sen hue

Nghệ thuật chọn bình cắm sen, cách cắm Sen đẹp tự nhiên

Tại sao lại chọn cắm Sen

Đã từ lâu hoa Sen có một vị trí quan trọng đặc biệt trong các mô típ trang trí dân gian. Đặc biệt hơn nữa, trong Đạo Phật hoa Sen còn là vật bất ly thân của các vị Bồ tát.

Phật Thích Ca sơ sinh bước bảy bước có bảy toà Sen nâng gót ngọc.

Ngài nói:

“Thiên thượng, thiên hạ,

Duy ngã độc tôn”

Hoa Sen được trang trí vô cùng tinh tế và đẹp đẽ khắp trong các ngôi Chùa thờ Phật, đình, miếu, quán, phủ …vì hoa Sen là loại hoa có nhiều Đức hạnh. Sinh trưởng trong môi trường bùn lầy không trong sạch mà vẫn ngát hương dâng đời.

Trong khi các loại hoa thường nở vào mùa Xuân và Thu khi thời tiết và môi trường thuận lợi, thì Sen là biểu tượng của sức sống mãnh liệt. Giữa mùa Hạ nắng gắt chói chang, từng giờ, từng ngày những mầm lá, nụ hoa ngoi lên khỏi lớp bùn để vươn lên đón ánh Dương khi Trời còn mờ sương… Thời tiết càng nắng nóng oi nồng, hoa càng bất khuất ngẩng cao đầu kiêu hãnh. Mặc gió táp mưa sa vẫn hiên ngang như khí chất của người quân tử.

Tỏa hương dâng đời !!!

chọn bình cắm sen, cách cắm Sen
Hoa sen

Mình thấy rằng mùa Sen còn dài, nên có một vài trải nghiệm cá nhân về cách chọn, dưỡng và kết hợp phụ kiện với hoa Sen thì vẫn còn hữu ích.

Cắm Sen loại nào?

Một vài năm nay, thị trường du nhập nhiều loại Sen khác nhau với vô vàn lựa chọn giành cho người yêu hoa. Nhưng cũng có người chỉ yêu thích những giá trị cổ truyền như những giống hoa Sen đã tồn tại lâu năm.

🌺 Sen Cốm

Sen Cốm là một loại Sen trắng có phẩy hồng ở đầu cánh.

Khi mua Sen trắng nên chọn hoa có mầu trắng, đã đến lứa, đầu bông nở hé. Chắc chắn sẽ nở.

Nếu mua Sen trắng mà còn xanh quá thì không nở được vì lẽ ra hoa cắt ngày hôm sau.

🌺 Sen hồng và Quỳ hồng

(theo cách gọi dân gian là Sen hương và Sen đơn – Quỳ lấy hạt)

Sen được gọi là Sen khi ướp được Trà (chính vì thế nên đắt hơn Quỳ nhiều lần) Nhất lại là Sen Đầm Trị – Tây Hồ có mầu sắc tươi sáng, bông lớn và làn hương đậm đặc biệt hiếm thấy. Là do được nuôi dưỡng bởi chất bùn nhiều khoáng chất, vị trí địa lý vô cùng đặc biệt và hưởng vừa đủ cần thiết những tia nắng mặt trời và hướng gió tụ lại nơi đây… Tất cả những điều đó tổng hợp và cộng hưởng lại tạo nên danh bất hư truyền của lời hoa mà người đi xa càng nhớ.

Khi còn là nụ, Sen đầy đặn, căng mẩy. Khi sắp nở, hé tròn đầu bông còn gọi là hé miệng sáo, các lớp cánh sương bên ngoài hồng phớt xanh. Đầu cánh hé tròn, đã hơi có hương thoang thoảng. Bóp nhẹ thấy chắc và mẩy bông vì có nhiều lớp cánh nhỏ bằng ngón tay bên trong.

Nhìn cảm quan thấy rõ, sắc hoa hồng tươi, cành thường thanh nhã, khô nhiều gai.

Thường hoa nở lúc 2-3 h sáng, tại thời điểm này Sen hàm tiếu – đượm hương nhất. Các cánh nở đẹp nhất khi chưa bị chồng đè các lớp lên nhau tạo không gian giữa các lớp cánh.

🌺Quỳ khi còn nụ thường có nước da sẫm đen và tái hơn Sen. Nụ Quỳ nhọn ở đầu cánh, khi hoa đến lứa cũng hé đầu bông, cho một làn hương dịu nhẹ không bằng Sen.

Nhìn cảm quan nụ Quỳ gầy và không mỡ màng như Sen. Lớp cánh sương bên ngoài hồng thâm, sẫm mầu. Bóp nhẹ tay thấy óp chứ không chắc vì Quỳ chỉ có 3-4 lớp cánh to. Không có nhiều lớp cánh nhỏ, cành thô ít gai và thường sẫm màu hơn Sen.

Nở cùng thời gian từ 2-3 h sáng như Sen và cho một làn hương dịu nhẹ, thoáng qua.

>>Tìm hiểu về hoa mao lương – Cách cắm hoa mao lương đẹp nhất

🌺 Nếu là người chỉ chơi hoa, không cần ướp Trà thì Quỳ có độ đẹp hơn Sen về độ tách cánh. Do ít lớp cánh nên khi nở ra có khoảng trống không gian giữa các lớp cánh hoa. Không bị chồng, đè như Sen mà mang dáng vẻ thanh nhã, phiêu bồng.

Đây là ý kiến cá nhân!

chọn bình cắm sen, cách cắm Sen

Cách dưỡng Sen – Quỳ – Súng nói chung:

Khi nhận hoa về, dùng dao sắc cắt vát cuống Sen để tạo vết cắt mới giúp hoa lên nước nhanh hơn. Chú ý không dùng kéo vì sẽ làm những loại hoa thân rỗng bị giập nát.

Các bạn lấy xi lanh bơm nước trực tiếp vào cuống hoa, lá. Khi thấy nặng tay tức là cuống hoa đã tiếp nhận đủ nước.

Hoặc dốc ngược phần đầu bông xuống phía dưới, dùng vòi xịt, xịt nước đầy vào cuống hoa. Sau đó treo ngược bó hoa khoảng 2-3 tiếng cho hoa uống đủ nước rồi mới cắm vào bình.

Lúc rút hoa ra khỏi bình dưỡng , nhanh tay đảo chiều cho đầu bông chúc xuống dưới, phần cuống hướng lên phía trên để giữ tối đa lượng nước có trong cuống hoa.

Có thể cắm Sen vào lọ cao, sao cho cuống Sen ngập trong nước càng nhiều càng tốt. Chỉ để đầu bông trên mặt nước thôi. Tránh để bông hoa chìm trong nước sẽ bị dính cánh không nở đẹp.

Nếu bình nhẹ, ít bông có thể mang ra ngoài trời cho ăn sương đêm cũng góp phần cho hoa nở đẹp .

🌺 Chú ý nên hạn chế mua Sen khi trời mưa trước đó vài hôm. Nhất là hôm định cắm trời vẫn âm u không có nắng. Mặc dù có nở nhưng không phải là 100% và hoa không đẹp , hương cũng nhạt. Thời điểm này cũng không dùng Sen để ướp Trà được vì và hương đều nhạt.

🌺Hoa Sen cắm đẹp nhất chính là có đủ bộ nguyên liệu: lá, đài, búp của nó. Nhưng nếu các bạn chỉ có 10 bông hoa với 1 búp lá và 1 lá to để gói thì nên có kết hợp phụ kiện giúp cho bình hoa mềm mại hơn.

Các phụ kiện kết hợp :

1. Lá Trầu bà – lá xẻ tròn

2. Lá Tràu ông – lá xẻ dài

3. Lá và hoa Cỏ Nến

4. Lá Trầu cánh Phượng

5. Lá Đuôi công

6. Lá Huyết Dụ

7-Vạn niên Thanh

8- Thuỷ cúc

Cách chọn bình cắm Sen .

Theo phân tích kỹ lưỡng thì hoa Sen đã có một vẻ đẹp tròn trịa và đầy đặn rồi. Chính vì thế nên chọn dáng bình, lọ có đường nét vươn thẳng (hoặc chỉ hơi cong nhẹ) để làm nổi bật đặc tính thanh cao, kiêu hãnh và viên mãn của hoa.

chọn bình cắm sen, cách cắm Sen
Chọn bình cắm Sen cũng quan trọng như Cách cắm Sen đẹp

Các bình dạng vuông, trụ tròn, hoặc độc bình dáng cổ điền có vẻ như là phù hợp với các em nhất.

Sau đó có thể kết hợp với các loại chum vại sành có miệng rộng, hoặc men sần tạo sự thô mộc tương phản với độ mượt mà của hoa Sen… đặt trong không gian thích hợp cổ kính hoặc mộc mạc, đơn sơ.

Thủy tinh và pha Lê là một lựa chọn tương đối khó, trừ một vài trường hợp đặc biệt muốn nêu bật sự trong trèo, tươi mát vì nhìn thấy nguồn nước .

Nhưng muốn tôn vinh vẻ đẹp và đặc tính thanh cao của hoa thì các bạn nên đặt Vân và Kiều trong bình gốm có một mầu men NGỌC .

Từ nước Bí, nước Lý, nước Nho cho đến Bạch Ngọc sẽ cho hiệu quả vô cùng thú vị khi thưởng hoa tinh khôi bên hương trà thanh khiết …

Trên đây là một vài chia sẻ cá nhân về Cắm Sen.

Cảm ơn mọi người đã lắng đọc !!!

>>Cách cắm hoa kết hợp 2 pp Cành gác cành và Lọ lồng xốp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status