Lợi ích của Lựu đối với sức khỏe

[Siêu thực phẩm] 15 Lợi ích của Lựu đối với sức khỏe

Quả lựu là một thành viên của họ Punicaceae. Trái cây bao gồm vỏ, cùi và hạt. Một quả lựu trung bình chứa khoảng 600 hạt vị ngọt, được gói gọn trong pith trắng. Lựu có nhiều polyphenol, bao gồm flavonoid và tannin. Lợi ích của lựu đối với sức khỏe rất đa dạng bao gồm chống viêm, hỗ trợ thần kinh, dưỡng tiêu hoá, chống lão hoá, bổ máu… Cùng Phố Ẩm Thực tổng hợp 15 lợi ích của lựu đối với sức khỏe (chính) nhé!

Chống oxy hoá

Lựu (Punica granatum L.) chứa nhiều loại hóa chất có thể có đặc tính chống oxy hóa. Lựu có nhiều 3 loại polyphenol khác nhau, một dạng chất chống oxy hóa mạnh.

Ba loại – anthocyanin, axit ellagic, tannin – có trong nhiều loại trái cây, nhưng nước ép lựu tươi chứa hàm lượng đặc biệt cao của cả ba. Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nước ép lựu có thể chứa gần gấp ba lần tổng khả năng chống oxy hóa với cùng một lượng so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Một số nghiên cứu cho thấy hóa chất trong nước ép lựu có thể làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch và có thể chống lại các tế bào ung thư.

Lợi ích của Lựu đối với sức khỏe
Lựu cũng là một loại cây cảnh, bonsai đẹp. Ảnh: Internet

Bệnh tim mạch

Nước ép lựu góp phần chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các nghiên cứu chứng minh rằng hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau và cao làm giảm viêm và dày lên của thành động mạch. Các nhà nghiên cứu chỉ ra lợi ích tốt cho sức khỏe của tim là polyphenol, bao gồm anthocyanin, chính là sắc tố thực vật mang lại cho quả lựu màu đỏ của nó.

Một nghiên cứu được báo cáo trong “Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia” cho thấy nước ép lựu chống lại sự xơ cứng của động mạch và các bệnh liên quan như đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu ở Israel đã chỉ ra rằng uống một ly nước ép lựu hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. “Nước ép lựu chứa khả năng chống oxy hóa cao nhất so với các loại nước ép khác như trà xanh và rượu vang đỏ”, Giáo sư Michael Aviram, người đứng đầu nhóm cho biết.

Nước ép lựu có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim ở những người bị bệnh tim mạch vànhthiếu máu cục bộ. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 45 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và thiếu máu cục bộ cơ tim, những người tham gia uống khoảng 225 gram nước ép lựu mỗi ngày trong 3 tháng sẽ ít bị thiếu máu cục bộ hơn trong khi kiểm tra căng thẳng. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu không uống nước trái cây có bằng chứng về tình trạng thiếu máu cục bộ do căng thẳng hơn.

Nghiên cứu mới đánh giá bệnh nhân tim bị tắc nghẽn động mạch cảnh nặng. Lựu được chứng minh là có đặc tính chống xơ vữa mạnh ở người khỏe mạnh và ở những con chuột có mảng bám tích tụ. Những người tham gia được cung cấp 30 gram nước ép lựu mỗi ngày trong một năm. Huyết áp của những người tham gia nghiên cứu không chỉ thấp hơn 12%, mà còn giảm 30% mảng xơ vữa động mạch. Những người tham gia không uống nước ép lựu đã thấy mảng bám xơ vữa động mạch của họ tăng 9%.

Trong các nghiên cứu khác, các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong quả lựu đã cho thấy làm giảm sự kết tập tiểu cầu và giảm huyết áp, những yếu tố ngăn ngừa cả đau timđột quỵ.

>>[Siêu thực phẩm] 8 Thành phần và tác dụng của Bưởi

Chống ung thư

Nước ép lựu và chiết xuất, ức chế sự tăng sinh của các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt khác nhau trong ống nghiệm và gây tử vong apoptoticcell theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Nước ép lựu có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Nước ép lựu dường như ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và sự gia tăng chết tế bào ung thư trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, theo nghiên cứu từ UCLA.

Trong một nghiên cứu trên những người đàn ông đã trải qua liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, 225 gram nước ép lựu mỗi ngày giữ cho mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) của họ ổn định, do đó làm giảm nhu cầu điều trị nhiều hơn như hóa trị hoặc liệu pháp hormone. Các ellagitannin được tìm thấy trong nước ép lựu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư trở nên di động.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc giảm cung cấp máu cho các khối u ngăn cản các tế bào ung thư thu được chất dinh dưỡng. Những con chuột đã được tiêm tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người đã được điều trị bốn tuần bằng chiết xuất lựu. Kết quả cho thấy kích thước khối u và mật độ mạch khối u giảm đáng kể.

Hệ thống yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF) có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được báo cáo vào năm 2010 đã điều tra tác động của POMx (nồng độ 10 μg / mL chiết xuất lựu được điều chế từ da và arils trừ hạt) trên hệ thống IGF. Điều trị các tế bào ung thư tuyến tiền liệt LAPC4 bằng POMx dẫn đến ức chế tăng trưởng tế bào và quá trình apoptosis.

Lựu có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư vú. Trong phòng thí nghiệm, chiết xuất lựu ức chế khả năng sinh sôi nảy nở và lây lan sang các khu vực khác của tế bào ung thư vú ở người và gây chết tế bào được lập trình. Lựu cho thấy hiệu quả chống lại cả tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen và độc lập với estrogen.

Lựu cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đại tràng. Chiết xuất lựu làm giảm số lượng và kích thước của khối u đại tràng do thực nghiệm gây ra ở các đối tượng động vật. Trong phòng thí nghiệm, nước ép lựu ức chế sự tăng sinh và tăng khả năng chết tế bào được lập trình của các tế bào ung thư ruột kết ở người.

>>Chống ung thư, kháng thuốc và 14 tác dụng khác của Súp lơ

Lợi ích của Lựu đối với sức khỏe
Ung thư vú. Ảnh: Vinmec

Viêm khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất lựu có đặc tính chống viêm ngăn chặn sự phá hủy các khớp do viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu tại “Đại học Case Western Reserve” đã báo cáo rằng nuôi cấy mô của tế bào sụn người phản ứng với chiết xuất lựu. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chiết xuất lựu; 1-Nồng độ cắt của một hóa chất gây viêm gọi là IL-1b (interleukin-1b). 2-Ngưng các enzyme làm xói mòn sụn.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện của họ “chỉ ra chiết xuất trái cây lựu hoặc các hợp chất có nguồn gốc từ nó có thể ức chế sự thoái hóa sụn trong viêm xương khớp và cũng có thể là một chất bổ sung dinh dưỡng hữu ích để duy trì tính toàn vẹn và chức năng của khớp.

Rối loạn cương dương và khả năng sinh sản

Nước ép lựu có thể giúp tăng hiệu suất tình dục và khả năng sinh sản. Đàn ông và phụ nữ uống ly mỗi ngày trong hai tuần được phát hiện có nồng độ hormone giới tính testosterone tăng lên. Một nghiên cứu trên 58 người tham gia trong độ tuổi từ 21 đến 64 cho thấy nồng độ testosterone tăng đáng kể ở cả hai giới vào cuối thí nghiệm hai tuần.

Một ly nước ép lựu mỗi ngày có thể giúp kiểm soát rối loạn cương dương. Viết trên Tạp chí Nghiên cứu Bất lực Quốc tế, các nhà nghiên cứu từ Phòng khám Nam giới, Beverly Hills và Đại học California, báo cáo rằng 47% người tham gia báo cáo sự cải thiện cương cứng do nước ép lựu, so với chỉ 32% trong nhóm giả dược.

Một nghiên cứu dựa trên động vật đã được thực hiện trên 28 con chuột đực để kiểm tra việc sản xuất tinh trùng sau khi cho chúng uống nước ép lựu. Nghiên cứu đã chỉ ra thành công rằng nước ép lựu giúp tăng cường đáng kể số lượng tinh trùng của những tỷ lệ đó. So với những con chuột chỉ uống nước, những con chuột uống nước ép lựu đậm đặc đã giảm 48,5% nồng độ malondialdehyd trong máu (một hợp chất carbonyl phản ứng và là sản phẩm cuối cùng chính của quá trình oxy hóa lipid), và giảm 63,5% nồng độ hóa chất trong tinh trùng của chúng.

Chống viêm

Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh được tìm thấy trong nước ép lựu và cả phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

Axit Punici

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạchung thư, tiểu đường type 2bệnh Alzheimer và béo phì.

Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong tế bào ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong 2 tuần. Các nghiên cứu khác cũng tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.

Lợi ích của Lựu đối với sức khỏe
Ảnh: Vinmec

Cải thiện tình trạng khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có ý nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.

Cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ ​​quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy một gram chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, giảm sự mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu quả tập thể dục. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng dường như lựu có thể có lợi cho các hoạt động thể chất.

Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Ví dụ, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chuviêm miệng răng giả.

Bổ máu / chống thiếu máu ở trẻ

Lựu rất tốt cho trẻ em. Nước ép lựu pha loãng giúp trẻ em bị thiếu máu (một bệnh phổ biến ở trẻ em), vì:

  • Nó có chứa axit ascobic giúp hấp thụ sắt từ các sản phẩm như gan và thịt.
  • Tăng cường các thành mạch máu, là một biện pháp phòng ngừa xơ vữa động mạch tốt, giảm sưng, nó được khuyến cáo cho các bệnh khác nhau của tim và mạch máu.
  • Nước ép lựu và nước lựu cải thiện thành phần của máu, tăng mức độ huyết sắc tố, cải thiện lưu thông máu, do đó có tác động tích cực đến tất cả các cơ quan và hệ thống của con người.

Làm đẹp

Sử dụng lựu thường xuyên có tác dụng tốt đối với da, và việc sử dụng bên ngoài của nó giúp loại bỏ các đốm đồi mồi, tàn nhang và mụn trứng cá.

Nước lựu tái tạo tế bào da và đẩy nhanh việc chữa lành các vết thương. Hạt lựu cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho da, bảo vệ da khỏi cháy nắng và làm lành vùng da bị tổn thương do nắng.

Hỗ trợ bà mẹ mang thai

Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai và lựu thậm chí còn được cho là có thể ngăn ngừa sinh non.

Dưỡng dạ dày, hỗ trợ tiêu hoá

Những ai đau dạ dày có thể bổ sung ăn loại quả này trong thực đơn. Từ thời cổ đại, nước lựu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy kiết lỵ do lựu có khả năng làm tăng sản xuất các enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Thêm một muỗng cà phê mật ong vào cốc nước ép lựu có tác dụng điều trị chứng khó tiêu.

>>Chống ung thư chỉ bằng cách ăn 2 loại: Rau và Trái cây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status