mao luong 40 k

Tìm hiểu về hoa mao lương – Cách cắm hoa mao lương đẹp nhất

Hoa Mao lương

Mao Lương (tên tiếng Anh: Persian Buttercup, Ranunculus mix) là cây thân thảo, có củ sống lâu năm, cây ít nhánh, thường cao khoảng 30- 40cm. Hoa mao lương vừa giống hoa hồng, lại cũng hao hao giống hoa cúc, kích thước bông hoa từ 3- 4 cm, cánh kép, cánh hoa xoắn vòng. Loài hoa này có nhiều màu sắc rất nổi bật.

Hoa Mao lương được nhập vào Việt Nam cách đây hơn 10 năm. Nhớ hồi đó, một mình chống lại chợ hoa Quảng Bá về cách gọi tên. Người gọi hoa trà (vì form giống hoa trà), người gọi hoa hồng đất (không hiểu vì sao, hoa hồng nào chẳng trồng đất?), người gọi hồng Ba Tư, hồng Phục Sinh (cái này gần đúng vì dịch từ tên tiếng Anh, tiếng Đức, theo cách gọi địa phương). Mình đã phải nhấn mạnh tên nó là mao lương mỗi lần đi mua hoa, giải thích với nhân viên, với khách hàng nó là hoa mao lương. Rồi, cuối cùng thị trường đã chấp nhận tên của nó.

Cách cắm hoa mao lương
Bó hoa mao lương này mua 40 000 đồng (năm 2020)

Mao lương là loại hoa cực kỳ đa dạng về màu sắc, một cây có thể ra hàng chục bông. Và nó là loại hoa rất dễ chăm, cứ có nước là nở. Vì thân hoa rỗng và xốp nên nó chứa rất nhiều nước, dễ bị thối. Mùa hoa mao lương lại vào tháng 11 đến tháng 4, tiết trời ẩm nên càng dễ bị mốc trong thời gian vận chuyển từ Kunming (Côn Minh – Trung Quốc ) về Hà Nội. Đó là lý do mà đôi khi các bạn mua phải những bó mao lương bị thối, rụng cánh khi mở ra.

Việc này là lỗi của người bán hàng không kiểm tra hoa trước khi giao hoa, hơn nữa cũng là do ham rẻ, mua phải hoa cũ từ đầu chợ Kunming. Nếu bạn nhận bó hoa có lá hơi úa một chút, đừng vội vứt đi. Hãy tỉa hết lá úa, cành hỏng, bỏ bớt chồi, cắt cuống hoa và cắm vào bình có từ 7 – 10 cm nước cùng chất dưỡng. Nếu cành nào bị gãy nhẹ có thể dùng dây thép mảnh xuyên từ đỉnh bông hoa xuống cho tới phần thân đủ cứng để giữ cành, bông hoa sẽ vẫn nở xoè bình thường.

>>Những bình hoa xứ Huế đẹp nhất

Phân loại

Mao lương bán trên thị trường hiện nay có 3 dòng:

 • Mao lương thường, cánh xếp tròn rất đẹp, nở ra như bông hoa trà, độ bền 5-7 ngày nếu hoa mới, giá rẻ.
 • Mao lương cánh bướm: giống lai của Nhật, cánh đơn nở xoè, cánh hoa có lớp sáp bóng, độ bền 10-12 ngày và nở hết tất cả các nụ (mỗi cành có từ 10-12 nụ), giá khá cao
 • Mao lương cánh xoăn: giống lai của Hà Lan, lớp cánh kết xoắn xít trông rất lạ mắt, form hoa khác thường nên không hợp với số đông. Độ bền từ 7-10 ngày, giá khá cao.

Còn phân loại theo khoa học thì có hàng trăm, thậm chí gần nghìn loại khác nhau. Mặc dù bề ngoài thì rất giống nhau.

Tượng trưng, ý nghĩa hoa Mao lương

Ý nghĩa của hoa mao lương tượng trưng cho sự quyến rũ và hấp dẫn.

 Mao lương khi bạn đem tặng cho người đối diện sẽ mang hàm ý như: quyến rũ rạng ngời, bạn rất duyên dáng, bạn rất thu hút…

Chúng thích hợp cho những dịp đặc biệt, chẳng hạn như đạt được một thành tích quan trọng và thăng tiến trong sự nghiệp. Cũng có thể được sử dụng trong các sự kiện mà bạn tỏ ý quan tâm tới, bất kể có trang trọng hay không.

Mao Lương cũng thường được sử dụng trong cưới hỏi, những ngày lễ kỷ niệm.

Cách cắm hoa mao lương

Khó , dễ tuỳ người, tham khảo ảnh là cắm được. Các bạn có thể tham khảo các bài viết trong chuyên mục Hoa/ Cắm hoa – PHỐ ẨM THỰC có chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cắm hoa.

Bình hoa mao lương của bạn có thể để lâu tới vài tuần. Kinh nghiệm đơn giản để hoa tươi không bị mùi hôi khó chịu ở nước là 2-3 giọt dầu rửa bát nhỏ vào nước trước khi cắm.

Mình tỉa bớt lá cắm vừa nước và hạ gốc ở ngày thứ 7.

mao luong canh buom ngay 4
Bình hoa mao lương bước sang ngày thứ 4
Cách cắm hoa mao lương
Bình mao lương ngày thứ 9
Cách cắm hoa mao lương
Mao lương cánh bướm xinh đẹp và bay bổng
mao luong trang
Mao lương trắng tinh khôi
mao luong ruou vang
Mao lương rượu vang
mao luong mix mimosa
Mao lương mix Mimosa
mao luong 1

Bonus thêm cách trồng hoa Mao Lương nếu bạn lỡ thích loại hoa này

Mua hoa Mao lương ở đâu?

Mao lương ngày nay được bán rộng rãi, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua tại các chợ lớn, các shop hoa cảnh. Hoặc mua trên các trang thương mại điện tử cũng có.

Trồng Mao lương như thế nào?

Khi trồng thì lưu ý một số ý sau:

 • Mao lương trồng bằng hạt hoặc củ hoa giống (mình trồng bằng củ vì sẽ nhanh ra kết quả hơn)
 • Nếu trồng hạt thì phải ngâm hạt trong nước nhiệt độ không quá nóng hoặc lạnh trong 15 – 30 phút rồi vớt ra. Nếu kĩ tính thì ươm trước trong khoanh ươm nhỏ để chăm sóc, bảo vệ cho cây nảy mầm, ra rễ khoẻ rồi thì đem ra chậu để dễ chăm sóc. Đơn giản thì ngâm hạt xong thì đem trồng luôn, tưới ẩm hàng ngày.
 • Cây hoa chịu được hạn, chịu được rét, ưa ánh sáng.
 • Nên trồng hoa vào cuối mùa hè, đầu mùa thu. Mao lương sẽ ra hoa vào mùa xuân.

>>Cúc Mi là hoa gì? Cách cắm và dưỡng hoa Cúc Mi đẹp nhất

Một bình luận cho “Tìm hiểu về hoa mao lương – Cách cắm hoa mao lương đẹp nhất”

 1. Ảnh đại diện LiuNg112
  LiuNg112

  Đẹp quá ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status