lý do tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

8 lý do tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

Ưu tiên của Washington là kiềm chế Nga và cách chiến sự kết thúc đối với Kiev chỉ là một màn trình diễn bên lề cho mục tiêu chính.

lý do tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine
Ảnh tư liệu. Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Nhà Trắng ngày 21/12/2022 tại Washington, DC. © Hình ảnh: Drew Angerer / Getty. Tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine?

Giờ đây, có vẻ như Mỹ thậm chí không quan tâm đến việc hỗ trợ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine, mà muốn thấy chiến dịch quân sự tiếp tục. Nhìn chung, việc hoạch định chiến lược ở Washington ít suy nghĩ về các đề xuất để chấm dứt cuộc khủng hoảng: Liệu Ukraine sẽ giữ nguyên được biên giới hiện tại, mất lãnh thổ hay hoàn toàn biến mất.

Bất chấp thương vong gia tăng của quân đội Ukraine và sự tàn phá cơ sở hạ tầng nghiêm trọng, mong muốn xung đột quân sự vẫn không giảm bớt, cả ở Kiev lẫn Washington. Nhiều chuyên gia quốc tế đã đúng khi xác định Mỹ là nhân tố chủ chốt trong một liên minh lớn ủng hộ việc tiếp tục chiến sự ở Ukraine. Trong vòng chưa đầy một năm khủng hoảng, Kiev đã cạn kiệt nguồn lực quân sự và phương tiện để thay thế chúng, và hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Mặc dù Mỹ đang đi đầu trong việc điều phối và lập chiến lược hỗ trợ từ phương Tây, nhưng sẽ là sai lầm nếu đánh đồng lợi ích của Ukraine và Mỹ. Trong khi tiếp tục đáp ứng các yêu cầu chính trị của Kiev, Washington đang đánh giá cẩn thận thời điểm thích hợp để bắt đầu đàm phán.

Sự cần thiết của các nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột ngày càng được các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ nhấn mạnh, đáng chú ý nhất là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley. Ý tưởng này tiếp tục lan truyền trên báo chí Anh rằng chiến thuật của Mỹ là leo thang xung đột để sau đó xuống thang: gây áp lực với Nga bằng một làn sóng cung cấp thiết bị quân sự quy mô lớn và đặt Kiev vào một vị trí đàm phán thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua rằng việc tiếp tục cuộc khủng hoảng quân sự ở Ukraine phù hợp với lợi ích quân sự và chính trị của Mỹ.

20 nam troi qua cuoc xam luoc Iraq da phan tac dung nhu the nao doi voi My
Ảnh tư liệu: Một lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc Sư đoàn 1 Thủy quân lục chiến đi qua lựu pháo 155 mm được xếp hàng ngày 20 tháng 2 năm 2003 gần biên giới Iraq ở Kuwait. © Hình ảnh Joe Raedle / Getty.

Có tổng cộng 8 lập luận cho thấy người Mỹ có ý định kéo dài cuộc xung đột này, bao gồm:

  1. Đó là sự suy yếu tương đối của Nga
  2. Mỹ có lợi ích trong việc phá vỡ hợp tác năng lượng EU-Nga
  3. Mỹ muốn làm suy yếu quyền tự chủ chiến lược giữa các quốc gia EU
  4. Mỹ không muốn thấy sự thất bại của Ukraine, nơi đã đầu tư nhiều vốn tài chính, chính trị và biểu tượng trong năm qua
  5. Mỹ phải bảo vệ ý thức hệ, những gì họ giải thích là “tự do”
  6. Khuyến khích Tây Âu tái quân sự hóa
  7. Mỹ tìm cách củng cố các đồng minh châu Âu xung quanh một nền tảng chiến đấu chống lại các đối thủ “đang trỗi dậy” như Nga, Trung Quốc và Iran
  8. Mỹ cũng đang theo đuổi quá trình tái công nghiệp hóa

Đầu tiên, đó là sự suy yếu tương đối của Nga, quốc gia đã phải dành nguồn lực đáng kể để loại bỏ mối đe dọa quân sự từ Ukraine, cũng như để đạt được các mục tiêu chính trị là đảm bảo vị thế bình đẳng trong cấu trúc an ninh châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh. Câu chuyện của truyền thông phương Tây rằng Nga đang trên bờ vực thất bại, trong khi nó hơi thiếu thực tế, tạo ấn tượng rằng tất cả những gì phương Tây cần làm là áp dụng thái độ chờ xem. Việc thiếu những chiến thắng quân sự quyết định của Nga dẫn đến nhận thức rằng Ukraine đang chiến thắng.

Thứ hai, Mỹ có lợi ích trong việc phá vỡ hợp tác năng lượng EU-Nga. Điều này đã phát triển trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ Chiến tranh Lạnh. Vụ phá hoại các đường ống Nord Stream, dường như được tiến hành với sự hỗ trợ của một quốc gia NATO khác, là đỉnh điểm của một chiến lược dài hạn của Mỹ nhằm tháo dỡ các liên kết kinh tế rộng lớn giữa Moscow và các nền kinh tế chủ chốt ở Tây Âu.

Người Mỹ muốn chuyển tiêu thụ năng lượng của châu Âu khỏi kênh cung cấp từ Nga và tạo ra một môi trường khó khăn hơn cho ngành công nghiệp châu Âu rộng lớn hơn, để hàng hóa của Mỹ ít phải đối mặt với cạnh tranh hơn, do đó củng cố vị thế của chính họ.

Thứ ba, Mỹ muốn làm suy yếu quyền tự chủ chiến lược giữa các quốc gia EU. Cuộc khủng hoảng Ukraine cung cấp một cơ hội vàng cho điều này, vì Mỹ và các đồng minh ở Đông Âu đã cố gắng tạo ra một giai đoạn hoảng loạn chính trị và niềm tin trong truyền thông, ngăn chặn bất kỳ phản ánh và phân tích thực tế nào về nguyên nhân và hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Các quyết định chiến lược về chuyển giao vũ khí đang được đưa ra dưới áp lực từ các phương tiện truyền thông và một bộ phận cực đoan của công chúng, mà hầu như không có phân tích kỹ lưỡng nào về hậu quả. Các nhà lãnh đạo và giới tinh hoa, những người có thể phản ánh với sự tách rời và tỉnh táo về hậu quả của việc kéo quan hệ EU-Nga vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc, giờ đây đông hơn và về cơ bản là không có tiếng nói.

Thứ tư, Mỹ không muốn thấy sự thất bại của Ukraine, nơi đã đầu tư nhiều vốn tài chính, chính trị và biểu tượng trong năm qua. Trong mắt phương Tây, Ukraine là “nhà vô địch” của họ. Câu chuyện cũ về nền văn minh châu Âu đấu tranh chống lại phương Đông man rợ, quay trở lại thời Hy Lạp cổ đại và cuộc đối đầu với đám người Ba Tư, đang được diễn ra ở đây. Thất bại của Ukraine sẽ là một thất bại mang tính biểu tượng nhạy cảm đối với phương Tây và sẽ để lại “vết thương hở” trong tâm trí của nhiều trí thức.

Thứ năm, Hoa Kỳ phải bảo vệ ý thức hệ, những gì họ giải thích là “tự do”. Trong tình hình xung quanh Ukraine, có một bài thuyết trình của người Manichea về cuộc đấu tranh cho “tự do chống lại tự do”. Washington cũng nhìn thấy sự cấp bách về ý thức hệ này trong tình hình trong nước ở Ukraine, điều này tất nhiên chỉ có thể xảy ra nếu bạn nhìn vào các tiến trình chính trị ở Kiev “thông qua ngón tay của bạn”.

Bằng cách ‘chơi’ cùng với câu chuyện này, chính phủ của Vladimir Zelensky tìm cách thể hiện mình với phương Tây trong các phạm trù ý thức hệ như vậy.

lý do tại sao Mỹ không thúc đẩy hòa bình ở Ukraine
Viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine, bốc dỡ từ máy bay tại Sân bay Quốc tế Boryspil ngoài Kiev, Ukraine ngày 11/2/ 2022. Reuters/Serhiy Takhmazov

Mục tiêu thứ sáu của Mỹ là khuyến khích Tây Âu tái quân sự hóa. Washington nhận thức được rằng cạnh tranh quân sự kéo dài là không thể chỉ sử dụng lực lượng Mỹ. Hơn nữa, Mỹ nhận thức được mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và nhận ra rằng các nguồn lực của họ sẽ sớm bị chuyển hướng sang một cuộc đối đầu ở Thái Bình Dương. Do đó, tại sân khấu châu Âu, Washington đang tìm cách củng cố tổ hợp công nghiệp quân sự của EU bằng cách đưa ngân sách quốc phòng các nước này có thể được nâng lên ít nhất 2% GDP.

Thứ bảy, Mỹ tìm cách củng cố các đồng minh châu Âu xung quanh một nền tảng chiến đấu chống lại các đối thủ “đang trỗi dậy” như Nga, Trung Quốc và Iran. Tại đây, Mỹ đang cố gắng tháo vát trong việc xây dựng các liên minh sẵn sàng sản xuất và bán vũ khí công nghệ cao, đắt tiền.

Thứ tám, Mỹ cũng đang theo đuổi quá trình tái công nghiệp hóa, thông qua sự kiện Ukraine. Việc mở rộng tổ hợp công nghiệp quân sự được coi là một mục tiêu quan trọng đối với Mỹ. Sau Chiến tranh Lạnh, nó đã được định hướng lại để sản xuất một số lượng hạn chế các sản phẩm công nghệ cao, trong khi chiến tranh thông thường hiện đại đòi hỏi phải sản xuất đại trà quy mô lớn các hệ thống pháo, xe tăng và máy bay chung tương đối rẻ tiền hơn.

Tất cả những điều này khiến Mỹ cực kỳ không quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trong ngắn hạn. Người Mỹ tin rằng thời gian đứng về phía họ và tám mục tiêu được liệt kê ở trên sẽ đạt được. Điều này làm cho chiến lược của họ khá linh hoạt và chứng minh rằng ưu tiên của họ là kiềm chế Nga hơn là đảm bảo an ninh và thịnh vượng trong tương lai của Ukraine.

Nguồn: Andrey Sushentsov, giám đốc chương trình Câu lạc bộ Valdai.

>> Cựu thuộc địa cấm truyền hình nhà nước Pháp | Châu Phi 2023

>> 20 năm trôi qua, cuộc xâm lược Iraq đã phản tác dụng như thế nào đối với Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status