Super League là gì? Có gì khác UEFA Champions League?

Super League là gì? Có gì khác UEFA Champions League?

Super League là gì

Super League hay European Super League (ESL) là một giải đấu ly khai được thành lập bởi 12 câu lạc bộ, bao gồm các câu lạc bộ đến từ Anh (Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester City, Manchester United và Tottenham Hotspur), Ý (Inter Milan, Juventus và Milan), và Tây Ban Nha (Atlético Madrid, Barcelona và Real Madrid) vào tháng 4 năm 2021, với ba câu lạc bộ đã dự kiến ​​sẽ tham gia ngay.

Lấy cảm hứng từ EuroLeague của bóng rổ châu Âu, Super League được lên kế hoạch để cạnh tranh hoặc thay thế UEFA Champions League, giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu châu Âu do UEFA tổ chức. Florentino Pérez là chủ tịch đầu tiên của giải đấu.

Tuy nhiên, giải đấu đã không thể diễn ra do vấp phải sự phản đối dữ dội từ các quan chức FIFA, UEFA và cả chính phủ Anh và một số quốc gia. Chính phủ Anh tuyên bố sẽ phạt nặng các Clb sẽ tham gia Super League. Ngoài ra, nó cũng chưa được nhiều CĐV ủng hộ.

Super League là gì? Có gì khác UEFA Champions League?
Ảnh: SkyNews

Sự trở lại

Ngày 9/2 vừa qua, A22 Sports Managent (một liên doanh thể thao tư nhân), công ty có trụ sở tại Madrid, vừa công bố rộng rãi các điều chỉnh trong dự án European Super League. Đây là đơn vị nhận trách nhiệm quảng bá và truyền thông cho giải đấu. Thông báo của A22 diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi một tòa án Tây Ban Nha ra phán quyết có lợi cho các CLB muốn thành lập European Super League. Theo đó, FIFA và UEFA không có căn cứ nào để ngăn cản các thành viên của họ thành lập ra một giải đấu riêng.

A22 đã thách thức quyền của UEFA và FIFA trong việc ngăn chặn việc thành lập Super League và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các câu lạc bộ cạnh tranh trên sân. Gần 50 câu lạc bộ châu Âu và các bên liên quan đã nói chuyện với Bernd Reichart, Giám đốc điều hành của công ty phát triển thể thao thương mại châu Âu A22 Sports Management.

Super League đề xuất với tối đa lên tới 80 đội và tối thiểu 14 trận đấu/mùa cho mỗi câu lạc bộ.

>>7 Sự thật về Quang Hải – Tiền vệ xuất sắc nhất AFC Cup

Super League có gì khác UEFA Champions League?

Dựa trên phản hồi, A22 đưa ra 10 nguyên tắc cho Super League mới, mở, đa hạng, sẽ “chỉ dựa trên thành tích thể thao”.

Super League là gì? Có gì khác UEFA Champions League?

Các biện pháp bao gồm như sau:

Việc tham gia sẽ dựa trên thành tích trong nước của câu lạc bộ và sẽ không có thành viên thường trực;

Sức khỏe của các cầu thủ cần được bảo vệ và là thành phần quan trọng trong việc xác định số trận đấu diễn ra mỗi năm;

Các trận đấu sẽ được điều chỉnh bởi các câu lạc bộ thay vì bên thứ ba;

Giải đấu của phụ nữ cũng nên được phát triển và quảng bá song song với nam giới;

Ít nhất 400 triệu euro (354.6 triệu bảng Anh) sẽ được đầu tư vào các câu lạc bộ không tham gia, các hoạt động xã hội và cơ sở mỗi năm.

Super League cũng đề xuất rằng chi tiêu nên “chỉ dựa trên các nguồn lực do các câu lạc bộ tạo ra” và “không phải từ các hoạt động bóp méo cạnh tranh”.

Các câu lạc bộ sẽ chỉ được phép chi một tỷ lệ phần trăm cố định trong doanh thu liên quan đến bóng đá hàng năm của họ cho tiền lương cầu thủ và chuyển nhượng ròng.

>>HLV Park Hang seo nói về thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp huấn luyện năm 2002

A22 với UEFA: Ai sẽ giành phần thắng

Vào năm 2021, A22 đã thách thức Quyền của cơ quan quản lý châu Âu UEFA và cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA trong việc đề xuất thành lập Super League. UEFA và FIFA đã đe doạ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các câu lạc bộ dám tham gia giải đấu mới.

Cuối năm nay, Tòa án Công lý châu Âu sẽ ra phán quyết về việc liệu UEFA có độc quyền thống trị trong việc điều hành các giải đấu cấp câu lạc bộ hay không.

giam doc dieu hanh A22
Giám đốc điều hành A22 Bernd Reichart nói rằng “mối đe dọa trừng phạt được sử dụng để kìm hãm phe đối lập”. Ảnh: Boris Breuer

Ông Reichart cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là trình bày một dự án thể thao bền vững cho các giải đấu cấp câu lạc bộ châu Âu dành cho tất cả 27 quốc gia thành viên EU càng sớm càng tốt sau khi nhận được phán quyết.

“Các vấn đề đã rõ ràng, và phải hành động vì lợi ích của người hâm mộ, cầu thủ và câu lạc bộ.”

Giám đốc điều hành nói thêm rằng “các câu lạc bộ phải chịu mọi rủi ro kinh doanh nhưng quá thường xuyên bị buộc phải ngồi bên lề trong các quyết định quan trọng được đưa ra, và họ đang chứng kiến nền tảng thể thao và tài chính của họ sụp đổ.

“Các cuộc thảo luận của chúng tôi đã cho thấy rõ ràng các câu lạc bộ thường không thể công khai lên tiếng chống lại một hệ thống sử dụng mối đe dọa trừng phạt để kìm hãm sự phản đối.”

Ông nhấn mạnh đề xuất này là “các bước xây dựng” để đạt được sự thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status