chứa Indole-3-Carbinol (I3C) và Sulforaphane (SFN) có khả năng ‘đánh bại’ vi khuẩn kháng kháng sinh. Ảnh: Shutterstock

Các hợp chất thực vật có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là có tác dụng như sau:

• Giảm nguy cơ béo phì.

• Chống viêm.

Các hợp chất thực vật có thể hoạt động chống viêm theo hai cách: một mặt, giảm (lên đến 73%) các hạt oxy hoạt động có thể gây tổn thương tế bào. Mặt khác, sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFAs); Vi khuẩn đường ruột có thể phá vỡ các chất xơ trong rau họ cải thành SCFAs, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm.

• Giảm sản xuất glucose, làm chậm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn chức năng cơ thể, ngoài việc dùng thuốc hạ đường huyết, sau đó chiết xuất mầm bông cải xanh, có lượng đường trong máu thấp hơn tới 10% so với bệnh nhân trong nhóm đối chứng khi bụng đói. Củ cải cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

• Duy trì chức năng gan bình thường và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

• Giảm nguy cơ viêm xương khớp bằng cách ngăn chặn các enzyme phá hủy khớp.

• Giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Bằng cách giảm phản ứng stress oxy hóa đường hô hấp, cũng như chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi ô nhiễm và chất gây dị ứng.

• Giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ và giảm chuyển động lặp đi lặp lại.

Hiệu ứng này được cho là có liên quan đến khả năng gây ra phản ứng sốc nhiệt của củ cải. Phản ứng sốc nhiệt là một hiệu ứng sinh học bảo vệ các tế bào khỏi căng thẳng trong cơn sốt. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc chứng tự kỷ có thể lặp lại các chuyển động lặp đi lặp lại khi họ bị sốt.

Một nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của củ cải được quan sát thấy chỉ trong 4 tuần: kỹ năng giao tiếp ở những người mắc chứng tự kỷ được cải thiện và các triệu chứng huyết động và khó chịu được cải thiện. Vào cuối nghiên cứu kéo dài 18 tuần, khoảng một nửa số bệnh nhân (29 trong số 15) bệnh nhân được điều trị bằng củ cải đã cải thiện kỹ năng xã hội.

• Cải thiện viêm đại tràng và rò rỉ ruột do hóa chất.

• Ức chế helicobacter pylori dạ dày (gọi tắt là Helicobacter Pylori), vi khuẩn được cho là gây loét dạ dày.

• Tăng mức độ testosterone tự do.

• Bảo vệ cơ bắp khỏi chấn thương do tập thể dục.

• Giúp loại bỏ độc tố từ các chất gây ô nhiễm hóa học.

• Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Azheimer.

• Thúc đẩy sức khỏe da và làm cho làn da đẹp hơn

(Đây là kết quả của việc cải thiện chức năng gan và bài tiết độc tố). Thiocyanin trong rau họ cải cũng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Cách sử dụng bông cải xanh( súp lơ)

Hấp súp lơ trong nồi trong 3 đến 4 phút, không quá 5 phút. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng trong súp lơ sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ đầy đủ. Nếu bạn luộc chúng trong nước sôi, thời gian không quá 20 ~ 30 giây, sau đó vớt súp lơ ra và ngâm nó trong nước lạnh.

hap sup lo
Để tối đa hóa hiệu quả của súp lơ, hấp nó trong nồi trong 3 đến 4 phút. Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn không thích rau cải nấu chín, hãy xem xét việc ăn rau mầm. Rau mầm có nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì vậy bạn không cần phải ăn quá nhiều. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins cho biết hàm lượng những vi chất có ích trên trong 5 gram (0,17 oz) rau mầm tương đương trong 150 gram bông cải xanh khi thu hoạch.

rau mam cu cai trang
Rau mầm củ cải trắng

Rau mầm chứa nhiều enzyme lên đến 100 lần so với trái cây sống hoặc rau quả, cho phép cơ thể hấp thụ nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và axit béo thiết yếu từ thực phẩm. Bạn có thể trồng rau mầm tại nhà, dễ dàng và tiết kiệm tiền. Rau mầm thường được ăn sống, có thể trộn vào salad hoặc ép lấy nước.

>>Mật ong có tác dụng gì? Thành phần, cách dùng, 2 lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status