Trung Đông: Chỉ múc dầu lên bán?

Trung Đông: Chỉ múc dầu lên bán?

< Nguồn FB Tony buổi sáng >

1. Người ta hay đùa rằng, các quốc gia vùng Vịnh cứ kẹt tiền thì ra giếng sau nhà múc dầu lên bán

Thực tế, đó là chuyện của 50 năm trước. Ngày nay, họ đã đưa ra chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Qatar và UAE đang nỗ lực đầu tư để thúc đẩy các lĩnh vực phi dầu mỏ như du lịch, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo… Trong số các nước Ả Rập vùng Vịnh, Saudi Arabia là trường hợp nổi bật về đa dạng hóa nền kinh tế. Trung Đông giờ đây đã không còn chỉ múc dầu lên bán.

Có tiền, họ đầu tư cơ sở hạ tầng và chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ nhất (ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ) cho toàn dân theo học (bắt buộc, nhiều nước chỉ còn dạy tiếng Ả Rập ở các môn văn, lịch sử, giáo dục công dân còn lại các môn học khác chuyển qua tiếng Anh học hết. Môn chiếm nhiều thời gian nhất trong ngày của 1 học sinh vùng Vịnh là môn thể dục!).

Họ luôn nói rằng, mỏ dầu chúng ta sắp hết, chỉ còn mỏ dầu trong đầu là vĩnh viễn, mọi người phải biết “học để làm”, học để biết cách thuê người nước khác làm tiền cho nước mình.

Trung Đông: Chỉ múc dầu lên bán?
Trung Đông giờ đây không chỉ múc dầu lên bán

Điển hình như Ả Rập Sau-di, quốc gia top đầu về lượng sinh viên du học tại Mỹ và châu Âu. Sau khi học xong, họ về nước ngay lập tức chứ không ở lại xin việc, về để mở cơ ngơi làm ăn, chủ yếu các ngành nghề không liên quan đến dầu khí. Họ học không vì bằng cấp, mà học để biết cách làm. Dubai, Qatar hay nhiều thành phố vùng Vịnh đã trở thành các trung tâm du lịch, tài chính, thể thao, hậu cần, vận tải. Các doanh nhân ở đây biến lợi thế nằm giữa lục địa Á-Phi-Âu thành ngoại tệ.

Các sân bay ở Dubai, Doha…không ngừng mở rộng quy mô, làm cơ sở cho 3 hãng hàng không lớn nhất ở Trung Đông, đều được xếp hạng 5 sao, là Emirates, Qatar và Etihad. Mỗi hãng có mấy trăm chiếc máy bay, tổ chức đi thu gom khách từ Phnom Pênh đến Mumbai, Tokyo, Thượng Hải….rồi chở về trung điểm. Từ đó, họ túa đi mọi thành phố lớn ở châu Âu và châu Phi.

emirates airway vigiac
Emirates – Hãng hàng không danh tiếng và sang chảng nhất thế giới

Các sân bay ở đây hoạt động 24/24 và các chuyến bay nối tiếp nhộn nhịp vô cùng, các xe buýt chở đầy khách từ cửa này đến cửa kia trong sân bay, băng qua những con đường đầy cát của sa mạc. Nóng thì bật máy lạnh, chứ có gì đâu mà thở với than. Công nhân viên phần lớn là người nước ngoài, chứ dân Ả Rập ở đây chỉ làm chủ. Trên các chuyến bay, tiếp viên phi công đủ thành phần quốc tịch, chỉ có máy bay, sân bay, tiền lãi…là của người Ả Rập.

Họ có văn phòng tuyển nhân lực ở các nước. Ở Ấn, họ tuyển ở Mumbai, Chennai và New Delhi. Ở Trung Quốc, họ đặt ở Thâm Quyến, Thượng Hải, Bắc Kinh. Ở Đông Nam Á, họ đặt ở Singapore và Kuala Lumpur. Các bạn trẻ phải tự nộp hồ sơ và sang đó phỏng vấn, ngày nào cũng có tuyển. Các bạn trẻ mới ra trường ở Đông Nam Á rất thích công việc tiếp viên hàng không hay nhân viên mặt đất ở sân bay trung chuyển, thường làm 2-3 năm để kiếm ít tiền trước khi về nước làm ăn.

cong dan toan cau vigiac

2. Chúc các bạn trẻ tự tin trở thành công dân toàn cầu

Làm việc ở Trung Đông, giá cả sức lao động là công bằng cho mọi quốc tịch. Họ không quan tâm bằng cấp, high school là đủ, miễn tiếng Anh giao tiếp tốt. Nhưng phải thể dục thể thao để khỏe mạnh, chịu đựng được cường độ làm việc với “con nhà người ta”. Con nhà người ta bây giờ là Mary, Zhu Xiao, Sasaki, Peter, Mohamed, Naidu…nên mình phải cao lớn, khỏe mạnh, đẹp đẽ ngang hàng với họ. Dẹp thói quen dặt dẹo với ipad laptop mà đầu tư cho thể lực và trí lực đi, để phân công lao động quốc tế.

Lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp không phải 5-6 triệu nữa mà là 2000-3000 đô la Mỹ, cứ tiếng Anh rào rào, thêm 1 ngoại ngữ nữa, cơ thể cân đối khoẻ mạnh, phong thái tự tin là làm quốc tế, nhường cơ hội việc làm trong nước lại cho mấy bạn không rành ngoại ngữ, họ chỉ lưu loát tiếng Việt thì chỉ tìm được việc trong nước thôi.

Mình lương cao nên về quê hương Cà Mau xài tiền như nước, gián tiếp làm cho quê nhà giàu có hơn, đừng có trả giá kỳ kèo với tiểu thương tội nghiệp. Ví dụ 1 con cua Cà Mau, dân địa phương lật qua lật lại chê óp chê nhỏ, mình phá giá liền, mua con cua đó gấp chục lần trong sự ngỡ ngàng của thực khách bản địa.

Người thì nước hoa sực nức, ăn vận sang trọng, mở miệng nói tiếng Anh lơ lớ, người ta đang hâm mộ nên phải chảnh lên. Giả bộ rút ví ra boa luôn chị bán cua 1 triệu, nói chụy ơi hấp bia Corona giùm em nghen chị, làm chị ấy lúng túng chơi, dưới quê có ai biết bia Corona là bia gì. Người bán vé số tới, mình rút tiền mua luôn 1 cọc. Kệ, giúp họ, phân phối lại thu nhập cho người không có cơ hội kiếm tiền như mình. Ai nói mình cứ quăng cục tiền cho họ, tự động họ lật mặt khen mình nức nở ngay.

tai san tri tue vigiac

3. Nói giỡn chứ các bạn trẻ lo đầu tư vào tài sản của mình đi

Chuẩn quốc tế hết đi. Chỉ có 4 loại tài sản là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Còn lại là phương tiện hết. Bằng cấp chỉ là miếng giấy chứng nhận trong một thời gian nào đó có vượt qua 1 kỳ sát hạch. Biệt thự chung cư cũng chỉ là phương tiện trú ngụ (giống cái hang đá ngày xưa), siêu xe (xe hơi xe máy cũng như xe ngựa cách đây mấy trăm năm) hay tiền bạc (đô la vàng bạc cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa, giống vỏ sò cách đây 2000 năm).

Đừng nhầm mà đầu tư cho phương tiện, giống cách đây 2000 năm, nhiều người ngây ngô đầu tư xây dựng hang đá thiệt đẹp, xe ngựa thiệt to, vỏ sò thiệt nhiều…rồi lúc đó khoe khoang này nọ, nói để dành cho con cháu, giờ có dùng nữa đâu? Nên giờ mình đầu tư biệt thự, tiền bạc, xe cộ…2000 năm nữa tụi nhỏ nó cười mình chết. Ông tổ bà tổ để lại một ngành nghề cho người dân sau này biết cách làm ăn, một nhân cách lấp lánh, một trí tuệ lung linh.

Mình sẽ là ông tổ bà tổ danh giá.

>> Mình ở lé vồ (level) nào

>> Làm thế nào con người có thể thọ đến 120 tuổi

Một bình luận cho “Trung Đông: Chỉ múc dầu lên bán?

  1. Ảnh đại diện Karen
    Karen

    Ya, i gree. Thanks for share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status