Tại sao Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên Vũ Trụ?

Tại sao Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên Vũ Trụ?

Thời gian gần đây, Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên Vũ Trụ. Tàu Thần Châu 13 mang trong mình 12.000 hạt giống, đã trở về Trái Đất vào hôm 16/4. Tiếp theo đó là tàu vũ trụ Thần Châu 14 của Trung Quốc quay trở lại Trái Đất vào cuối năm, nó sẽ mang về: nấm men bia được phát triển trong không gian. Đây là một phần của chương trình nhân giống dài 6 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung, vốn đang trong quá trình xây dựng.

Vậy tại sao Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên vũ trụ?

Từ sau khi chiếc vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới du hành vào Vũ Trụ cùng với sự ra đời một môn khoa học mới – khoa học sinh sống giữa Vũ Trụ.

Ban đầu, các nhà khoa học chỉ sử dụng vệ tinh tiến hành nghiên cứu sự sinh trưởng, phát dục, và di truyền, biến dị của thực vật. Mục đích là để tìm quy luật sinh trưởng phát dục của thực vật trong điều kiện không gian, để giải quyết vấn đề cung cấp thực phẩm và an toàn cho phi hành gia sinh tồn.

Hiện nay, các chương trình vũ trụ trên thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng tích cực mang giống cây trồng lên vũ trụ để tìm kiếm biến dị chất lượng tốt, kháng bệnh, chống chịu thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra trên trái đất như xâm nhập mặn, sa mạc hoá. Nhanh chóng mở rộng và tăng sản lượng nông nghiệp để đáp ứng yêu cầu của con người đang ngày càng gia tăng hiện nay. Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ kiểm chứng khả năng sinh trưởng, phát triển của sự sống ngoài không gian, là nền móng cho việc “định cư” của con người bên ngoài Trái Đất, (có thể) trong tương lai.

Tìm kiếm biến dị tốt

Trong những năm 20, Hoa Kỳ, Liên Xô, Canada, Nhật Bản và các nước khác đã bắt đầu thực hiện các thí nghiệm nhân giống biến đổi trong không gian, Trung Quốc đã tham gia vào những năm 60. Trên bàn ăn của người dân ngày nay, không thiếu các giống chất lượng cao được trồng theo cách này.

Năm 1980, nhà khoa học Mĩ đã thí nghiệm trồng cây cà chua trong vũ trụ, sau khi trồng sản lượng tăng 30% – 60%, chứng tỏ những ưu thế khác thường mặt đất không có được khiến cho các nhà khoa học các nước vô cùng hứng thú.

Tại sao Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên Vũ Trụ?
Ảnh minh họa nhân giống trong những lồng kính. Ảnh: StarLab Oasis.

Nuôi trồng hạt giống trong Vũ Trụ của Trung Quốc đến nay vẫn là nước đứng đầu. Từ năm 1987 đến năm 1996, Trung Quốc có tất cả 8 vệ tinh chở hạt giống thực vật đáp lên vũ trụ trở về, đã đưa vào Vũ Trụ 51 loại thực vật, hơn 3000 hạt giống của cây trồng nông nghiệp, thu được rất nhiều những sản phẩm biến dị, và từ đó chọn ra hàng trăm sản phẩm mới chín sớm, được mùa, chất lượng tốt, kháng bệnh.

Tỉnh Chiết Giang tiến hành trồng thử hạt giống lúa nước đáp thuyền “Nông khẩn 58”, không chỉ thu được bông dài, hạt lớn, năng suất 9 tấn/ha, có khi cao tới 9,7 tấn/ha, hơn nữa, hàm lượng chất protein tăng 8% – 20%, thời kì sinh trưởng bình quân rút ngắn 10 ngày. Lúa mì sau khi vào không trung qua xử lí đã có đặc tính kháng bệnh mốc đỏ, hơn nữa, hàm lượng chất protein cao hơn 9% so với trước, sản lượng tăng 8%. Đậu đỏ trọng lượng trăm hạt đạt 24,9 g, tăng 69,2% so với trước.

>>12 Cung hoàng đạo là gì? Bạn thuộc cung hoàng đạo nào?

Vậy hạt giống trong Vũ Trụ tại sao phát sinh biến dị?

Các nhà khoa học cho rằng, trong môi trường tự nhiên, quá trình hạt giống phát sinh biến dị chậm dần, tuy nhiên một khi ở trong môi trường không gian phi trọng lực hoặc trọng lực rất nhỏ, tình hình lại không giống như vậy. Trong Vũ Trụ, chúng phải chịu tác dụng của các loại bức xạ vật lí, cho nên tính di truyền có thể chịu ảnh hưởng mạnh. Hạt giống cây trồng sau khi bị hạt năng lượng cao (HZE) trong các tia tử ngoại vũ trụ bắn vào, sẽ xuất hiện càng nhiều những biến dị nhiễm sắc thể đa trọng.

Đây là sự khác biệt lớn giữa môi trường không gian và mặt đất. Dưới ảnh hưởng của chân không cao, vi trọng lực, từ trường yếu và bức xạ phức tạp của vũ trụ, vật liệu di truyền của sinh vật có thể thay đổi và tạo ra các tính chất mới. Những đặc điểm này có thể được bảo tồn và sử dụng như một nguồn tài nguyên giống mới, giải quyết vấn đề các nhà khoa học bị hạn chế bởi tài nguyên mặt đất và không thể thu thập các đặc điểm đa dạng mới.

Tại sao Trung Quốc tích cực mang giống cây trồng lên Vũ Trụ?
Mẫu thí nghiệm hạt giống Arabidopsis đã phát triển sau 6 tuần. Ảnh: NASA.

Vì trọng lực đối với hạt giống cây trồng cũng có một tác dụng cảm biến (mutagenesis) nhất định, nó khiến cho tính mẫn cảm của nhân tố cảm biến khác tăng lên, và ức chế sự phục hồi những tổn thương của các ADN, cuối cùng tăng sự tổn hại nhiễm sắc thể. Đồng thời, những chấn động và xung lực phát ra khi phóng và hạ tàu Vũ Trụ cũng sẽ khiến cho tính di truyền của thực vật phát sinh biến dị.

Thực tiễn chứng minh, những sản phẩm nông nghiệp mới thông qua du hành Vũ Trụ mà trồng được vừa có thể tăng sản lượng cây nông nghiệp, cải thiện chất lượng cây trồng, rút ngắn thời kì sinh dục của cây nông nghiệp, lại có thể tìm thấy một số những biến dị mà cây trồng trồng theo quy luật bình thường khó mà tìm thấy được.

Thời gian gây giống ngắn

Ngoài ra, một đặc điểm khác của cây trồng trong Vũ Trụ là thời gian gây giống ngắn chỉ cần mất khoảng một năm là có thể tạo ra giống mới. Mà nếu sử dụng phương pháp gây giống bình thường, thì thời gian kéo dài hơn nhiều, phải sau năm, sáu đời, thậm chí còn phải mất nhiều lần chọn lựa giống liên tục mới có thể ổn định được tính trạng tốt.

Ví dụ những cây tự thụ phấn (lúa, lúa mì…) muốn gây được sản phẩm giống chất lượng tốt, ít thì mất tám, chín năm, nhiều thì mười mấy năm. Còn những cây hoa, cây ăn quả chu kì sinh sống của chúng dài, số năm cần cho việc chọn lọc giống tạp giao còn nhiều hơn nhiều.

Lợi ích thu được từ biến dị mới mang về từ vũ trụ

Trong ba thập kỷ qua, chương trình nhân giống vũ trụ của Trung Quốc đã giúp sản xuất hơn 300 giống cây trồng và 700 loại thực vật mới, từ rau, quả đến hoa. Tổng diện tích trồng đã vượt quá 2,8 triệu ha, gần bằng diện tích của Massachusetts, Mỹ.

Có người đã tính: nếu một vệ tinh mang lên Vũ Trụ 300 – 400 kg hạt giống, rồi qua chọn giống và gây giống trên mặt đất, mở rộng tới 6,7 triệu ha đất trồng trọt, theo con số còn lưu giữ lại thì tăng được khoảng 15%, sản lượng mỗi ha tăng 600 kg, tổng sản lượng tăng 4 tỉ kg, thu lợi hơn 9 tỉ NDT, đủ để cho 20 triệu người ăn trong một năm. Đây thật sự là một ngành có lợi ích kinh tế cao và lợi ích xã hội cao.

Trung Quốc coi “hạt giống” (giống) quan trọng như con chip nông nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia

“Hạt giống là ‘chip’ nông nghiệp, đảm bảo an toàn hạt giống là một chiến lược quan trọng được xác định bởi nhà nước. Dự án thăm dò mặt trăng sau khi xem xét cẩn thận, chọn liên minh giữa tổ chức công nghiệp giống đổi mới nông nghiệp và chương trình hàng không vũ trụ để thực hiện công việc mang hạt giống và vũ trụ, hy vọng sẽ kết hợp chặt chẽ các dự án hàng không vũ trụ lớn với phát triển nông nghiệp hiện đại, cùng nhau nâng cao mức độ đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc”.

Liu Lujie, phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Thăm dò và Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, cho biết khi chuyển giao hạt giống “mặt trăng” cho Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc.

Trung Quoc tich cuc mang giong cay trong len Vu Tru
Giống lúa “du hành” vũ trụ được Trung Quốc nhân giống

Lúa gạo

 Lúa gạo là cây lương thực quan trọng nhất của Trung Quốc, là nền tảng chiến lược của sự ổn định lâu dài của đất nước. Quy mô thị trường ngành công nghiệp giống của Trung Quốc là gần 100 tỷ nhân dân tệ, nhưng mức độ đổi mới độc lập của ngành công nghiệp giống vẫn chưa được cải thiện, gen tốt và tài nguyên chất lượng của quyền sở hữu trí tuệ độc lập là một liên kết quan trọng để nâng cao năng lực lựa chọn giống lúa của Trung Quốc, và cũng là một trong những vấn đề của ngành công nghiệp giống hiện đại của Trung Quốc.

Trà

Hai mẫu hạt giống chè “Đại Hồng Bào” và “Tiểu chủng Chính Sơn” do Công ty TNHH Chè Vĩnh Nghi thành phố Vũ Di Sơn ươm trồng đã được đưa lên tàu Thần Châu 10, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong sự phát triển sinh thái của trà Phúc Kiến. Vào tháng 6 năm 2013, Thần Châu trở về suôn sẻ.

Vào ngày 18 tháng 1 năm 1, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc và Ông Tiết Vĩnh Sinh, Chủ tịch Công ty TNHH Trà Vĩnh Nghi Vũ Di Sơn, đã tổ chức lễ bàn giao hạt giống và ký kết cơ sở, cơ sở nhân giống chè hàng không vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc được đặt tại Núi Vũ Di. Các giống trà “Đại Hồng Bào ” và “Tiểu chủng Chính Sơn ” mang về từ tàu không gian Thần Châu bắt đầu được ươm mầm tại cơ sở này.

“Đại Hồng Bào” không chỉ là đại diện của trà Vũ Di Sơn, mà còn là đại diện của trà Ô Long Trung Quốc. Và “Tiểu chủng Chính Sơn” không chỉ là đại diện của trà đen Vũ Di, mà còn là đại diện của trà đen thế giới. Hai mẫu hạt giống trà này, như một thử nghiệm nhân giống hàng không vũ trụ, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp trà ở Wuyishan (một thành phố cấp quận ở vùng thành phố Nam Bình , ở phía tây bắc của tỉnh Phúc Kiến) và Phúc Kiến, và thậm chí cả ngành công nghiệp trà của Trung Quốc.

>>Download/Tải miễn phí: Bê bối toàn cầu: Hồ sơ Panama (Mossack Fonseca) (138 trang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status