Làm cho trẻ thích đọc sách rất quan trọng

Làm cho trẻ thích đọc sách rất quan trọng

Đọc sách là hoạt động hữu ích với tất cả mọi người. Đối với những gia đình có con nhỏ, làm cho trẻ thích đọc sách rất quan trọng. Nhưng hiện nay, các phương tiện nghe nhìn phát triển khiến trẻ em không thích hoặc không đọc sách.

Báo Daily Mail dẫn lời James Clements, nguyên hiệu trưởng của trường tiếu học tham gia vào nghiên cứu của đại học Oxford: “Cha mẹ cần biết đọc sách rất tốt với con cái họ. 10 phút đọc sách với con mỗi ngày là một trong những cách giáo dục tốt nhất. Cha mẹ đọc sách với con 6 ngày/tuần tương đương với hỗ trợ thêm 1 giờ học với trẻ. Cha mẹ không chỉ cùng con đọc sách mà cần bồi dưỡng cho con niềm yêu thích đọc sách”.

Cùng Phố Ẩm Thực phân tích nhé!

Làm cho trẻ thích đọc sách
Trẻ em ngày nay chịu ảnh hưởng ngày càng tăng từ các thiết bị điện tử hiện đại mà lãng quên các trang sách

Tình huống

Có một ông bố kế rằng: “Con gái tôi lên là Quỳnh Hoa, năm nay 6 tuổi, hiện đang học lớp 1. Hàng ngày ngoài việc đi học, ăn cơm và ngủ thì bé toàn xem ti vi, bé không thích đọc sách, đặc biệt không bao giờ chủ động đọc sách. Bọn trẻ bây giờ do chịu ảnh hưởng của ti vi và mạng internet nên dường như không có hứng thú với việc đọc sách, vậy tôi phải làm thế nào để giúp bé chủ động đọc sách và thích đọc sách hơn?”

Phân tích tình huống

Mọi người đều biết rằng, những đứa trẻ thích đọc sách thường có khả năng biểu đạt ngôn ngữ rất tốt, chúng thường hơn hẳn những đứa trẻ không thích đọc sách về khả năng nghe, nói, đọc và viết, qua sách vở trẻ có thể hiểu được những đạo lý sâu xa, cảm nhận được những điều kỳ diệu của ngôn ngữ.

Lợi ích của đọc sách đối với trẻ

Những đứa trẻ có thói quen và kỹ năng đọc sách tốt thường vững vàng hơn trong cuộc sống, chúng biết cách xoay sở trong hoàn cảnh khó khăn, tinh thần tương đối ốn định và thoải mái. Trẻ thích đọc sách thường có tấm lòng nhân ái, biết nghĩ cho người khác, đồng cảm với nỗi bất hạnh của người khác. Qua sách báo, trẻ có thể học hỏi được mối quan hệ giao tiếp trong gia đình, trong nhà trường và ngoài xã hội.

Thế giới trong sách báo rộng lớn bao la, trẻ được thỏa sức tưởng tượng. Cho dù thế giới hiện thực có nhỏ hẹp và đơn điệu đến mấy thì những đứa trẻ thích đọc sách cũng luôn có những lý tưởng cao xa, khát vọng vô tận. Làm cha mẹ, nhất định phải làm cho trẻ thích đọc sách.

Đọc sách giúp trẻ tích lũy được rất nhiều kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý, khoa học, chính trị,… nói chung là rất có ích cho việc học. Tuy lợi ích của đọc sách đối với trẻ như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều đứa trẻ không thích đọc sách, vậy nguyên nhân cơ bản này là do đâu?

Những nguyên nhân khiến đứa trẻ không hứng thú với sách

Cha mẹ không đọc sách

Nếu cha mẹ của trẻ không thích đọc sách thì trẻ cũng rất khó cảm nhận được niềm vui khi đọc sách, do vậy cũng thường không thích đọc sách.

Chọn sai loại sách

Có thể sẽ có những bậc cha mẹ cho rằng, chúng tôi rất thích đọc sách và cũng mua cho trẻ rất nhiều sách, nhưng tại sao bé lại không thích đọc sách? Lúc này chúng ta phải kiểm tra lại xem: rốt cuộc cha mẹ đã mua cho trẻ những sách gì?

Nói chung, trẻ ở mỗi độ tuổi đều có sở thích đọc các loại sách khác nhau, nhưng trước 6 tuổi trẻ vẫn chưa nhận biết được nhiều chữ, nên sách có hình chắc chắn là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, những loại sách thiên về giảng đạo lý, có nội dung cao sâu không thích hợp với trẻ. Mà những cuốn sách có nội dung mới mẻ tự nhiên, hình vẽ đẹp, chủ đề gần gũi với cuộc sống, có kiến thức phong phú và phù hợp với trí tưởng tượng của trẻ, mới là những đầu sách tốt nhất cho trẻ.

Không có môi trường đọc sách thân thiện

Làm cho trẻ thích đọc sách

Có một số bậc cha mẹ có điều kiện không tiếc tiền sắm đầy đủ bộ đồ dùng cho phòng đọc như: bàn, ghế, tủ,… thế nhưng trẻ vẫn không thích đọc sách. thực ra, khi nói đến môi trường đọc sách thân thiện, mọi người thường có hình dung đó là phòng đọc yên tĩnh, ánh sáng dịu, bàn đọc có độ cao vừa phải, quan hệ cha con vô cùng thân thiết,… tất cả những điều này đều là cần thiết. Co sở vật chất quá đầy đủ, mà sách sắp xếp lộn xộn, hoặc trang trí quá màu mè, rối rắm sẽ khiến trẻ khó lựa chọn và bị rối loạn.

>>Trẻ mất tập trung là gì? 4 Nguyên nhân và cách khắc phục

Phương pháp khắc phục

Tăng thêm vốn từ cho trẻ

Tùy theo độ tuổi và khả năng của trẻ, trẻ có thể tự cầm sách đọc câu chuyện hay trẻ và bạn thay phiên nhau đọc. Sau đó bạn yêu cầu trẻ chọn ra những đoạn thấy thích nhất hoặc những từ lạ, từ mới đối với trẻ. Trẻ có thể cũng sẽ hỏi lại bố mẹ, khi đó cần chăm chú giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu, hứng thú… Và khi những thắc mắc không còn nữa thì những từ, những khái niệm mới sẽ lưu lại ở trẻ lâu hơn.

Mua sách cho con, tạo tủ sách nhỏ và một thế giới “lý tưởng” riêng cho con

Cố gắng mua thật nhiều sách mà trẻ thích, đồng thời hướng dẫn trẻ đọc các loại sách liên quan. Khi mua sách, rất nhiều cha mẹ chỉ nghĩ đến việc quyển sách đó có giúp ích cho thành tích học tập của con hay không. Nhưng thực tế chứng minh, các loại sách này mua càng nhiều thì khả năng chán học của trẻ càng lớn.

Không gian dành để đọc sách đóng vai trò hết sức quan trọng, không gian ấy phải gần kề với tủ sách, có ghế tựa thoải mái, với màu sắc thật vui nhộn và bắt mắt. Chính không gian đầy cuốn hút và tiện nghi đã khơi dậy, giúp trẻ nuôi dưỡng lòng đam mê đối với sách.

Phải nêu gương cho trẻ

Làm cho trẻ thích đọc sách
Cha mẹ phải nêu gương cho trẻ

Nếu hàng ngày bố mẹ dành thời gian rãnh rỗi để đọc sách thì trẻ cũng bắt chước bố mẹ và cứ như thế sẽ tự nhiên tạo cơ hội để trẻ đam mê đọc sách. Khuyến khích trẻ bằng cách đưa ra mục tiêu, khi trẻ đạt được nên có những lời khen hay những phần thưởng nho nhỏ dành cho trẻ!

Nội dung sách tùy theo sở thích từng trẻ

Có một số cha mẹ thấy đứa trẻ khác đang đọc cuốn sách nào đó liền cho rằng đó là sách hay, thế là mua ngay cho con đọc, nhưng con lại không hề cảm thấy thích thú. Vậy là họ lại thất vọng, cho rằng con mình không ham học như con người ta. Thực ra, tuy là trẻ có cùng độ tuổi nhưng giữa chúng luôn có sự khác biệt. Làm cha mẹ, nhất định phải hiếu rằng, sách thích hợp với đứa trẻ khác chưa chắc đã thích hợp với con mình, mà sách con mình thích đọc chưa chắc đứa trẻ khác đã thích đọc.

Kiến tạo ra bầu không khí của gia đình tri thức

Nếu có bầu không khí đọc sách, đồng thời không làm phiền đến sự lựa chọn đọc sách của trẻ, cũng không đưa ra những hạn chế cụ thể về thời gian đọc và số lượng sách đọc thì cùng với sự không ngừng bố sung sách trong nhà, trẻ tự nhiên sẽ thích đọc sách.

Nhiều trẻ khi được nghe những mẫu chuyện, những bài văn hay…đôi lúc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Lựa thời điểm vận dụng phương pháp “đường vòng”

Nếu trẻ đang chơi, cha mẹ có thể mang tới một cuốn sách rồi giả bộ đang đọc rất say sưa, đồng thời liên tục phá lên cười, miệng nói: “hay quá, ha ha”… Khi trẻ quay lại nhìn, cha mẹ phải cố làm ra vẻ thần bí, quay đi không cho trẻ nhìn, miệng vẫn cười tiếp, trẻ sẽ tò mò nói: “Mẹ ơi, cho con xem với.” Lúc này cha mẹ vẫn tiếp tục quay người đi xem một mình. “Mẹ ơi, hai mẹ con đọc chung có được không ạ?” Khi thấy trẻ đã không thể chờ đợi được nữa thì quay lại cho trẻ cùng thưởng thức.

Làm một người lắng nghe, chia sẻ cảm nhận đọc sách của trẻ

Nếu trẻ kể cho bạn nghe những điều trẻ đọc được, cho dù có biểu đạt cụ thể và chính xác hay không thì cha mẹ cũng phải tập trung lắng nghe. Khi nói đến những chuyện mình không biết thì nhất định phải dùng ngôn ngữ hoặc biểu lộ sắc thái để thể hiện sự kinh ngạc, vui mừng và ngưỡng mộ trẻ. Đồng thời thừa nhận rằng mình không biết kiến thức đó, để qua đó trẻ tìm thấy niềm tin và cảm giác thành công.

Hãy tận dụng những trò chơi để phát huy kỹ năng đọc, viết của trẻ

Khi trẻ đi công viên, đi tham quan hay đi du lịch… sau những dịp đó khuyến khích động viên trẻ nên có những đoạn văn ngắn về những cảm nghĩ, những bài học… rút ra từ những cuộc dã ngoại đó.

Đọc sách là thói quen rất tốt cho mọi lứa tuổi, các bậc cha mẹ hãy làm cho trẻ thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ nhé!

>>Download/Tải miễn phí: CUỐN THEO CHIỀU GIÓ (Margaret Mitchell)(1305 trang)

23 bình luận cho “Làm cho trẻ thích đọc sách rất quan trọng”

 1. Ảnh đại diện bambu4d
  bambu4d

  This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I’ve shared your site in my social networks!

 2. Ảnh đại diện demo slot
  demo slot

  I truly appreciate your technique of writing a blog. I added it to my bookmark site list and will

 3. Ảnh đại diện demo slot habanero
  demo slot habanero

  very informative articles or reviews at this time.

 4. Ảnh đại diện keluaran macau
  keluaran macau

  Awesome! Its genuinely remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post

 5. Ảnh đại diện live draw hk tercepat
  live draw hk tercepat

  This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I’ve shared your site in my social networks!

 6. Ảnh đại diện bambubet
  bambubet

  I just like the helpful information you provide in your articles

 7. Ảnh đại diện demo slot
  demo slot

  Good post! We will be linking to this particularly great post on our site. Keep up the great writing

 8. Ảnh đại diện bandar4d
  bandar4d

  Good post! We will be linking to this particularly great post on our site. Keep up the great writing

 9. Ảnh đại diện slot via dana

  For the reason that the admin of this site is working, no uncertainty very quickly it will be renowned, due to its quality contents.

 10. Ảnh đại diện situs slot bank bsi
  situs slot bank bsi

  I appreciate you sharing this blog post. Thanks Again. Cool.

 11. Ảnh đại diện slot demo
  slot demo

  naturally like your web site however you need to take a look at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to tell the truth on the other hand I will surely come again again.

 12. Ảnh đại diện result taiwan
  result taiwan

  I really like reading through a post that can make men and women think. Also, thank you for allowing me to comment!

 13. Ảnh đại diện Bambu4d
  Bambu4d

  For the reason that the admin of this site is working, no uncertainty very quickly it will be renowned, due to its quality contents.

 14. Ảnh đại diện live draw japan
  live draw japan

  I do not even understand how I ended up here, but I assumed this publish used to be great

 15. Ảnh đại diện keluaran china
  keluaran china

  I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

 16. Ảnh đại diện pg soft
  pg soft

  I like the efforts you have put in this, regards for all the great content.

 17. Ảnh đại diện togel china
  togel china

  Awesome! Its genuinely remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post.

 18. Ảnh đại diện agen2023
  agen2023

  I really like reading through a post that can make men and women think. Also, thank you for allowing me to comment!

 19. Ảnh đại diện PG Soft
  PG Soft

  Pretty! This has been a really wonderful post. Many thanks for providing these details.

 20. Ảnh đại diện situs togel online
  situs togel online

  Good post! We will be linking to this particularly great post on our site. Keep up the great writing

 21. Ảnh đại diện grup togel wa
  grup togel wa

  I am truly thankful to the owner of this web site who has shared this fantastic piece of writing at at this place.

 22. Ảnh đại diện pragmatic demo
  pragmatic demo

  I appreciate you sharing this blog post. Thanks Again. Cool.

 23. Ảnh đại diện Bambu4d
  Bambu4d

  I appreciate you sharing this blog post. Thanks Again. Cool.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status