Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp

Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp | Châu Phi 2023

Chính phủ quân sự Burkina Faso cáo buộc France24 “hợp pháp hóa” chủ nghĩa khủng bố.

Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp
Burkina Faso – Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp. Ảnh: RT

Burkina Faso – Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp

Chính phủ quân sự Burkina Faso đã cấm kênh truyền hình France24, sau khi kênh này phát sóng một cuộc phỏng vấn với thủ lĩnh chi nhánh Bắc Phi của tổ chức khủng bố khét tiếng Al Qaeda. Trong khi quân đội Pháp và Burkinabe gần đây đã cùng nhau chiến đấu với các chiến binh thánh chiến, quốc gia châu Phi này đã cắt đứt quan hệ với “chủ nhân” thực dân cũ của mình trong năm nay.

“France 24 không chỉ hoạt động như một cơ quan ngôn luận cho những kẻ khủng bố này, mà tệ hơn, nó còn cung cấp một không gian cho việc hợp pháp hóa các hành động khủng bố và ngôn từ kích động thù địch,” Bộ trưởng Truyền thông Burkina Faso, Jean-Emmanuel Ouedraogo, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Đầu tháng này, đài truyền hình nhà nước Pháp đã phỏng vấn Yezid Mebarek (người nắm quyền lãnh đạo Al Qaeda ở Maghreb Hồi giáo (AQIB) vào năm 2020) sau khi lực lượng Pháp tiêu diệt người tiền nhiệm Abdelmalek Droukdel trong một cuộc đột kích ở nước láng giềng Mali.

France24 nói rằng tuyên bố này dựa trên “những cáo buộc vô căn cứ” và nó không bao giờ trao cho Mebarek “sự xuất hiện trực tiếp”. Kênh này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đăng tải những lời của thủ lĩnh khủng bố thông qua một trong những nhà báo của mình.

Burkina Faso

Sự việc xảy ra trong bối cảnh sự bất mãn với Pháp ngày càng tăng ở Burkina Faso và khu vực Sahel rộng lớn hơn. Các lực lượng Pháp đã được triển khai ở Tây Phi từ năm 2013 và tiến hành nhiều cuộc tấn công chống khủng bố ở Burkina Faso cho đến khi sự hiện diện của họ ở nước này được chính thức hóa trong một thỏa thuận năm 2018 với chính quyền Burkinabe.

Tuy nhiên, quân đội đã được cho một tháng để rời khỏi đất nước vào tháng Giêng, sau khi quân đội Burkinabe nắm quyền trong một cuộc đảo chính vào tháng Mười. Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Burkinabe đã hủy bỏ một thỏa thuận năm 1961 về hỗ trợ quân sự với Pháp, vốn có hiệu lực kể từ khi Paris trao cho Cộng hòa Thượng Volta ( Burkina Faso trước đây ), độc lập.

Không phải quốc gia duy nhất bất mãn với “chủ nhân” thực dân cũ

Một động thái tương tự cũng được đưa ra ở Mali, với việc Đại tá Assimi Goita ra lệnh cho quân đội Pháp rời khỏi đất nước của mình vào năm ngoái sau khi lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính vào năm 2021.

Burkina Faso
Người biểu tình giơ biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Burkinabe Ibrahim Traoré và yêu cầu đại sứ Pháp và quân đội Pháp rời đi, tại Ouagadougou, Burkina Faso, ngày 20/2/2023. (OLYMPIA DE MAISMONT / AFP)

Ở cả hai quốc gia này, sự tức giận đã tăng lên về thất bại của Pháp trong việc ngăn chặn một cuộc nổi dậy thánh chiến trên toàn khu vực. Kể từ đó, cả hai đã tăng cường quan hệ ngoại giao với Nga và tìm đến Moscow để được hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố.

Burkina Faso cũng cấm phát sóng Đài phát thanh Pháp Quốc tế vào tháng 12 năm 2022, cáo buộc mạng lưới Pháp đưa tin sai sự thật và cung cấp một nền tảng cho các nhóm thánh chiến.

Theo RT

>> Ca sĩ Ukraine lên tiếng sau khi buổi hòa nhạc tại Nga bị hủy | Russian Entertaiment 2023

>> Lindsay Lohan và rapper Akon.. liên quan đến vụ bê bối tiền điện tử, phải trả hơn 400,000 USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status