Tự làm sốt cà chua 1

Tự làm sốt cà chua đơn giản chuẩn vị với 11 nguyên liệu sẵn có

Sốt cà chua là gì?

Sốt cà chua, một loại sốt có vị ngọt, mặn và chua dựa vào giấm để kết hợp mọi thứ lại với nhau. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng sốt cà chua chủ yếu với nguyên liệu cà chua, nhưng thực ra nó lại là một lọ gia vị bổ sung chứa đầy đường và giấm. Nó là 1 loại gia vị có vẻ khá mới mẻ nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm sốt cà chua tại nhà mà không tốn nhiều thời gian giống như đang làm bất cứ món ăn hàng ngày nào khác.

Nếu không có một lượng axit nhất định, nó sẽ không phải là lớp phủ bánh mì kẹp thịt, vị chua xen lẫn ngọt của sốt cà giành được sự ưa chuộng của mọi người. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ tiêu hoá các thành phần kẹp trong bánh.

Đinh hương là gia vị mang lại cho sốt cà chua hương vị sâu sắc và một sự ấm áp nhẹ nhàng mà không loại gia vị nào khác có thể làm được. Ngoài ra, chúng tôi đã sử dụng mật ong như một chất làm ngọt, và cũng để cung cấp cho cơ thể một số chất dinh dưỡng tuyệt vời. Không những thế, tính chất vật lí của mật ong rất phù hợp với đặc tính đặc quánh của sốt cà chua.

Tự làm sốt cà chua 2
Tự làm sốt cà chua để thoải mái sử dụng khi bạn cần.

Thay thế và hoán đổi công thức sốt cà chua

Dưới đây là một số hoán đổi và thay thế để thử đề phòng trường hợp bạn thiếu thứ gì đó hoặc muốn phá cách hương vị sốt cà chua của mình:

 • Thay thế giấm rượu vang đỏ bằng giấm táo.
 • Đổi ớt bột ngọt với ớt cay, nếu bạn thích một chút nhiệt trong sốt cà chua của mình.
 • Thêm 1/2 muỗng cà phê xay bất kể loại gia vị nào bạn yêu thích, như một loại gia vị bổ sung.
 • Nếu bạn không có dầu oliu, có thể sử dụng dầu ăn mà gia đình bạn sử dụng hàng ngày.
Tự làm sốt cà chua 3

Cách bảo quản sốt cà chua

Chuyển sốt cà chua đã hoàn thành vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Sốt cà chua sẽ giữ được tính chất và hương vị gốc trong tủ lạnh một tháng.

Xem thêm: 20 loại cà chua phổ biến trong các bếp ăn

Hướng dẫn công thức tự làm sốt cà chua đơn giản chuẩn vị

THỜI GIAN CHUẨN BỊ 10 phút

THỜI GIAN NẤU 48 phút

THỜI GIAN LÀM MÁT 30 phút

TỔNG THỜI GIAN 88 phút

KHẨU PHẦN 40 phần ăn

THÀNH PHẨM 2,5 cốc loại vừa sốt cà chua

Nguyên liệu

 • 1 củ hành tây
 • 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu
 • 3 muỗng cà phê muối
 • 1/4 muỗng cà phê đinh hương
 • 1 muỗng cà phê quế xay
 • 1 muỗng cà phê bột ớt ngọt
 • 2 muỗng canh đường cát
 • 100 gr bột cà chua
 • 2 muỗng canh mật ong
 • giấm rượu vang đỏ, chia làm 2 phần sử dụng 2 giai đoạn khác nhau: 2/3 muỗng canh và 2 muỗng canh (chú ý rằng muỗng canh lớn hơn muỗng cà phê).
 • 400 gr cà chua tươi

Phương pháp

Đầu tiên, hãy chuẩn bị trước cà chua của bạn. Cà chua cần được rửa sạch, lột lớp vỏ mỏng bên ngoài và bỏ hạt. Bỏ hạt là 1 chi tiết dễ dàng bị bỏ qua nhưng khá quan trọng vì hạt cà chua sẽ thay đổi đáng kể màu sắc và hương vị của sốt cà. Sau đó làm nhỏ cà chua, bạn nên làm nhỏ chúng nhất có thể ví dụ cắt nhỏ hay giầm chúng, hoặc mua cà chua nghiền.

Bắt đầu nhé!

Thái nhỏ hành tây cho vào một bát vừa.

Tự làm sốt cà chua 4

Xào hành tây:

Sử dụng chảo xào hoặc nồi nhôm có dung tích khoảng 3 lít đặt trên lửa nhỏ, làm ấm dầu ô liu. Thêm hành tây và 1 muỗng cà phê muối. Nấu hành tây khoảng 10 phút cho đến khi màu trong mờ, thỉnh thoảng khuấy.

Tự làm sốt cà chua 6

Giảm nhiệt xuống mức trung bình-thấp, và thêm đinh hương, quế, bột ớt ngọt vào hành tây. Khuấy trong 1 phút để gia vị mới thêm phủ đều lên hành tây. Đây là giai đoạn sẽ quyết định hương vị cho sốt cà chua.

Tự làm sốt cà chua 7

Thêm đường và 1 muỗng cà phê muối, và khuấy cho đến khi đường tan chảy, khoảng 30 giây. Thêm bột cà chua và mật ong, khuấy trong 2 phút. Hỗn hợp hành tây sẽ có vẻ ngoài sáng bóng, giống như các loại mứt. Nếu bạn dừng lại ở thời điểm này và ăn một vài thìa, hay lấy ra 1 phần để sử dụng cho 1 món ăn nào khác cần vị thơm của hành, đừng lo lắng, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến phần sốt cà chua kia.

Tự làm sốt cà chua 8
Tự làm sốt cà chua 9

Thêm các thành phần dạng lỏng:

Thêm phần 2/3 muỗng giấm rượu vang đỏ đầu tiên và cà chua nghiền vào. Giảm lửa xuống mức thấp. Đậy vung nồi, để vung hơi hé ra để cho hơi có thể thoát ra bớt, nhưng cũng kiểm soát được bất kỳ vết bắn tung tóe nào. Nấu, thỉnh thoảng khuấy, trong 20-25 phút.

Tự làm sốt cà chua 10
Tự làm sốt cà chua 11

Trộn đều bằng máy xay sinh tố:

Tắt bếp và để yên trong 5 phút để hơi nguội bớt. Đổ sốt cà chua chưa trộn vào một cái bát lớn và để bếp của bạn sang một bên. Bạn sẽ còn sử dụng bếp để đun lại thêm 1 lần nữa.

Trộn hỗn hợp sốt cà chua theo từng mẻ , đổ đầy sốt cà chua bên trên vào máy xay sinh tố hay máy xay để bàn của bạn khoảng 1/3 đến 1/2 dung tích của máy mỗi lần.

Đậy nắp máy xay, che lỗ bằng khăn bếp và giữ nắp bằng tay. Khởi động máy xay ở cài đặt tốc độ thấp, từ từ tăng lên cao. Nước sốt sẽ có màu đỏ tươi.

Lặp lại cho đến khi tất cả sốt cà chua được trộn đều. Đổ hỗn hợp sốt cà chua đã trộn trở lại chảo và đặt trở lại bếp.

Tự làm sốt cà chua 12

Nêm gia vị, đun nhỏ lửa và làm nguội:

Thêm 1 muỗng cà phê muối còn lại và 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ còn lại vào sốt cà chua.

Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên trong 5 phút. Khi bề mặt sốt cà chua trở nên sánh và như phủ 1 lớp màng mỏng bồng bềnh với màu đỏ đậm như mặt trời khi hoàng hôn, là bạn đã hoàn tất. Tắt bếp và để nguội, tầm khoảng 20-30 phút.

Tự làm sốt cà chua 14

Bảo quản sốt cà chua:

Chuyển sốt cà chua vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, và bảo quản trong tủ lạnh tối đa một tháng. Sử dụng ngay lập tức và cho chúng tôi biết về ý kiến của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status