ot chuong

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt chuông

Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất mà chúng ta thường nghe về ớt chuông:

  • Ớt chuông có bốn múi ngọt hơn
  • Ớt chuông có giới tính, và bạn có thể biết bằng cách nhìn số múi (thuỳ)
  • Ớt chuông chuyển màu từ xanh lá cây sang màu vàng sang cam đến đỏ
  • Tất cả ớt có màu đỏ đều cay
  • Ớt chuông được coi là rau

Hãy cùng tìm hiểu về những sai lầm này và khám phá top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt chuông nhé!

Ớt chuông loại nào ngọt nhất?

Lầm tưởng: Ớt chuông có bốn múi (thuỳ) ngọt hơn các loại khác.

Khi chọn ớt chuông cho giỏ hàng của mình, nhiều người lật trái một để đếm số múi nằm ở phần dưới gốc quả. Điều này là do có một niềm tin phổ biến rằng ớt chuông với bốn múi có hương vị ngọt ngào hơn, nhưng thực tế là vị ngọt của chúng không được xác định bởi số lượng múi mà nó có. Thay vào đó, nó được xác định bởi giống và độ chín của trái!

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt ngọt (ớt chuông) 1
Ảnh: Internet

Một số người thích trồng một số giống ớt chuông nhất định vì chúng có hương vị ngon hơn những loại khác. Thường thì họ chọn loại có bốn múi. Nhưng đây không phải là một quy tắc chính xác.

Một yếu tố khác quyết định vị ngọt của ớt chuông là độ chín của nó. Trong khi ớt chuông chưa chín hoàn toàn vẫn có thể ăn được hoàn hảo; ớt chuông đỏ, cam hoặc vàng chín hoàn toàn sẽ có hương vị ngọt hơn nhiều so với ớt chuông đỏ, cam hoặc vàng chưa chín (có màu xanh).

Điều quan trọng cần nhớ là ớt chuông đỏ, cam hoặc vàng chín hoàn toàn sẽ luôn có hương vị ngọt ngào, bất kể nó có bao nhiêu múi!

Xem thêm: 4 lầm tưởng phổ biến về cà chua. Top 1: Chỉ cà chua màu đỏ mới chứa lycopene…

Giới tính của quả ớt chuông

Lầm tưởng: Ớt chuông có bốn múi là giống cái, và ớt chuông với ba múi là giống đực.

Đây là một trong những huyền thoại hàng đầu về ớt chuông liên tục được duy trì trong trí tưởng tượng và được truyền miệng rộng rãi. Sự thật là quả ớt chuông không có bản dạng giới tính nhất định.

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt ngọt (ớt chuông) 2

Có vài loài thực vật thật ra chỉ là đực hoặc chỉ là cái. Cây ngân hạnh, kiwi, cây gai dầu, và liễu đều chỉ có một bộ phận tạo ra hoặc phấn hoa hoặc hạt. Về mặt thực vật, chúng được biết đến là thực vật đơn tính khác gốc. Tuy nhiên, ớt chuông, cũng giống phần lớn các loài thực vật khác, chúng là lưỡng tính.

Xem thêm: 4 lầm tưởng phổ biến về dưa chuột. Top 1 : Gọt vỏ khi ăn… .

Màu ớt chuông & độ chín

Lầm tưởng: Ớt chuông chín từ xanh sang vàng đến cam đến đỏ.

Nhiều người tin rằng ớt chuông trong quá trình chín, vỏ thay đổi màu sắc của trái cây từ xanh lá cây sang màu vàng sang màu cam sang màu đỏ. Mặc dù điều này rất ấn tượng, nhưng đó không phải là sự thật. Chúng chỉ chuyển từ xanh (khi chưa chín) sang một màu nhất định do chủng loài quyết định (khi đã chín).

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt ngọt (ớt chuông) 3

Trước hết, tất cả ớt chuông từ nhỏ có màu xanh lá cây trước khi chín, giống như màu sắc thích hợp của tất cả các loại trái cây khác có cùng giai đoạn phát triển. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ớt chuông xanh là giống độc đáo khác ớt chuông đỏ, cam hoặc vàng. Trong thực tế, màu xanh của ớt chuông là do chúng được hái sớm.

Ớt chuông đỏ sẽ chỉ chuyển từ xanh sang đỏ, chứ không chuyển từ xanh sang vàng tới đỏ.

Tất cả ớt có màu đỏ đều cay

Lầm tưởng: Tất cả ớt có màu đỏ đều cay.

Màu đỏ từ lâu đã gắn liền với nhiệt và gia vị cay, điều này đã khiến nhiều người tin rằng tất cả ớt có màu đỏ đều cay. Nhưng đối với ớt chuông (cũng có màu đỏ), không có chút cay nào. Ớt chuông có vị ngọt, điều này khiến chúng còn có tên gọi khác là ớt ngọt.

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt ngọt (ớt chuông) 4
Ảnh: Internet

Lý do ớt có màu đỏ thường cay, nóng bắt nguồn từ một hợp chất hóa học gọi là capsaicin. Ớt chuông không có hợp chất hóa học này trong đó, trong khi các loại ớt khác thì có. Trên thực tế, tất cả ớt có vị cay đều chứa ít nhiều capsaicin, không chỉ ớt có màu đỏ! Lượng capsaicin trong ớt quyết định thứ hạng của nó trên thang đo độ cay Scoville. Nếu chúng ta cũng xếp hạng ớt chuông đỏ trên thang đo này, thì tất nhiên, kết quả là 0 đơn vị (trong khi ví dụ, ớt chỉ thiên sẽ có thứ hạng cao).

Lầm tưởng phổ biến về ớt chuông cuối cùng – Trái cây hay rau quả?

Lầm tưởng: Ớt chuông là rau.

Mọi người dễ dàng nghĩ đến ớt chuông như rau củ bởi vì chúng có hình thái, thành phần dinh dưỡng và thường được chế biến giống như rau hoặc món ăn phụ. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, ớt chuông là trái cây!

Top 5 lầm tưởng phổ biến về ớt ngọt (ớt chuông) 5

Trái cây theo định nghĩa là một nguyên liệu thực phẩm có chứa hạt, trong khi rau thì không chứa hạt. Khi bạn cắt ngang trái ớt chuông, bạn có thể thấy một cụm hạt nhỏ màu trắng nằm ở giữa phần hạt tiêu, chúng được cuống cung cấp dinh dưỡng và gắn vào màng của hạt tiêu. Cụm hạt được tìm thấy bên trong mỗi quả ớt chuông chỉ ra rằng chúng thực sự là trái cây!

>>23 câu nói hay nhất trong Nhà Bà Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status