cúc mi kép

Cúc Mi là hoa gì? Cách cắm và dưỡng hoa Cúc Mi đẹp nhất

Cúc Mi – không phải Hoạ Mi

Cúc Mi là một loại hoa đặc trưng họ Cúc, nở rộ nhất là dịp 20/11 Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Có lẽ chính vì vậy mà loại hoa này được gắn liền với hình ảnh của những người thầy mang tâm hồn cao quý và là biểu tượng của tháng 11.

Với sắc trắng tinh khôi, nổi bật trên nền lá xanh đậm chắc khỏe. Loại hoa này mang dáng vẻ e ấp, mong manh, dịu dàng và tràn đầy sức sống. Cấu trúc cánh hoa nhỏ ngắn, cong vút như hàng mi thiếu nữ, đôi khi đẹp long lanh đến nào lòng bởi thấm đẫm sương đêm.

Cành hoa có cấu tạo hình tháp, cành chính nở hoa đầu tiên to đẹp nhất, rồi các cành tay, cành nhánh dần nở sau nhưng kém đẹp hơn.

Khi hoa trên cành chính nở khoảng từ 5 – 7 bông thì nên cắt để giữ độ tươi mới và Xuân bông. Thời điểm này, nhuỵ hoa có mầu xanh cốm đẹp mắt, còn lõm xuống không như cuối vụ, nhuỵ hoa vàng to xù và vồng căng tròn lên.

cam hoa cuc mi

4 Bước cắm và dưỡng hoa Cúc Mi

Khi thực hiện cắm và dưỡng hoa Cúc Mi nên làm các bước tuần tự như nhau.

 1. Nhặt, sơ chế
 2. Tắm hoa
 3. Ngâm dưỡng cho hồi hoa
 4. Lên bình

Bước 1 Nhặt, sơ chế

Với cấu trúc cành cao hình tháp, lá nhỏ hình lông chim mọc đối, mình thường tuốt sạch khoảng 50-60cm lá phía dưới chân gốc. Ngay cả những phiến lá chính to nhất mọc cành chính phía trên cũng nên lược bớt để những nụ hoa hút được nhiều chất dinh dưỡng mau lớn. Vì cành cương nhỏ, nếu chúng ta để quá nhiều lá sẽ mất công để nuôi nhiều đối tượng, không tập trung nuôi hoa to đẹp được.

Cách này giống như người nông dân tỉa bớt những quả trái non để tập trung số lượng nhất định đảm bảo chất lượng quả cao nhất. Nhất cả những cành nhánh mọc thấp và nụ nhỏ không nở được cũng nên lược bỏ chỉ để lại những nụ to có thể mở được.

Cắt chéo thân gốc trong môi trường nước vài ba nhát cắt để tránh không khí lọt vào giúp cho thân hoa hút nước dễ hơn.

Bước 2 Tắm hoa

Sau khi cuống hoa đã được tuốt lá sạch sẽ khoảng 50 – 60 cm tuỳ theo độ dài của cành hoa. Chúng ta hãy cầm dốc ngược bó hoa xuống phía dưới và dùng vòi xịt nước phun nhẹ nhàng tắm cho hoa hết mọi bụi bẩn và đất cát còn vướng trên cành lá. Tuyệt đối không nên phun nước trên mặt hoa tránh bị úng đầu và rữa nhuỵ gây mùi khó chịu.

Tuỳ theo bình lớn hay nhỏ mà thời gian nhặt rau, tỉa cành có thể tiêu tốn 60-90 phút .

Bình hoa minh hoạ phía trên dùng 2 đon hoa to, cũng tốn hơn 70 phút rồi ấy.

Vẩy khô bó hoa rồi cắm dưỡng.

Bước 3 Ngâm

Pha nước dưỡng hoa theo tỉ lệ trên bao bì và có thể bọc/ gói cả bó hoa trong giấy báo có cấp ẩm. Vì thời tiết tháng 11 tương đối hanh khô nên chúng ta dùng cách này để dưỡng bộ lá tươi hơn. Khoảng 2 tiếng 1 lần cần phun nước cấp ẩm cho bó hoa . Tuỳ theo hoa đã nở rộ hay còn nụ non mà nên ngâm dưỡng khoảng 24h – 36h, để hoa hồi và hấp thụ đủ dưỡng chất.

Bước 4 Lên hình

Khi hoa đã đẹp đúng độ mong muốn mới cắm hoa lên bình. Công đoạn cuối cùng này nhiều khi là đơn giản và tiêu tốn ít thời gian nhất trong cả quá trình dưỡng và cắm hoa.

Cắm hoa Cúc Mi: mình thường phân các loại cong, thằng, dài ngắn, cao thấp riêng để sẵn. Chọn các cành cong rủ mềm mại để cắm tầng thấp nhất xung quanh bình đầu tiên, muốn bình hoa được mềm mại hơn mình gác gốc của các cành đó vào bụng bình phía đối diện, thân được đỡ bởi thành bình. Cứ như vậy tạo thành hình nan hoa xe đạp dưới miệng bình mục đích để cắm những cành tiếp theo vào những ô trống của hình nan hoa ấy. Các cành sẽ gác, đan móc với nhau tạo thành khối, không bị đổ.

Cứ như vậy chọn những cành cao thẳng để cắm ở trung tâm, rồi những cành ngắn hơn so le nhau ở tầm thấp hơn dần. Luôn luôn ưu tiên chiều cong của hoa về phía nào thì mình cắm về phía ấy để khi ngắm được rõ mặt bông hoa và bình hoa toả đều mềm mại.

Nhiều bạn cố gắng cắm làm sao mặt hoa tròn đều xếp thành một mặt phẳng như quả bóng. Nhưng nếu đã học qua về nghệ thuật cắm hoa, bạn cần phải lưu ý một bình hoa đẹp là phải đảm bảo yếu tố không gian 3D, diễn tả vẻ đẹp của cuộc sống ngoài tự nhiên. Tức là “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà đẹp” đó các bạn. Nghệ thuật sắp đặt đỉnh cao là khiến người xem cảm thấy không có sự sắp đặt nào cả. Vậy nên một bình hoa đẹp, là phải có độ sâu, bông thò bông thụt, giống như bạn ngắm một vườn hoa ngoài tự nhiên vậy.

Mẹo giữ hoa tươi lâu

Một số phụ gia an toàn, dễ kiếm sau đây khi hoà tan vào nước cắm hoa, có thể kéo dài độ lâu tàn của bình hoa. Nếu thực hiện chuẩn và tuỳ bạn sử dụng chất nào mà lọ hoa cúc mi có thể để từ 1- 2 tuần đến cả tháng mà vẫn tươi, không rủ.

 • Nước súc miệng Listerine: pha Listerine vào nước cắm hoa có tác dụng diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi trong bình hoa, vừa giúp hoa thêm tươi mà lại bảo đảm chất lượng không khí trong nhà
 • Nước cốt chanh: nước cốt chanh giúp tăng nồng độ axit trong bình hoa, giữ hoa cúc tươi lâu hơn nhiều đấy
 • Thuốc aspirin: nghiền nát một vài viên thuốc aspirin vào bình hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn vì thuốc aspirin cũng làm tăng nồng độ axit giống nước cốt chanh
 • Urê: nếu sử dụng urê thì bình hoa cúc mi của bạn có thể tươi đến tận một tháng.

Bộ sưu tập cách cắm và dưỡng hoa Cúc Mi đẹp

Xem thêm:

>>12 Cung hoàng đạo là gì? Bạn thuộc cung hoàng đạo nào?

>>Nghe nói em thích tôi. Trích dẫn Lá thư của bác sĩ Ninh

Một bình luận cho “Cúc Mi là hoa gì? Cách cắm và dưỡng hoa Cúc Mi đẹp nhất”

 1. Ảnh đại diện LiuNg112
  LiuNg112

  ❤️❤️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status