bình hoa xứ Huế đẹp

Những bình hoa xứ Huế đẹp nhất

Huế đẹp với những tà áo dài, Huế cổ kính với Kinh thành triều Nguyễn, mộng mơ với sông Hương bến Ngự… Có lẽ Huế là thành phố duy nhất đã chọn cho mình một màu sắc để ai cũng nhớ tới. Người dân Huế yêu thích màu tím. Những bông hoa tím Huế đi và nổi tiếng khắp nơi. Từ ý tưởng này, chuyên mục Hoa/ cắm hoa của Phố Ẩm Thực xin phép tổng hợp viết bài những bình hoa xứ Huế đẹp nhất.

Sen Huế

Sen gắn bó với Huế. Ở Huế, đi đâu cũng thấy sen, càng tới khu Đại Nội, sen càng nhiều. Loài hoa này đi vào cuộc sống người dân nơi đây. Sen xuất hiện trên tranh ảnh, trong kiến trúc, điêu khắc, cả trong ẩm thực nữa. Hoa sen quanh khu vực Hoàng cung càng tôn lên vẻ thanh tao, tinh khiết chốn cung đình.

bình hoa xứ Huế đẹp
Bình sen xứ Huế kết hợp bức tranh hoa sen cân đối tuyệt vời

Sen Huế trắng nở rất sớm, xong rồi sẽ cúp lại đi ngủ như này. Nếu ai đó dậy muộn thì chỉ được ngắm hoa trong trạng thái mơ màng như này thôi nhé!

Sen trắng Huế

“Lưu luyến một mùa hoa”

Một bình sen trắng Huế, cùng chiếc nón do các nghệ nhân sứ Huế làm bằng nguyên liệu là những chiếc lá sen khô. Nón được trang trí bằng hình vẽ những bông sen hồng cùng lá sen xanh trông thật đẹp.

bình hoa xứ Huế đẹp
“Lưu luyến một mùa hoa”

Huế có nhiều loài sen. Nhưng có lẽ sen trắng là nổi bật và được dùng để cắm hoa tuyệt nhất. Xem thêm những bình hoa sen trắng Huế cực kì đẹp trong chuyên mục <Hoa/ cắm hoa> của Phố Ẩm Thực nhé!

Khi viết bài này, có lẽ mình cũng phải trồng một thớt sen trắng mất!

Hồng tím Huế

Chờ mãi mà hoa vẫn có màu hồng mà người bán lại bảo hồng tím Huế.

Một câu kinh điển là người mua nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm. Có lẽ do mình bị mù màu mất rồi -)

bình hoa xứ Huế đẹp
Bình hồng tím Huế

Nếu như bạn được một ai đó tặng hoa hồng tím, thì người ấy muốn nói rằng họ đã phải lòng nàng từ ánh nhìn đầu tiên. Trong tình yêu màu tím cũng tượng trưng cho sự chung thủy và vĩnh cửu.

Hồng Cổ Huế

Chọn chiếc bình thật đẹp

Ngồi nhặt từng chiếc gai

Cắm một cách nhẹ nhàng… (có thể vừa cắm cánh hoa vừa rơiiiii)

Cảm nhận cái đẹp – và sự hoài cổ

Hít thật sâu cảm nhận mùi hoa hồng.

hong co hue
Bình hồng cổ Huế

Không phải già, mà là sự thư thái!

Súng tím Huế

Vừa đẹp lại thơm nức nở là hoa súng tím xứ Huế. Màu tím của hoa súng Huế là tím xanh, để nơi ít ánh sáng chút cực kì nổi bật, có chút lãng mạn, mà bí hiểm.

sung tim hue
Bình hoa sung tím Huế

Hoa súng xứ Huế cũng như các nơi khác, có hoa súng tím, hoa súng đỏ, súng trắng… và cũng được trồng trong các ao, hồ trong đình, chùa, di tích cổ như hoa sen vậy.

Sen hồ Tịnh Tâm xứ Huế

Nếu ai đã từng tới Huế hẳn không xa lạ gì với đặc sản hạt sen Tịnh Tâm thơm dẻo không đâu sánh bằng. Nhưng mình đoán là không nhiều chị em ở miền xa được thưởng thức vẻ đẹp của hoa sen hồ Tịnh Tâm nếu không đến Huế vào dịp tháng 5, tháng 6.

Những bông sen e ấp dịu dàng như nàng thơ xứ Huế thực sự biết hút hồn người cắm hoa khi các nàng ấy chỉ nở vào ban sớm và khoảnh khắc đẹp nhất chỉ trôi qua trong một vài tiếng, nếu không kịp ngắm là đã lỡ một đời sen rồi!

sen ho tinh tam hue
Sen hồ Tịnh Tâm

Mấy nàng thơ trong vườn thượng uyển nhân tạo đẹp nhất kinh đô Huế thời Nguyễn này thực sự không dễ để rinh được các em ấy về bàn nhà mình và tận hưởng được vẻ đẹp tinh khôi của các nàng ấy nếu bạn không phải người Huế hoặc sống gần Huế.

Dâm bụt và phượng vàng

Phượng vàng nở khoảng tháng 5 – 7, để lại những thảm hoa rụng trên mặt đất, đặc biệt thu hút những bạn gái có tâm hồn mộng mơ. Ở Huế, hoa phượng vàng được trồng dọc các con phố Ngô Quyền, ngã ba Phan Bội Châu, Lê Lợi…

dam but va phuong vang
Bình hoa dâm bụt cắm với phượng vàng

Những loài hoa như dâm bụt và phượng vàng nên cắm cùng nhau, cắt bỏ một phần lá dưới cuống nhưng không cắt hết, để lại một số nụ. Có thể cắm chúng theo cấu trúc tam giác, dùng xốp để cố định, rất dân dã.

Bằng lăng tím

Bằng lăng nở tím góc trời

Để cho ai nhớ một thời đã qua

Một thời tuổi ngọc mơ hoa

Nhớ tà áo trắng thướt tha sân trường

Con đường rợp bóng hàng cây

Gió lay hoa tím rụng đầy lối đi

Gặp nhau chẳng biết nói chi

Ngại ngùng mình bước cùng đi chung đường

Để rồi lòng mãi vấn vương

Theo cùng năm tháng con đường năm xưa

Mỗi lần hoa tím vào mùa

Bằng lăng lay gió dáng xưa lại về.

(sưu tầm)

bang lang tim xu hue
bang lang tim
Bình hoa bằng lăng tím

Xoan tím

Huế còn say đắm bởi vẻ đẹp của hoa xoan. Và đẹp nhất cũng là xoan… tím. Người dân Huế rất thích màu tím, không phải tím nhạt, tím hoa cà, tím ngắt mà phải là “tím Huế”. Màu tím của chốn ling thiêng, đậm đà văn hoá.

hoa xoan tim
Bình hoa xoan tím

Xoan còn có tên khác là cây thầu đâu, xoan tím có 5 cánh hoa trắng, phớt tím nhẹ; đặc biệt là nhuỵ hoa vươn ra thì tím hoàn toàn tím. Cánh hoa xoan tím Huế rất nhỏ, thường mọc thành từng chùm vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Hoa xoan trồng khắp cố đô Huế, từ góc công viên, ven đường, bờ sông, bờ kè, trước cửa nhà hay giữa những khu vườn trong nội thành Huế. Càng lớn hoa càng sai, càng rủ đẹp. Mùi hương của hoa xoan không nồng như hoa sữa mà dịu nhẹ thoang thoảng.

Giấy tím

Hoa giấy không khó tìm, được trồng phổ biến khắp cả nước. Thời gian gần đây còn có nhiều giống nhập ngoại rất đa dạng, nhập từ Thái Lan về. Mình chỉ đề cập đến hoa giấy tím Huế. Dòng cây này nếu lâu năm, cắt tỉa phong cách bonsai, chăm sóc kĩ càng thì cực kì “đẳng cấp”.

hoa giay tim
Bình hoa giấy tím Huế

Cắm hoa giấy tím bạn có thể chỉ dùng một cành giấy, hoặc cắm thấp làm nền, phối hợp cùng các loại khác. Chú ý đừng cắm thẳng đứng mà hãy để một độ rủ tự nhiên nhất định. Đó chính là bản chất của hoa giấy trong tự nhiên. Hãy nhớ nguyên tắc “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà đẹp” nhé!

Xứ Huế cổ kính và mộng mơ chắc chắn còn rất nhiều các loài hoa đẹp, cắm hoa cũng mỗi người mỗi sáng tạo, cảm ơn các bạn!

>>Cúc Mi là hoa gì? Cách cắm và dưỡng hoa Cúc Mi đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status